Ba sai lầm cần tránh khi làm việc qua internet

21/02/2014 11:10
Tường Vân

(Kênh 13)  – Mạng internet là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng để phát triển công ty và danh tiếng của bạn nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách bạn sẽ vấp phải những sai lầm đáng tiếc.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, mạng internet trở thành một công cụ hiệu quả để xây dựng các mối quan hệ trong một thời gian ngắn.

Nhưng một vài sai lầm dưới đây có thể phá hủy cơ hội đó trước khi bạn bắt đầu xây dựng một kết nối.

Đánh giá sai trình tự kết nối

Kết nối với những người ngang hàng có thể rất dễ dàng nếu sau lần gặp gỡ đầu tiên bạn vẫn giữ liên lạc thông qua điện thoại, các mạng xã hội hay một vài buổi cà phê nói chuyện.

Nhưng nếu đó là một “người khổng lồ” trong ngành công nghiệp, việc kết nối sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, khi bạn đang cố gắng kết nối với họ, bạn phải xác định được những hành động thích hợp để họ thấy được: Tại sao bạn không lãng phí thời gian của họ.

Kết nối qua mạng có thể rất dễ dàng nhưng phải biết sử dụng đúng cách. Ảnh minh họa.

Kết nối qua mạng có thể rất dễ dàng nhưng phải biết sử dụng đúng cách. Ảnh minh họa.

Đưa ra yêu cầu quá đường đột

Câu nói: “Hãy hỏi và bạn sẽ nhận được” thường không có tác dụng khi bạn đang cố gắng để kết nối với những người nổi tiếng. Nó thực sự sẽ làm tổn hại cơ hội của bạn để xây dựng một mối quan hệ.

“Đòi hỏi họ dành thời gian cho mình là một sự áp đặt, trừ khi bạn đưa ra một số lợi ích cho họ lên đầu”, Dorie Clark, một chuyên gia quản trị kinh doanh tại đại học Duke (Mỹ) nói.

Điều quan trọng là đưa ra một đề nghị hấp dẫn trước tiên thay vì tận dụng thời gian cuối ngày.

Clark trích dẫn ví dụ của Debbie Horovitch, một nhà tư vấn truyền thông xã hội Canada, người đã có thể xây dựng mối quan hệ tốt với các doanh nhân như Guy Kawasaki hay Mike Michalowicz bằng cách mời họ tham gia vào các cuộc phỏng vấn Hangout trên Google+ của cô về chủ đề “Làm thế nào để trở thành một người viết sách kinh doanh?”.

Thay vì yêu cầu họ cho dành thời gian đưa ra lời khuyên để viết một cuốn sách, Debbie Horovitch tiếp xúc với họ thông qua việc tạo ra các diễn đàn cho nhiều đối tượng và mời những nhân vật nổi tiếng tham gia, sau đó tiếp tục duy trì nội dung trực tuyến đó vĩnh viễn trên mạng.

Bỏ qua cơ hội nêu đề xuất giá trị của bạn

Bạn muốn nhận được sự cởi mở, ngắn gọn và đơn giản từ yêu cầu kết nối của bạn với các nhân vật quan trọng nhưng thường thì họ không có nhiều thời gian. Vì vậy, khi có cơ hội bạn nên trình bày ngắn gọn mong muốn và cách họ có thể giúp bạn.

Tất nhiên, để có thể đưa ra những yêu cầu ngắn gọn và hợp lý, bạn phải đảm bảo tìm hiểu cẩn thận người bạn muốn tiếp cận cũng như khả năng họ có thể giúp được bạn.

Business Insider

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận