Ấn Độ mua thêm 11 trực thăng Apache để đối phó Trung Quốc

15/07/2013 10:51
Mai Phương

Quân đội Ấn Độ vừa đề xuất lên Bộ Quốc phòng nước này để được mua bổ sung thêm 11 trực thăng tấn công AH-64E Apache của công ty Boeing (Mỹ) để trang bị cho các quân đoàn hàng không của họ, bổ sung thêm cho 22 chiếc Apache đã được Không quân Ấn Độ đặt mua trước đó.

Tuyên bố trong một báo cáo gần đây của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói rằng, thỏa thuận mua bổ sung thêm 11 trực thăng Apache không gặp phải bất kỳ trục trặc gì, mức giá thỏa thuận cũng sẽ tương tự như ở 22 trực thăng Apache mua loạt đầu tiên. Như vậy, Quân đoàn không quân (AAC) Ấn Độ sẽ có tổng cộng 33 trực thăng tiến công Apache trong tương lai gần.

Không quân Ấn Độ đã lựa chọn loại trực thăng tấn công AH-64 Apache của Mỹ thay vì đề xuất Mil Mi-28N Havoc của Nga trong gói thầu cung cấp trực thăng tấn công hạng nặng của họ hồi tháng 8/2012.

Tháng 11/2012, một nguồn tin cũng tiết lộ quân đội Ấn Độ dự định muốn tăng số lượng máy bay trực thăng AH-64E Apache mua của Mỹ lên 44 chiếc, để đáp ứng nhu cầu mở rộng và tăng cường sức mạnh cho lực lượng Không quân.

Trước đó, báo cáo của Ủy ban thường vụ quốc phòng Ấn Độ cho rằng sức mạnh của Không quân Ấn Độ đang suy yếu và cần được trang bị các máy bay chiến đấu, cùng trang thiết bị tiên tiến.

Hiện tại căng thẳng Ấn-Trung đã có phần lắng xuống nhưng diễn biến tình hình sẽ có thể xấu đi và một cuộc không kích của cả hai bên có thể xảy ra.

Apache AH-64E Guardian là phiên bản mới nhất và tối tân nhất của Mỹ hiện nay.

Apache AH-64E Guardian là phiên bản mới nhất và tối tân nhất của Mỹ hiện nay.

AH-64E hay trước đây còn được gọi là Apache AH-64D Block III, là một biến thể mới nhất của loại trực thăng tấn công số 1 thế giới AH-64D Apache do hãng Boeing của Mỹ phát triển và giới thiệu lần đầu tiên vào cuối năm 2011. Trực thăng được trang bị hệ thống truyền động tốt hơn và một rotor composite có khả năng bay tốt hơn và nhanh hơn 25 dặm/giờ so với bản Block II. AH-64E tự hào được tích hợp hệ thống điện tử hàng không cải tiến với kiến trúc mở, do vậy có thể dễ dàng cải tiến trong tương lai.

Ngoài ra, trực thăng AH-64E cũng có khả năng tùy trọn nhiều loại cảm biến và có thể điều khiển được chuyến bay của một máy bay không người lái.

Ngay cả Quân đội Mỹ đang hy vọng loại vũ khí này sẽ thực hiện được các nhiệm vụ hiệu quả trong việc chống lại quân nổi dậy Taliban ở Afghanistan, nó sẽ đáng sợ hơn nhiều lần so với AH-64D Block II bởi phi hành đoàn có thể nhắm vào mục tiêu kẻ thù từ hàng dặm, bất kể ngày đêm, sử dụng pháo 30mm có tốc độ bắn 640 phát/phút, tên lửa Hellfire sử dụng cả chế độ dẫn đường laser và radar, rocket không điều khiển Hydra70.

Hiện tại, Quân đội Mỹ cũng lên kế hoạch mua tới 690 trực thăng AH-64E trong những năm tới để triển khai trên khắp các chiến trường, căn cứ không quân trên toàn thế giới. Trong khi đó, 36 máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache Guardian cũng vừa được Boeing ký hợp đồng bán cho Hàn Quốc. Tuy nhiên, tổng giá trị của bản hợp đồng này không được tiết lộ.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận