300 công nhân thủy sản đình việc đòi thưởng Tết

22/01/2014 09:39
Hải Băng

(Kênh 13) – Khoảng 300 công nhân của 2 doanh nghiệp thủy sản ở khu công nghiệp Trà Nóc, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) không vào xưởng làm việc để đòi lương thâm niên và thưởng Tết.

dinh-viec-6448-1390317634.jpg

Gần 100 công nhân Công ty Thủy sản Phương Đông không chịu vào xưởng làm việc. Ảnh: Trà Giang

Chiều 21/1, khoảng 90 công nhân Công ty TNHH Thủy sản Phương Đông không vào xưởng sản xuất, tập trung trước cổng doanh nghiệp để yêu cầu lãnh đạo chi tiền làm việc thâm niên. Cùng ngày, hơn 200 công nhân Công ty Thủy sản Thiên Mã ở khu công nghiệp Trà Nóc đồng loạt ngưng việc, chờ công ty thông báo tiền thưởng Tết Nguyên đán.

Công nhân Công ty Phương Đông cho biết, đầu năm 2013 lãnh đạo doanh nghiệp hứa nếu việc kinh doanh thuận lợi sẽ có tiền thưởng thâm niên. Tuy nhiên, vài ngày trước công ty thông báo chỉ thưởng Tết, không có tiền thâm niên khiến công nhân bức xúc.

“Phần lớn công nhân gắn bó với công ty gần 10 năm nhưng không được thưởng tiền thâm niên. Khi đối thoại, ban quản đốc thông báo ‘nếu ai không làm thì có thể nghỉ, kiếm công ty khác làm lương cao hơn’. Nói như vậy là quá vô tình, chẳng khác nào đuổi chúng tôi”, một công nhân cho biết.

dai-dien-cong-ty-2232-1390317634.jpg

Đại diện Công ty Phương Đông làm việc với ngành chức năng để tìm tiếng nói chung với công nhân. Ảnh: Trà Giang

Trao đổi với báo chí, ông Trần Nhật Phương – Trưởng Phòng kinh doanh Công ty Phương Đông – cho biết năm 2013 tình hình sản xuất của công ty gặp nhiều khó khăn nhưng công ty đã cố gắng thưởng công nhân mỗi người 1,4 tháng lương. Đối với tiền thâm niên, trước đây lãnh đạo nói nếu tình hình kinh doanh có lãi sẽ thưởng thêm chứ không hứa chắc.

Chiều cùng ngày, Công đoàn Khu công nghiệp Trà Nóc và đại diện Công ty Phương Đông đã đối thoại trực tiếp với công nhân ngưng việc tập thể nhằm tìm tiếng nói chung. Công ty Thiên Mã cũng xoa dịu công nhân bằng thông báo thưởng Tết, lương tháng 13 dựa trên 2,5% tổng thu nhập trên năng suất cả năm và tiền thâm niên mỗi người được hưởng 25.000 đồng một tháng được tính từ năm 2012 trở về trước.

(Vnexpress)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận