5 vụ án oan chấn động lịch sử thế giới

14/11/2013 09:47
Mai Phương

Có người phải trả giá cả cuộc đời và mạng sống của mình cho sự sơ suất của hệ thống pháp luật

1 -Tử hình rồi mới được minh hoan

5-vu-an-oan-chan-dong-lich-su-the-gioi1

Một ngày năm 1952, thi thể cô chủ cửa hàng cầm đồ Lily Volper được tìm thấy với nhiều vết thương ở cổ và toàn bộ tiền trong cửa hàng bị đánh cắp. Vài giờ sau, Mattan đã được đưa vào diện tình nghi giết người.

Tìm kiếm tại nhà Mattan người ta tìm thấy một chiếc dao cạo bị bẻ gãy và một đôi dày với vết máu. Với 2 yếu tố đó Mattan trở thành nghi can số 1 trong vụ giết người man rợ này.

Tuy nhiên, cảnh sát lại không tìm được bất cứ vật dụng nào như quần áo, đồ đạc vướng máu. Đặc biệt, toàn bộ số tiền bị đánh cắp cũng không tìm được lời giải.

Tháng 7/1952, phiên tòa xử tội Mattan được thi hành và với lời khai của Harold Clover (anh này được thưởng 200 bảng Anh cho lời khai của mình).

Cả 4 nhân chứng của vụ án đều không thể khẳng định được Mattan chính là thủ phạm và hoàn toàn phớt lờ yếu tố chiếc giày dính máu chính là chiếc giày mà Mattan mượn của Clover.

24/7/1952, Mattan đã bị kết tội và tuyên án tử hình. Đến tháng 9/1952, ông ta bị treo cổ tại nhà tù Cardiff.

Đến năm 1998, vụ án Mattan được lật lại và người ta đã minh oan được cho người đàn ông vô tội này. Gia đình của Mattan đã được bồi thường 725.000 bảng Anh và đây là khoản tiền bồi thường đầu tiên cho gia đình của một tử tù bị treo cổ oan ở nước Anh.

2 -Giải oan sau 27 năm

5-vu-an-oan-chan-dong-lich-su-the-gioi2

Năm 1982, khi Sean Hodgson bị phán quyết có tội trong vụ sát hại và cưỡng hiếp nạn nhân là cô gái 22 tuổi Teresa De Simone và phải nhận bản án tù chung thân, các điều tra viên chỉ có thể so sánh nhóm máu của anh ta với nhóm máu của thủ phạm. Trước đó, thi thể nạn nhân Simone bị phát hiện trong chiếc xe hơi riêng của cô vào tháng 12/1979. Kết quả giám định cho thấy, cô gái đã bị thít cổ bằng chính sợi dây chuyền vàng đang đeo trên cổ mình.

Luật sư của Hodgson đã tìm mọi cách chứng minh trước tòa rằng, thân chủ của ông ta là một kẻ nói dối mang tính bệnh hoạn. Hơn nữa trong quá trình bị thẩm vấn, Hodgson còn thừa nhận vô số những tội ác khác nhau (trong đó chủ yếu là cướp bóc và ăn cắp) mà trên thực tế anh ta không hề dính dáng tới. Chưa kể các nhà điều tra tại Anh đã không cho phân tích mẫu tinh dịch của Hodgson.

Tất cả những sai sót và tắc trách của phía cơ quan điều tra và tòa án đã khiến Hodgson phải ngồi tù gần nửa cuộc đời, khi được trả tự do vào năm 2009 khi ông đã là một người đàn ông 57 tuổi.

3 -Nhận án tử hình vì giết vợ con

5-vu-an-oan-chan-dong-lich-su-the-gioi3

Năm 1950, viên tài xế 25 tuổi Timothy Evans tại xứ Wales phải nhận bản án tử hình sau khi thừa nhận đã bóp cổ vợ và đứa con gái 14 tháng tuổi của mình cho đến chết. Trong phiên tòa trước đó, quan tòa đã không hề để ý tới việc Evans ra sức khoác lác mình là con trai của một bá tước người Italia, cũng như chỉ số thông minh của anh ta chỉ là 70 – tức là ở ngưỡng kém phát triển về trí tuệ.

Ba năm sau, người hàng xóm của Evans là John Christy đã bị treo cổ vì tội đã bóp cổ chết 8 phụ nữ – trong đó có cả vợ và con gái của Evans. Tuy nhiên cũng phải mất nửa thế kỷ, tòa án mới chính thức minh oan cho Timothy Evans.

4 – 34 năm ngồi tù oan

5-vu-an-oan-chan-dong-lich-su-the-gioi4

Tháng 4/1979, Register bị kết án giết Jack Sasson, 78 tuổi và bị tuyên án chung thân. Ông Register bị kết tội chỉ dựa trên lời chứng của nhân chứng. Tất cả bảy dấu vân tay tìm thấy trên xe nạn nhân đều không khớp với vân tay Register. Cảnh sát không đưa ra được vũ khí phạm tội.

Bạn gái của Register nói hai người ở bên nhau vào thời điểm xảy ra vụ án, nhưng phía công tố lại dựa trên bản khai của Brenda Anderson. Người này nói Register chính là người bắn chết nạn nhân.

Sau 34 năm ngồi tù, ngày 9/11, Kash Delano Register, 53 tuổi mới được hưởng sự tự do vì án oan khuất của mình. Chánh án Tòa thượng thẩm, Katherine Mader, hủy bỏ bản án hôm 8/11, nói rằng công tố viên đã sử dụng lời chứng giả tại tòa và không tiết lộ các bằng chứng có thể giải tội cho bị cáo.

5 – Vụ án gây tiếng vang nhất tại Liverpool vào năm 1949

5-vu-an-oan-chan-dong-lich-su-the-gioi5

Vào năm 1949, một vụ án nổi tiếng đã xảy ra tại nhà hát ở Liverpool, Anh khi một viên quản lý nhà hát cùng trợ lý của ông bị sát hại trong một vụ cướp bóc. Cảnh sát đã phải tổ chức một cuộc điều tra được coi là lớn nhất trong lịch sử lên tới 65.000 người.

Cảnh sát ngay sau đó nhận được một lá thư nặc danh, trong đó khẳng định kẻ sát nhân là George Kelly. Kết quả là người đàn ông 28 tuổi này bị kết án treo cổ một năm sau đó mà không có bất cứ bằng chứng hay nhân chứng nào. Mãi đến năm 2003, cô con gái của Kelly cùng luật sư mới thành công trong việc minh oan cho cha mình. Khi ấy, sát thủ thực sự là Daniel Johnson đã thú nhận với cảnh sát về tội lỗi của mình.

(Trí Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận