8X bỏ nghề giáo viên, theo đuổi đam mê bóng đá nghệ thuật

27/12/2015 08:35
Long Nhất

Đoàn Thanh Tùng từng bị bố mẹ ngăn cản, lo lắng khi từ bỏ công việc giảng dạy để gắn bó với bộ môn bóng đá nghệ thuật trước khi lọt vào top 16 thế giới.

Đoàn Thanh Tùng là gương mặt trẻ nổi lên nhờ bộ môn bóng đá nghệ thuật khi đứng hạng nhất khu vực châu Á và lọt top 16 thế giới. Chàng trai 27 tuổi ghi dấu ấn bởi những màn biểu diễn điêu luyện, kỹ thuật và không kém phần cuốn hút.

Băn khoăn giữa phim ảnh và bóng đá

Đoàn Thanh Tùng (hay được gọi là Tungage) sinh năm 1988, từng theo học khoa Điện tử, Học viện Bưu chính Viễn thông Hà Nội. Lý giải về nickname đặc biệt này của mình, anh nói: “Ngày xưa mình là một fan ruột của Ngage (dòng điện thoại chuyên để chơi game) nên quyết định ghép thêm tên vào tạo thành Tungage”.

Trước khi đến với nghề tâng bóng nghệ thuật, chàng trai đến từ Thái Nguyên từng giảng dạy bộ môn dựng phim tại trường FPT Arena. 8X nhiều lần băn khoăn giữa lựa chọn công việc hay đam mê nhưng bóng đá là cái duyên nên anh từ bỏ nghề giáo để theo đuổi bộ môn tâng bóng ít người chơi này.

8X bỏ nghề giáo viên, theo đuổi đam mê bóng đá nghệ thuật

Đoàn Thanh Tùng lọt top 16 thế giới ở bộ môn bóng đá nghệ thuật sau khi đứng hạng nhất khu vực châu Á.

Trong thời gian đảm nhận công việc dựng phim và làm các dự án tự do, Đoàn Thanh Tùng may mắn dành nhiều giải thưởng từ bóng đá nghệ thuật và lọt vào top 1 bảng xếp hạng châu Á. Anh được nhóm bóng đá nghệ thuật tại Singapore mời sang cộng tác và làm việc.

Tùng sinh ra trong một gia đình theo chuẩn khuôn mẫu: bố làm kỹ sư, mẹ là giáo viên. Khi biết tin con trai theo đuổi đam mê trái bóng tròn, bố mẹ anh lo lắng và không ủng hộ quyết định của con trai. Tùng đã cố gắng tập luyện nghiêm túc và mang nhiều thành tích cao tại các cuộc thi để chứng minh với gia đình rằng, lựa chọn của anh là đúng đắn.

8X bỏ nghề giáo viên, theo đuổi đam mê bóng đá nghệ thuật

8X đem quyết tâm và thành tích của mình để thuyết phục gia đình ủng hộ con đường mà anh đang theo đuổi.

Chưa từng chán nản sau 10 năm theo đuổi

Từ thời sinh viên, Tùng hay tham gia các giải bóng đá giữa các trường ĐH. Anh thích kỹ thuật cá nhân của các cầu thủ nổi tiếng nên hay bắt chước tập theo. Tình cờ xem được clip của Ronaldinho thực hiện những động tác xiếc bóng đẹp mắt, anh cảm thấy thích thú và dần tìm hiểu về bộ môn này.

Tính đến nay, Đoàn Thanh Tùng đã gắn bó với bộ môn bóng đá nghệ thuật được gần 10 năm. Anh chủ yếu tập luyện và học hỏi từ internet và tự sáng tạo chứ không được đào tạo bài bản. Tùng xem clip trên mạng rồi tự mang bóng ra tập, có khi mất vài tháng mới được một động tác nhưng khi tập được lại rất vui sướng.

Đối với 8X, hành trình từ lúc làm quen với trái bóng, tập luyện như một đam mê tới lúc biểu diễn thành thạo là khoảng thời gian khá dài và nhiều gian nan. Sau khoảng 2 năm theo nghề, Tùng bắt đầu biểu diễn miễn phí tại các trường học và sự kiện của sinh viên.

Ở Việt Nam, bóng đá nghệ thuật là bộ môn ít người biết tới nên việc tập luyện chỉ đơn thuần như sở thích thường ngày. Khoảng thời gian khó khăn nhất với anh là khi phải chọn lựa giữa công việc và đam mê. Tùng chưa từng cảm thấy chán nản hay muốn từ bỏ vì anh xem bóng đá nghệ thuật như một phần cuộc sống.

8X bỏ nghề giáo viên, theo đuổi đam mê bóng đá nghệ thuật

Đoàn Thanh Tùng làm quen với trái bóng tròn từ khi còn sinh viên, đến nay đã gắn bó được 10 năm.

Đặt mục tiêu lọt top 4 World tour 2016

Được bình chọn vào top 16 người tâng bóng giỏi nhất thế giới, Đoàn Thanh Tùng vừa bất ngờ vừa sốc vì chưa bao giờ nghĩ sẽ đạt được vị trí như vậy. Anh vui mừng vì những nỗ lực mình bỏ ra không hề lãng phí.

Những chuyến đi thi đấu để lại cho Tùng nhiều ấn tượng, giúp anh ngày càng trưởng thành hơn. Mỗi nơi 8X tới biểu diễn và thi đấu đều có nét đặc biệt riêng, từ những hòn đảo đẹp như Phuket, Bali đến các thành phố cổ kính như Bắc Kinh hay hiện đại như Thượng Hải, Sydney.

Tùng dự định sẽ gắn bó với bộ môn này lâu dài. Bên cạnh thi đấu và biểu diễn, anh còn mong muốn được truyền lại kinh nghiệm và đam mê cho những bạn trẻ có cùng sở thích. Tùng hi vọng mình sẽ là cầu nối giữa bóng đá và cộng đồng, giúp nhiều người biết tới bóng đá nghệ thuật, yêu thích và theo đuổi nó.

Ngoài bóng đá, Tùng có vài sở thích khác như viết nhạc, hát hò và lên ý tưởng làm những clip đẹp về bóng đá. Sắp tham gia giải World tour 2016, anh đang tập luyện hết sức với mục tiêu lọt vào top 4 ngay trong năm đầu tiên tham dự.

Thời gian tới, anh dự định về hẳn Việt Nam sống và làm việc sau khoảng thời gian dài tập huấn ở Singapore. “Dẫu biết là khó khăn và dường như phải làm lại từ đầu nhưng không đâu bằng nhà, mình sẽ cố gắng hết sức” – Đoàn Thanh Tùng tâm sự.

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận