Ảnh mới công bố về vụ thảm sát Mỹ Lai gây chấn động không kém “Em bé Napalm”

15/11/2013 12:17
Lê Dũng

Một bức hình do BagNews – một trang mạng chuyên về “đọc tin bằng ảnh” mới công bố gần đây đã gây nhiều cảm xúc chấn động với độc giả, khi lần đầu tiên họ được tiếp cận một sự thật về thời khắc kinh hoàng nhất của cuộc thảm sát tại Mỹ Lai (Quảng Ngãi) vào tháng 3/1968. Bức hình do nhiếp ảnh gia Ronald Haeberle chụp đã đặc tả nỗi sợ hãi của những thường dân vô tội trước tội ác man rợ của lính Mỹ.

Nhưng câu chuyện không dừng ở đó.

Bức hình "Cô gái áo cánh đen" gián tiếp lột tả tội ác của lính Mỹ trong vụ thảm sát ở Mỹ Lai.

Bức hình “Cô gái áo cánh đen” gián tiếp lột tả tội ác của lính Mỹ trong vụ thảm sát ở Mỹ Lai.

Hãy nhìn vào bức ảnh “Black Blouse Girl” (tạm dịch: Cô gái áo cánh đen) – tại sao cô gái đứng ở góc bên phải này lại khá bình thản nhìn xuống và cài cúc áo trong khi những người bên cạnh đang hoảng sợ trước cái chết? Lý do giờ mới được tiết lộ: Đó là vì trước khi những người dân vô tội này bị giết, trước khi nhà nhiếp ảnh kịp bấm máy, thì cô gái kia đã bị một lính Mỹ cưỡng hiếp!

Dù vụ xâm phạm tình dục này đã được lưu lại trong các tài liệu điều tra về vụ thảm sát Mỹ Lai, thì các phương tiền truyền thông Mỹ đã “bỏ sót” nó trong nhiều năm và công chúng thì chẳng biết được sự thật. Khi được công bố, ngay lập tức nó trở thành một kiến thức lịch sử mới với nhiều người. Nhà báo Greg Mitchell của tờ “The Nation” (Mỹ) chia sẻ trên blog cá nhân: Tôi đã đi qua cả vụ thảm sát này, viết về nó, phản đối nó, nhưng tôi đã không biết được câu chuyện đầy đủ cho mãi đến tuần này”.

"Em bé Napalm" - bức ảnh gọi tên thời đại.

“Em bé Napalm” – bức ảnh gọi tên thời đại.

Tại sao một câu chuyện như vậy lại bị ém nhẹm đi một thời gian dài? Tại sao đa phần người Mỹ đã sẵn sàng thừa nhận bức “Em bé Napalm”, mà lại không thể làm điều tương tự với bức “Cô gái áo cánh đen”… Đó là một trong rất nhiều câu hỏi mở được đăng trên BagNews. Bình luận của các độc giả có thể giải thích phần nào đó cho sự chậm trễ này. Đó có thể là do các bài báo thường có ý tránh và dẹp sang một bên các cuộc cưỡng hiếp, xâm hại tình dục khi viết về các cuộc chiến. Những người mới lần đầu nhìn thấy ai cũng bùng lên sự phản kháng về một tội ác ghê sợ – và đó cũng là lý do mà người ta sợ phải công bố nó sớm? Một độc giả chia sẻ: Nhìn và đọc những dòng chia sẻ gây ra cho tôi cảm giác bị hủy hoại ghê rợn. Nó đưa lại nỗi sợ hãi tột cùng về vụ thảm sát Mỹ Lai cũng như cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam.

(Huffington Post)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận