32 năm sống nhờ máu người khác

16/02/2014 14:55
Hạ Nam

(Kênh 13) – Trong Lễ hội Xuân hồng 2014 có khoảng một vạn người tham gia hiến máu trong đó có hơn 700 cặp tình nhân. Ngoài ra còn có nhiều gia đình, dòng họ tham gia hiến máu.

Tại lễ hội xuân hồng năm nay, chị Hứa Thị Hải Vân đến từ huyện Sóc Sơn, Hà Nội không khỏi xúc động nói lên lời cảm ơn đến chương trình lễ hội Xuân hồng, cảm ơn những giọt máu đào đã giúp chị duy trì được cuộc sống 32 năm qua.

Chị Vân xúc động cho biết chị bị bệnh tan máu bẩm sinh. Từ lúc 17 tháng tuổi chị đã phải sống chặt với máu. Mỗi lần đến bệnh viện cảnh thiếu máu luôn là ám ảnh của chị và gia đình. Nhưng đến nay, chị không phải chờ máu để truyền mà việc điều trị được tiến hành nhanh hơn.

Cuộc đời chị Vân phải gắn liền với bệnh viện, với những đợt truyền máu, thải sắt dài ngày. Trung bình mỗi đợt phải nằm viện từ 5 – 7 ngày, có khi dài hơn khoảng 15 ngày và việc đó lặp đi lặp lại hằng tháng. Đến nay, bản thân chị đã được truyền hơn 1.000 đơn vị máu, lượng máu chị được nhận đã lớn gấp 800 lần lượng máu đang có trong cơ thể.

Chị Hứa Thị Hải Vân xúc động gửi lời tri ân tới những người hiến máu

Chị Hứa Thị Hải Vân xúc động gửi lời tri ân tới những người hiến máu

Chị Vân cho biết: “Tôi đã được truyền máu trước khi nước ta có phong trào hiến máu tình nguyện, là người may mắn được chứng kiến, theo dõi quá trình hơn 20 năm phát triển của phong trào hiến máu, chính vì vậy mà tôi thấy rõ được sự lớn mạnh không ngừng của phòng trào hiến máu tình nguyện, của Viện Huyết Học – Truyền máu TW và của Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội”.

Hơn 30 năm sống trên cõi đời, cũng là bằng đó thời gian chị Hứa Thị Hải Vân sống bằng những giọt máu hồng mà mọi người chia sẻ. Cả cuộc đời gắn liền với loại thuốc điều trị “đặc biệt” mà chỉ có lòng nhân ái, trái tim thiện nguyện, sự đồng cảm và sẻ chia của cả cộng đồng xã hội.

Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Anh Trí, Trưởng Ban chỉ đạo Lễ hội Xuân Hồng 2014 chia sẻ có khoảng 10.000 người đăng ký hiến máu và tiếp nhận tối thiểu 7.000 đơn vị máu tại lễ hội đầy tính nhân văn này.

Các bạn sinh viên tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2014

Các bạn sinh viên tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2014

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 7 đã được tổ chức tại Sân vận động Mỹ Đình vào sáng 16/2/2014. Tham dự buổi lễ của bà Nguyễn Thị Doan – Phó Chủ tịch nước, bà Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế.

Theo bà Nguyễn Thị Xuyên, “giá trị lớn nhất mà công tác vận động HMTN 20 năm qua là cung cấp máu để cứu sống bệnh nhân với hơn 8 triệu đơn vị máu thu được. Hơn thế, chúng ta đang từng bước chuyển đổi người hiến máu từ hiến máu lấy tiền sang người hiến máu tình nguyện không nhận tiền bồi dưỡng; việc có máu ổn định cũng giúp cho ngành y tế phát triển và nâng cao chất lượng công tác an toàn truyền máu; góp phần thúc đẩy triển khai, ứng dụng các kỹ thuật cao trong điều trị”.

(Trí Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận