Ấn Độ muốn bán tên lửa, trực thăng cho Việt Nam

Ấn Độ muốn bán tên lửa, trực thăng cho Việt Nam

03/08/2018 21:33
Mèo Moon

Tại Đối thoại Chính sách quốc phòng lần thứ 11, Việt Nam và Ấn Độ đã thảo luận về việc mua – bán các hệ thống tên lửa phòng không Akash và trực thăng hạng nhẹ tiên tiến Dhruv.

Ấn Độ muốn bán tên lửa, trực thăng cho Việt NamẤn Độ muốn bán tên lửa, trực thăng cho Việt Nam

Theo hãng tin The Week, trong cuộc Đối thoại chính sách quốc phòng lần thứ 11 giữa Ấn Độ và Việt Nam được tổ chức tại New Delhi vào hôm thứ Tư (01/08), hai bên đã cùng thảo luận về nhiều vấn đề chính liên quan, gồm cả việc Ấn Độ bán các hệ thống tên lửa và trực thăng cho Việt Nam.

Đoàn đại biểu Việt Nam, dẫn đầu bởi Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã thảo luận nhiều vấn đề với phái đoàn Ấn Độ, đứng đầu là Bí thư Bộ Quốc phòng Ấn Độ Sanjay Mitra.

Trong cuộc họp kéo dài một giờ, cả hai bên đã thảo luận về việc Ấn Độ bán các hệ thống tên lửa phòng không Akash và trực thăng hạng nhẹ tiên tiến Dhruv cho Việt Nam.

Bên cạnh tên lửa và trực thăng, hai nước cũng đã trao đổi về khả năng bán tên lửa BrahMos của liên doanh Nga-Ấn cho Việt Nam. Cho tới nay, đã có 5 quốc gia bày tỏ ý định mua tên lửa BrahMos.

“Hôm nay, cuộc thảo luận tập trung vào việc tăng cường cơ chế hợp tác chiến lược và quốc phòng hiện tại. Nhiều vấn đề, bao gồm việc bán tên lửa và các thiết bị quốc phòng khác, cùng với việc hợp tác giữa hai quân đội cũng đã được ra thảo luận,” một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Ấn Độ muốn bán tên lửa, trực thăng cho Việt Nam - Ảnh 1.

Trực thăng hạng nhẹ HAL Dhruv

Hiện tại, phía Ấn Độ đang huấn luyện các phi công Su-30 của Không quân nhân dân Việt Nam. Đồng thời, Ấn Độ cũng huấn luyện cho 20 sĩ quan và 40 thủy thủ của Hải quân nhân dân Việt Nam tại trường đào tạo hải quân hàng đầu của họ, mang tên INS Satavahana ở Visakhapatnam. Những sĩ quan và thủy thủ này sẽ vận hành 6 tàu ngầm lớp Kilo hiện đại của Việt Nam.

Xem xe tăng Việt Nam lao xuống hào và phi xuống nước tại Tank Biathlon 2018

quaun hzệ quốc phòng giữa New Delhi và Hà Nội là tâm điểm trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng trước của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, bà Nirmala Sitharaman. Trong một bước tiến lớn, công ty Ấn Độ Bharat Electronics Limited (BEL) đã mở văn phòng ở Hà Nội.

BEL là công ty chế tạo các loại radar, thiết bị thông tin liên lạc quân sự, thiết bị tác chiến điện tử và giám sát bờ biển, đang hướng đến các thị trường ở Đông Nam Á như Myanmar, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines.

Các tàu hộ vệ tên lửa của Hải quân Việt Nam hoàn thành tốt diễn tập trên biển

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận