5 nhân tố ảnh hưởng tới chất lượng "tinh binh"

22/07/2013 10:02
Mai Phương

 Chỉ cần thay đổi những thói quen trong cuốc sống thì có thể nâng cao chất lượng và số lượng của tinh trùng rất nhanh.

Tuy tinh trùng nhỏ nhưng lại rất có bản lĩnh. Nó có thể đi qua các chất nhầy ở cổ tử cung và bơi thẳng vào ống dẫn trứng của người phụ nữ. Một nam giới trưởng thành khỏe mạnh mỗi lần xuất tinh có thể sản xuất ra 10 triệu tinh trùng nhưng không phải tinh trùng nào cũng “dũng mãnh thiện chiến”. Tuy số lượng tinh trùng khiến người ta ngạc nhiên nhưng tuổi thọ lại rất mong manh. Trong y học thường dùng sức sống của tinh trùng để quyết định phẩm chất của tinh dịch, chủ yếu để chỉ tỉ lệ phần trăm những tinh trùng di chuyển về phía trước trong tinh dịch.

Sức sống của tinh trùng chủ yếu phụ thuộc vào những yếu tố sau:

1. Tuổi tác

Thông thường sức sống của tinh trùng cùng với sự tăng lên về tuổi tác sẽ thay đổi theo hình parapol. Trong đó ở độ tuổi từ 20 tới 40 là thời điểm sức sống của tinh trùng dẻo dai nhất và đây cũng là “thời kì hoàng kim” của các quý ông. Sau 40 tuổi mỗi năm sức sống của tinh trùng sẽ giảm 0,7% và các tinh trùng dị thường sẽ ngày càng nhiều. Qua tuổi 60 80% tinh trùng có thể bị biến dạng.1374423843676

2. Uống rượu hút thuốc

Ảnh hưởng của việc hút thuốc tới tinh trùng rất lớn. Theo một nghiên cứu cho thấy, so sánh giữa những người hút thuốc và không hút thuốc thì các tiêu chuẩn chủ yếu thể hiện chất lượng tinh trùng đều giảm rõ rệt, tỉ lệ tinh trùng dị hình cũng tăng cao. Rượu cũng có ảnh hưởng trực tiếp tới tinh hoàn. Uống rượu lâu ngày sẽ gây teo tinh hoàn, giảm chất lượng tinh trùng.

3. Vận động

Nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra nếu cơ thể nam giới bị béo phì sẽ làm cho nhiệt độ ở háng tăng cao ảnh hưởng tới sự phát triển của tinh trùng. Ngược lại sự vận động vừa phải lại có thể giúp tăng thêm sức sống cho tinh trùng, tạo sự cân bằng cho nội tiết tố trong cơ thể, đặc biệt là duy trì mức độ bài tiết hooc môn sinh dục nam. Nhưng nếu vận động quá mạnh ví dụ như chạy maratong hay đạp xe đường dài cũng có khả năng ảnh hưởng tới môi trường sinh trưởng của tinh trùng.

4. Nhiệt độ

Những thói quen như thường xuyên mặc quần bó sát, đi tắm hơi, ngâm mình trong nước nóng, để máy tính xách tay lên đùi sẽ làm nóng cục bộ dẫn tới nhiệt độ tinh hoàn tăng cao, từ đó giảm đi sự sinh trưởng và sức sống của tinh trùng.

5. Mỹ phẩm

Một số chất có chứa trong mỹ phẩm sẽ ảnh hưởng tới sức sống của tinh trùng, chủ yếu là do Phthalates và estrogen. Phathalates chính là loại chất dẻo đang gây xôn xao gần đây, những loại chất tồn tại trong thực phẩm hoăc trong mỹ phẩm này có thể ảnh hưởng tới nội tiết tố, làm giảm số lượng tinh trùng, giảm khả năng hoạt động, hình thái dị thường dẫn tới sự thay đổi kết cấu tinh hoàn, làm giảm số lượng tinh trùng trong tinh dịch.

Do đó muốn nâng cao sức sống của tinh trùng thì phải bắt đầu từ những điều trên. Bạn có thể tham gia nhiều hoạt động thể dục thể thao hơn, ít đi tắm hơi, hút thuốc lá, uống rượu. Chuyên gia về vấn đề sinh sản người Anh Wanstead đã chỉ ra tinh trùng chỉ cần 4 tháng để trưởng thành, chỉ cần thay đổi những thói quen trong cuốc sống thì có thể nâng cao chất lượng và số lượng của tinh trùng rất nhanh.

(BTT)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận