Android 4.3 chính thức có gì hot?

24/07/2013 23:52
Hải Băng

Đúng như kì vọng, hôm nay Google đã chính thức công bố Android 4.3 Jelly Bean. Đây là phiên bản Android mới nhất đi kèm những tính năng mới như hỗ trợ kết nối Bluetooth Smart, bộ API OpenGL ES 3.0, cho phép gán hồ sơ cho từng người dùng trong hệ thống, bổ sung tính năng sử dụng Wi-Fi để định vị ngay cả khi người dùng tắt kết nối này đi cùng nhiều thay đổi lớn nhỏ khác. Nexus 7 thế hệ mới là chiếc máy đầu tiên được cài đặt Android 4.3, những chiếc Nexus khác cũng đã nhận được bản cập nhật ngay hôm nay.

Restricted Profile cho từng người dùng

Restricted Profile cho từng người dùng

Restricted Profile cho từng người dùng

Khi ra mắt Android 4.2, Google đã giới thiệu tính năng Multi User cho tablet để cho phép nhiều người dùng cùng sử dụng một thiết bị duy nhất, hữu dụng khi một chiếc tablet được chia sẻ giữa bạn bè hay các thành viên trong gia đình. Mỗi người dùng sẽ có một “khu vực” riêng của mình trong máy nên đảm bảo rằng dữ liệu của người này sẽ không hiện lên cho người khác xem. Giờ đây, trên Android 4.3, Google bổ sung thêm một tính năng mới bổ sung cho Multi User, đó là Restricted Profile. Mỗi thành viên sẽ có một “hồ sơ” riêng của mình và chỉ có thể làm được những gì được chỉ định trong “hồ sơ”. Ví dụ, cha mẹ có thể khóa tính năng in-app purchase của một ứng dụng nào đó để ngăn con trẻ vô tình mua hàng trăm USD. Ngoài ra, khi áp dụng vào môi trường doanh nghiệp thì nó sẽ cho phép người quản trị phân quyền cho nhân viên dễ dàng hơn.

Chỉ có một số lượng in-app purchase nhất định (và đã mua) mới được hiển thị cho trẻ nhỏ khi người dùng đã thiết lập Restricted Profiles

Chỉ có một số lượng in-app purchase nhất định (và đã mua) mới được hiển thị cho trẻ nhỏ khi người dùng đã thiết lập Restricted Profiles

Hỗ trợ Bluetooth Smart

Hỗ trợ Bluetooth Smart

Hỗ trợ Bluetooth Smart

Tương tự như những gì hãng đã tiết lộ hồi Google I/O, Android 4.3 đã hỗ trợ cho công nghệ Bluetooth Smart Ready (còn gọi là Bluetooth Low Energy – LE). Việc hỗ trợ chuẩn này giúp cho các smartphone, tablet chạy Android tận dụng tốt hơn khả năng tiết kiệm điện của những thiết bị sử dụng Bluetooth Smart, chẳng hạn như đồng hồ Pebble, thiết bị theo dõi sức khỏe Fitbit Flex. Nhà phát triển sẽ được sử dụng những hàm API phiên bản thứ 18 để kết nối máy Android với các thiết bị Bluetooth Smart bằng cách gửi từng “xung” dữ liệu chứ không phải liên tục duy trì kết nối Bluetooth như hiện tại. Trong thông cáo báo chí của Hiệp hội Bluetooth, họ nói rằng “phiên bản mới nhất của Android” sẽ được tích hợp Bluetooth Smart Ready. Chưa rõ “bản mới nhất” ở đây là gì, có thể là Android 4.3 mà cũng có thể là 4.2.3, chúng ta chỉ biết rằng chúng sẽ ra mắt trong vài tháng tới.

Hỗ trợ profile AVRCP 1.3

Đây là một profile của kết nối Bluetooth cho phép ứng dụng tương tác tốt hơn với những thiết bị phát nội dung bên ngoài. Các ứng dụng có thể sử dụng AVRCP 1.3 để truyền metadata về tập tin đa phương tiện đang chơi đến các thiết bị phát, như dàn âm thanh trong xe hơi hay loa Bluetooth. Một số ví dụ về metadata được hỗ trợ bởi AVRCP 1.3 bao gồm tên bài hát, tên ca sĩ, nhà soạn nhạc,…

OpenGL ES 3.0

Unity sẽ có một đoạn video trình diễn OpenGL ES 3.0 trên Android 4.3 trong vài ngày tới. Bạn có thể thấy rằng hiệu ứng lóa ở đèn của xe được hiển thị rất rõ

Unity sẽ có một đoạn video trình diễn OpenGL ES 3.0 trên Android 4.3 trong vài ngày tới. Bạn có thể thấy rằng hiệu ứng lóa ở đèn của xe được hiển thị rất rõ

OpenGL ES 3.0 là chuẩn mới nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp đồ họa máy tính và giờ đây Android 4.3 đã hỗ trợ cho những hàm API này. OpenGL ES 3.0 cho phép tạo ra những hình ảnh đẹp mắt hơn, nâng cao khả năng độ bóng và khả năng tái tạo ảnh với độ nét cao. Khả năng render hiệu ứng lóa của ống kính cũng như việc xây dựng hiệu ứng ánh sáng, phản hiệu được cải thiện tốt hơn nhiều so với hồi Android 4.2. Khi phần cứng hỗ trợ (như trên Nexus 7 mới chẳng hạn), việc dựng hình bằng OpenGL ES 3.0 có thể thực hiện theo thời gian thực với độ phân giải Full-HD 1080p.

DRM API

Những hàm API mới được thêm vào Android 4.3 sẽ hỗ trợ cho tính năng khóa nội dung DRM. Nó sẽ giúp Google thu hút thêm nhiều nhà cung cấp nội dung, điển hình như Netflix với kho video phong phú của mình, đến với Android, từ đó làm phong phú thêm hệ sinh thái xoay quay smartphone, tablet chạy hệ điều hành của hãng. DRM đảm bảo rằng nội dung sẽ không bị sao chép trái phép và vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ.

Dial pad autocomplete

Trình gọi điện mặc định của Android 4.3 giờ đây hỗ trợ tìm kiếm bằng bàn phím T9, tức là bạn có thể gõ các số tương ứng với chữ để tìm kiếm nhanh một số liên lạc nào đó. Chúng ta không nhất thiết phải nhập tên người cần tìm vào ô search nữa.

Dial pad autocomplete

Dial pad autocomplete

Notification Access

Các ứng dụng giờ đây có thể truy cập và tương tác với những thông báo nằm trong notification của hệ thống ngay khi chúng vừa xuất hiện. Theo Google, lập trình viên có thể “thoải mái hiện thị chúng (thông báo) theo cách mà họ muốn, kể cả việc định tuyến nó sang những thiết bị Bluetooth lân cận. Lập trình viên cũng có thể cập nhật hoặc bỏ qua thông báo nếu cần thiết”. Nói cách khác, Android 4.3 cho phép các nhà phát triển phần mềm tương tác tốt hơn với hệ thống thông báo của Android. Đây chính là một phần của dịch vụ Notification Listener mà ta từng được nghe nói đến trước đây. Chúng ta hãy chờ xem cộng đồng lập trình viên sẽ khai thác tính năng này như thế nào.

Hoạt động nhanh hơn

Google nói rằng Android 4.3 được xây dựng dựa trên những tính năng giúp cải thiện hiệu năng của Android 4.2, bao gồm vsync timing, triple buffering, hỗ trợ render hình ảnh 2D bằng phần cứng. Giờ đây hãng đã tối ưu hóa chúng để thiết bị của chúng ta có thể chạy nhanh hơn nữa. Việc hiển thị chữ và hình ảnh cũng hứa hẹn sẽ tốt hơn, đạt chất lượng cao hơn.

Các tính năng mới liên quan đến định vị

  • Hardware geofencing: cho phép thiết bị tiết kiệm điện hơn bằng cách thực hiện những phép tính toán liên quan đến vị trí địa lý bằng phần cứng, giảm tải cho phần mềm. Trên những thiết bị có hỗ trợ Hardware geofencing, dịch vụ Google Play geofence API sẽ có thể tận dụng lợi thế này để giúp kéo dài thời lượng dùng pin khi thiết bị vừa phải di chuyển vừa phải chạy các tác vụ định vị. Nexus 4 và Nexus 7 đời mới (2013) đã có phần cứng tương thích với Hardware geofencing.
  • Chế độ sử dụng Wi-Fi để quét vị trí: cho phép máy luôn bật Wi-Fi nhưng không cần phải kết nối vào mạng nào cả. Điều này vừa giúp cải thiện độ chính xác khi định vị, vừa giúp tiết kiệm pin. Những app nào sử dụng tính năng định vị có thể hỏi người dùng về việc kích hoạt chế độ Wi-Fi mới này. Được biết đây là tính năng mới của Android 4.3 và nó không phụ thuộc vào phần cứng.
  • Hỗ trợ đọc tín hiệu từ cảm biến xoay của máy mà không phải lo đến nhiễu từ

(T.Te)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận