Ba con trai bỏ rơi mẹ già

25/02/2014 17:40
Hải Băng

(Kênh 13) – Ba con trai của cụ Nguyễn Thị Phiếu ở xã Bình Thành (Tây Sơn, Bình Định) từ chối đón mẹ về nhà chăm sóc khiến cụ bà 77 tuổi bơ vơ ngoài đường.

Bị các con bỏ rơi ngoài đường từ hôm mùng 7 Tết, bà Phiếu được người quen đưa về ở nhờ nhà chị gái là bà Nguyễn Thị Tâm (87 tuổi) cho đến nay. “Già này bạc phước không biết oán trách ai được, thiết tha được đi đến viện dưỡng lão rồi sống qua phận người. Coi như già này cô độc trên đời, không con cái”, cụ Phiếu ngậm ngùi bày tỏ nguyện vọng.

Cụ Phiếu có ba người con trai. Con lớn Nguyễn Ngọc Thống 56 tuổi, ở xã Bình Thành, huyện Tây Sơn. Con thứ Nguyễn Ngọc Sáu sống tại xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn. Con út Nguyễn Ngọc Bộ, 45 tuổi, ngụ xã Cát Tân, huyện Phù Cát. Trước cụ sống một mình ở thôn Tân Nghi, xã Nhơn Mỹ, gần nhà con thứ. Năm 2011, người con lớn Nguyễn Ngọc Thống chuyển giấy tờ sở hữu đất sang tên mình, dỡ ngôi nhà nhỏ của mẹ và đón cụ Phiếu về sống với mình.

Kể chuyện, cụ Phiếu chốc chốc kéo vạt áo lau nước mắt. Ảnh: Nguyễn Thùy.

Kể chuyện, cụ Phiếu chốc chốc kéo vạt áo lau nước mắt. Ảnh: Nguyễn Thùy.

Bà cụ kể lại: “Mùng 7 Tết, con út Nguyễn Ngọc Bộ lên nhà Thống nói bà đưa hộ khẩu cũ để làm giấy tờ, bà bảo đợi bà tìm. Trong lúc chờ đợi, Bộ cãi nhau với chị dâu cả. Buổi chiều hôm ấy, cô con dâu cả bảo con trai mướn xe đưa bà về nhà Bộ. Đêm đến, vợ chồng Bộ không cho mẹ ở, chở trả lại nhà Thống”.

Bà Phan Thị Ảnh, 64 tuổi, ở thôn An Dõng, xã Bình Thành, người đã giúp đỡ bà cụ trong đêm lạnh, nhớ lại: “Khoảng 4h sáng, vợ chồng tôi đang ngủ thì nghe tiếng xe máy trước ngõ, rồi có người gọi ‘Bảy ơi, mở cửa cho bà vào với, bà lạnh lắm’. Tôi mở cửa thấy bà cụ Phiếu đứng co ro, ướt đẫm sương”. Vợ chồng bà Ảnh đưa cụ vào nhà thay quần áo khô, đốt lửa sưởi ấm. Cụ Phiếu sau đó về ở tạm nhà chị gái.

Giải thích về việc từ chối nuôi mẹ, hai người con Nguyễn Ngọc Sáu và Nguyễn Ngọc Bộ đều nói trách nhiệm này là của anh trai cả. Ông Bộ nói: “Trước đây mẹ ở một mình, chúng tôi vẫn lo lắng cho mẹ chu toàn”. Còn ông Sáu cho biết, năm 2011, ông Thống nhận trách nhiệm nuôi mẹ nên cắt hộ khẩu đưa bà về thôn An Dõng phụng dưỡng. “Vì lẽ đó, chúng tôi đồng ý chuyển mảnh đất của mẹ sang tên anh Thống. Khi đã hoàn tất các thủ tục, nuôi mẹ nhưng vợ chồng anh Thống thường xuyên đưa mẹ trả về nhà mấy anh em”, người con thứ nói.

Theo ông Sáu, mùng 7 Tết, chị dâu cả chở mẹ xuống bỏ ngay vệ đường sát nhà ông mà không nói một lời. “Chiều tối đi làm về thấy mẹ lang thang ngoài đường, vợ chồng tôi đưa mẹ vào nhà. Vì anh cả nhận trách nhiệm nuôi mẹ, nhưng khi đem mẹ xuống không nói lời nào nên chúng tôi quyết định chở mẹ về lại nhà anh cả”.

Hiện vợ chồng ông Thống đã đóng cửa đi Sài Gòn. “Anh em tôi không bỏ rơi mẹ, nhưng trách nhiệm nuôi mẹ của anh cả, nay sự việc như vậy chúng tôi đợi anh cả về để giải quyết, có thể đón mẹ về nuôi hoặc làm nhà riêng cho mẹ ở”, ông Bộ nói.

Bà cụ mong muốn được vào trại dưỡng lão. Ảnh: Nguyễn Thùy.

Bà cụ mong muốn được vào trại dưỡng lão. Ảnh: Nguyễn Thùy.

Chiều 24/2, chính quyền xã Bình Thành cùng với cán bộ Hội Người cao tuổi huyện Tây Sơn đã đến nhà cụ Tâm nơi cụ Phiếu đang ở để xác minh sự việc. Bà Phan Thị Hiền, Phó chủ tịch xã Bình Thành cho biết: “Dưới góc độ cá nhân, là một phụ nữ, một người mẹ, tôi thấy hành động đưa mẹ già ra đường là không thể chấp nhận được. Cụ Phiếu về địa phương sinh sống 3 năm, thuộc diện hộ nghèo trong xã, chính quyền luôn tạo điều kiện, quan tâm đến cụ nhưng không ngờ con cháu cụ lại như thế”.

Ông Lương Quốc Thống, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Tây Sơn khẳng định Luật người cao tuổi quy định “Không được ngược đãi người già dưới bất kỳ hình thức nào”. Ông cho biết Hội Người cao tuổi huyện sẽ phối hợp với công an huyện vào cuộc, đòi lại quyền lợi cho cụ Phiếu. “Nếu các con cụ Phiếu có hành động sai trái, ngược đãi mẹ già, chúng tôi sẽ yêu cầu địa phương tổ chức họp dân, kiểm điểm và yêu cầu họ phải có trách nhiệm đối với mẹ mình”, Trưởng ban đại diện Hội người cao tuổi huyện nói.

Với nguyện vọng xin vào nhà dưỡng lão của cụ Phiếu, đại diện hội người cao tuổi địa phương cho rằng: “Cụ Phiếu xin vào viện dưỡng lão là rất khó. Cụ có con cái, chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp của nhà nước dành cho người cao tuổi…”.

Nguyễn Thùy

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận