8 động vật bí hiểm mới lộ diện trong năm

14/12/2013 15:53
Hạ Nam

Cá mập đầu búa, cá vảy rồng ở Nam Mỹ hay gián phát sáng là những loài sinh vật đầy bí ẩn mới được phát hiện trong năm 2013.

Gấu mèo Tây bán cầu  Sống ẩn mình trong những khu rừng rậm quanh năm mây phủ của Colombia, gấu mèo Tây bán cầu (tên khoa học là Carnivorous Olinguito) là “một trong những phát hiện hiếm nhất thế kỷ 21”. Nó nhanh chóng thu hút sự chú ý của các nhà động vật học hàng đầu thế giới. Tuy sở hữu nhiều đặc điểm giống mèo nhưng loài động vật mới này thuộc đại gia đình Procyonidae, cùng họ với gấu trúc ở Trung Quốc hay các loài coatis, kinkajous và olingo. Các nhà khoa học tới từ Viện nghiên cứu Smithsonion đặt trụ sở tại Washington DC, Mỹ mô tả: “Động vật ăn thịt mới là phép lai chéo giữa một con mèo và một con gấu bông”. Ảnh: National Geographic.

Gấu mèo Tây bán cầu
Sống ẩn mình trong những khu rừng rậm quanh năm mây phủ của Colombia, gấu mèo Tây bán cầu (tên khoa học là Carnivorous Olinguito) là “một trong những phát hiện hiếm nhất thế kỷ 21”. Nó nhanh chóng thu hút sự chú ý của các nhà động vật học hàng đầu thế giới. Tuy sở hữu nhiều đặc điểm giống mèo nhưng loài động vật mới này thuộc đại gia đình Procyonidae, cùng họ với gấu trúc ở Trung Quốc hay các loài coatis, kinkajous và olingo. Các nhà khoa học tới từ Viện nghiên cứu Smithsonion đặt trụ sở tại Washington DC, Mỹ mô tả: “Động vật ăn thịt mới là phép lai chéo giữa một con mèo và một con gấu bông”. Ảnh: National Geographic.

Cá vảy rồng Arapaima leptosoma trên sông Amazon  Nhà sinh vật học Donald Stewart khẳng định, cá vảy rồng Arapaima leptosoma là sinh vật hoàn toàn mới, thuộc họ cá vảy rồng trên sông Amazon. Nó mảnh mai hơn các loài cá vảy rồng khác từng được phát hiện. Loài cá này có thể dài tới hơn 3 m và nặng 200 kg. Nó thở bằng phổi, thường sống ở những vùng nước nghèo oxy. Hai bong bóng khí lớn ở 2 bên mang giúp cá vảy rồng tích trữ lượng không khí đủ cho nó nhịn thở đến 15 phút sau mỗi lần lấy hơi. Ảnh: National Geographic.

Cá vảy rồng Arapaima leptosoma trên sông Amazon
Nhà sinh vật học Donald Stewart khẳng định, cá vảy rồng Arapaima leptosoma là sinh vật hoàn toàn mới, thuộc họ cá vảy rồng trên sông Amazon. Nó mảnh mai hơn các loài cá vảy rồng khác từng được phát hiện. Loài cá này có thể dài tới hơn 3 m và nặng 200 kg. Nó thở bằng phổi, thường sống ở những vùng nước nghèo oxy. Hai bong bóng khí lớn ở 2 bên mang giúp cá vảy rồng tích trữ lượng không khí đủ cho nó nhịn thở đến 15 phút sau mỗi lần lấy hơi. Ảnh: National Geographic.

 Thằn lằn thời tiền sử ở mũi Melville   Shade Skink là tên loài thằn lằn mới lộ diện ở mũi Melville, Australia. Chúng sống gần sát mặt đất, săn mồi và ẩn mình bên dưới lớp lá rụng. Thân hình nhỏ bé giúp loài sinh vật này di chuyển khá linh hoạt. Các nhà nghiên cứu dự đoán, loài thằn lằn này tồn tại trên trái đất từ nửa tỷ năm trước. Ảnh: National Geographic.

Thằn lằn thời tiền sử ở mũi Melville
Shade Skink là tên loài thằn lằn mới lộ diện ở mũi Melville, Australia. Chúng sống gần sát mặt đất, săn mồi và ẩn mình bên dưới lớp lá rụng. Thân hình nhỏ bé giúp loài sinh vật này di chuyển khá linh hoạt. Các nhà nghiên cứu dự đoán, loài thằn lằn này tồn tại trên trái đất từ nửa tỷ năm trước. Ảnh: National Geographic.

 Tắc kè “nguyên thủy” Saltuarius eximius   Tắc kè “nguyên thủy” Saltuarius eximius dài 20 cm với cái đuôi hình chiếc lá. Nó hoàn toàn không có mí mắt khiến chúng phải dùng lưỡi để làm sạch nhãn cầu. Loài bò sát này sống ở miền bắc Australia. Giống như thằn lằn Shade Skink, tắc kè Saltuarius eximius sống trên trái đất từ khoảng 510 triệu năm trước. Ảnh: National Geographic.

Tắc kè “nguyên thủy” Saltuarius eximius
Tắc kè “nguyên thủy” Saltuarius eximius dài 20 cm với cái đuôi hình chiếc lá. Nó hoàn toàn không có mí mắt khiến chúng phải dùng lưỡi để làm sạch nhãn cầu. Loài bò sát này sống ở miền bắc Australia. Giống như thằn lằn Shade Skink, tắc kè Saltuarius eximius sống trên trái đất từ khoảng 510 triệu năm trước. Ảnh: National Geographic.

Cá mập đầu búa Carolina   Cá mập đầu búa Sphyrna Gilbert sống ở vùng biển nông bang Carolina, Mỹ. Vẻ bề ngoài quá giống các loài họ hàng khiến cá mập đầu búa Sphyrna Gilbert luôn bị nhầm lẫn. Người ta chỉ công nhận nó là loài sinh vật mới sau khi giải phẫu cơ thể và phát hiện, nó ít hơn 10 đốt sống so với các loài họ hàng. Ảnh: National Geographic.

Cá mập đầu búa Carolina
Cá mập đầu búa Sphyrna Gilbert sống ở vùng biển nông bang Carolina, Mỹ. Vẻ bề ngoài quá giống các loài họ hàng khiến cá mập đầu búa Sphyrna Gilbert luôn bị nhầm lẫn. Người ta chỉ công nhận nó là loài sinh vật mới sau khi giải phẫu cơ thể và phát hiện, nó ít hơn 10 đốt sống so với các loài họ hàng. Ảnh: National Geographic.

 Gián phát sáng   Gián là loài sinh vật sống và kiếm mồi trong bóng tối. Tuy nhiên, các nhà khoa học vừa phát hiện loài gián Luchihormetica luckae, có thể tự phát sáng. Các nghiên cứu chuyên sâu cho thấy, da gián Luchihormetica luckae đầy những lỗ nhỏ chứa vi khuẩn huỳnh quang, giúp nó rực sáng trong điều kiện ánh sáng yếu. Ảnh: National Geographic.

Gián phát sáng
Gián là loài sinh vật sống và kiếm mồi trong bóng tối. Tuy nhiên, các nhà khoa học vừa phát hiện loài gián Luchihormetica luckae, có thể tự phát sáng. Các nghiên cứu chuyên sâu cho thấy, da gián Luchihormetica luckae đầy những lỗ nhỏ chứa vi khuẩn huỳnh quang, giúp nó rực sáng trong điều kiện ánh sáng yếu. Ảnh: National Geographic.

 Siêu vi khuẩn tí hon   Trong khi nỗ lực tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh chưa đạt được hiệu quả, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) bất ngờ tìm thấy loài vi khuẩn mới trong một căn phòng siêu sạch tại Trung tâm vũ trụ Kennedy. Đây là nơi loại bỏ bụi và các loài sinh vật địa cầu khỏi tàu vũ trụ, nhằm đảm bảo an toàn cho những chuyến bay vào không gian. Kiểm tra mẫu không khí, các nhà khoa học bất ngờ phát hiện vi khuẩn Teriscoccus phoenicis, loài sinh vật chỉ có thể sống ở những môi trường nghèo dinh dưỡng. Ảnh: National Geographic.

Siêu vi khuẩn tí hon
Trong khi nỗ lực tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh chưa đạt được hiệu quả, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) bất ngờ tìm thấy loài vi khuẩn mới trong một căn phòng siêu sạch tại Trung tâm vũ trụ Kennedy. Đây là nơi loại bỏ bụi và các loài sinh vật địa cầu khỏi tàu vũ trụ, nhằm đảm bảo an toàn cho những chuyến bay vào không gian. Kiểm tra mẫu không khí, các nhà khoa học bất ngờ phát hiện vi khuẩn Teriscoccus phoenicis, loài sinh vật chỉ có thể sống ở những môi trường nghèo dinh dưỡng. Ảnh: National Geographic.

Bọ cạp Thổ Nhĩ Kỳ  Các nhà sinh vật học vừa phát hiện loài bọ cạp Euscorpius lycius ở tây nam Thổ Nhĩ Kỳ. Sinh vật mới đáng sợ, hung tợn và có nọc độc như họ hàng của nó. Tuy nhiên, kích thước cơ thể nhỏ cùng lượng nọc độc ít ỏi khiến cú đốt của bọ cạp Euscorpius lycius chỉ đau hơn vết muỗi chích. Xét về mức độ nguy hiểm, bọ cạp Euscorpius lycius ít nguy hiểm hơn nhiều so với loài muỗi. Ảnh: National Geographic

Bọ cạp Thổ Nhĩ Kỳ
Các nhà sinh vật học vừa phát hiện loài bọ cạp Euscorpius lycius ở tây nam Thổ Nhĩ Kỳ. Sinh vật mới đáng sợ, hung tợn và có nọc độc như họ hàng của nó. Tuy nhiên, kích thước cơ thể nhỏ cùng lượng nọc độc ít ỏi khiến cú đốt của bọ cạp Euscorpius lycius chỉ đau hơn vết muỗi chích. Xét về mức độ nguy hiểm, bọ cạp Euscorpius lycius ít nguy hiểm hơn nhiều so với loài muỗi. Ảnh: National Geographic

(Tri Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận