20 lợi ích khó tin nhờ đọc sách

20/01/2014 16:31
Tường Vân

(Kênh 13) – Ngoài việc giúp đầu óc thông minh, nhạy bén, đọc sách còn khiến bạn sáng tạo và cảm thấy cuộc sống tuyệt vời hơn gấp nhiều lần.

Đọc sách để thông minh hơn

1. Đọc sách cho bạn một kho từ vựng khổng lồ. Những người hay đọc sách thường có nhiều từ vựng và có kỹ năng nói chuyện tốt hơn những người không đọc.

2. Bạn sẽ viết tốt hơn. Hấp thu tất cả những từ ngữ trong sách và kết hợp chúng với nhau sẽ giúp bạn viết dễ dàng hơn theo cách của bạn. Đó có thể là lý do tại sao lời khuyên phố biến nhất cho bất cứ ai muốn trở thành nhà văn là đọc thật nhiều.

Muốn có nhiều từ vựng hơn? Hãy đọc sách nhiều hơn.

Muốn có nhiều từ vựng hơn? Hãy đọc sách nhiều hơn.

3. Đó là một cách tuyệt vời để học. Cho dù bạn muốn học để làm bánh su, tìm hiểu về chiến tranh thế giới, hay nghiên cứu cấu tạo chế tạo ôtô, bạn đều có thể học từ sách.

4. Đọc sách nâng cao kỹ năng phân tích của bạn. Bằng việc diễn giải và suy nghĩ về những tầng ý nghĩa trong sách, bạn sẽ dần suy nghĩ nhanh hơn và sâu hơn.

5. Đọc sách tốt cho não của bạn. Bạn cần tập trung và sử dụng trí tưởng tượng của mình khi đọc, não của bạn cũng vì thế được luyện tập và không bị già cỗi. Đọc sách thường xuyên cũng cải thiện trí nhớ, rèn luyện thần kinh và có thể ngăn chặn bệnh Alzheimer (mất trí nhớ).

6. Đọc sách có thể giúp bạn thực hiện mục tiêu của mình bằng cách truyền cảm hứng cho bạn. Nếu bạn đọc sách về những tấm gương thành công hay những người theo đuổi ước mơ của mình, bạn sẽ được truyền động lực để thực hiện giấc mơ của riêng mình.

Đọc sách là cách “tập thể dục” tốt nhất cho não của bạn đấy.

Đọc sách là cách “tập thể dục” tốt nhất cho não của bạn đấy.

Đọc sách giúp bạn hiểu biết hơn

7. Sách dạy bạn làm người. Những tác phẩm văn học vĩ đại sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm và những cảm xúc bạn chưa bao giờ có. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, đọc sách giúp bạn dễ dàng cảm thông với người khác hơn.

8. Sách chỉ cho bạn những thế giới khác. Cho dù đó là thế giới thực hay tưởng tượng, sách đưa bạn đến những nơi bạn chưa bao giờ đến, mở rộng chân trời của bạn theo cách của riêng nó.

9. Sách giúp bạn nhìn cuộc đời dưới góc nhìn của người khác. Một quyển sách hay là cách gần nhất chúng ta có thể có để suy nghĩ theo cách của người khác, giúp chúng ta hiểu những người xung quanh chúng ta tốt hơn.

10. Sách mang cho bạn những quan điểm mới. Đọc sách về những tình huống tương tự trong cuộc sống của bạn có thể giúp bạn có cái nhìn khác về sự vật. Nếu bạn không biết xử trí sao khi phải đối mặt với tan vỡ hay gặp trục trặc trong mối quan hệ với bố mẹ, bạn có thể đọc sách về chủ đề đó để tham khảo.

(Tri Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận