Bài trí “môn sảnh tụ khí” thúc đẩy tài vận trong kinh doanh

02/10/2013 16:07
Tina

Sau khi chọn cho mình được một vị trí cửa hàng đắc địa, nhiều gia chủ vẫn băn khoăn tại sao cửa hàng mình làm ăn chưa tốt, khách khứa không đều, kinh doanh không thuận lợi. Nếu gặp trường hợp này, có thể gia chủ đã phạm phải một số sai lầm trong bố cục và bài trí cửa hàng, khiến cho trường khí tốt không tụ, gặp phải xung sát khiến tài vận đi xuống. Cổ nhân cho rằng cửa hàng màu sắc ra sao, hướng thế nào, đặc biệt, “môn sảnh” có tụ khí không, ảnh hưởng quan trọng đến việc phát đạt trong kinh doanh của gia chủ. Pháp luật & Thời đại cùng độc giả tìm hiểu những kiến thức này thông qua một số tài liệu cổ xưa ghi chép lại.

Bố cục màu sắc cho cửa hàng phong thủy

Cũng giống như nhà, chọn màu sắc cho cửa hàng cũng cần theo phương hướng, không chỉ hợp với gia chủ mà còn phải thuận theo thuộc tính ngũ hành của mặt hàng kinh doanh.

Cổ nhân quan niệm, theo quy luật phong thủy, muốn lựa chọn ngành nghề phù hợp phải dựa trên cơ sở cung mệnh của người chủ cửa hàng. Nếu gia chủ là mệnh nào nên chọn những mặt hàng thuộc ngũ hành tương sinh, hỗ trợ cho mệnh quái. Theo đó, gia chủ mệnh Kim, nên chọn những mặt hàng thuộc Thổ, thuộc Thủy, thuộc Kim như: xây dựng, vật liệu xây dựng, nhà nghỉ khách sạn, kinh doanh địa ốc, thiết bị máy móc, cơ khí, khung nhôm cửa kính, điện tử, vàng bạc đá quý, giải khát… Nếu gia chủ mệnh Thổ nên chọn những mặt hàng thuộc ngũ hành Hỏa, Thổ, Kim như gas, xăng dầu, điện, thiết bị điện, vật liệu xây dựng, nhà nghỉ, cơ khí, điện tử… Nếu gia chủ mệnh Hỏa nên chọn những mặt hàng thuộc ngũ hành Mộc Hỏa, Thổ như: thời trang, bách hóa, gỗ, sơn, hàng ăn, vật liệu xây dựng, xăng dầu, thiết bị ánh sáng, tranh ảnh, đá quý… Nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc nên chọn mặt hàng thuộc ngũ hành Thủy, Mộc, Hỏa như giải khát, dinh dưỡng, thuốc nam, thời trang, mỹ phẩm, sơn gỗ, hỏa quả, xăng dầu, thiết bị máy móc, vàng bạc điện tử, giải khát thời trang, bách hóa, hoa quả, lâm thổ sản, sơn, mỹ phẩm, hàng ăn…

Bố cục màu sắc cho cửa hàng phong thủy

Bố cục màu sắc cho cửa hàng phong thủy

Ngoài ra, theo một số quan niệm, gia chủ cũng có thể chọn hướng cửa hàng theo mệnh quái. Theo đó, nếu gia chủ thuộc mệnh “Đông tứ trạch” (thuộc các cung Khảm, Chấn, Tốn) nên chọn cửa hàng hướng Đông, Nam, Đông Nam, Bắc. Nếu gia chủ thuộc mệnh “tây tứ trạch” (Đoài, Khôn, Chấn, Càn) nên chọn hướng Tây, Tây, Nam, Tây Bắc, Đông, Bắc.

Thế nào là “môn sảnh tụ khí”

Theo nhiều tài liệu ghi chép, khái niệm “Môn sảnh” của cửa hàng dùng để chỉ không gian ngay phía sau cửa ra vào mặt tiền. Nhiều trường hợp, người hiện đại gọi là tiền sảnh. Tuy nhiên, với những cửa hàng lớn, tiền sảnh rất rộng. Ở đây chỉ nói đến phần ngay sau cửa chính, trong một không gian không quá rộng. Với các cửa hàng nhỏ, “môn sảnh” nhiều khi chính là trung gian trưng bày các mặt hàng. Cổ phần quan niệm “Môn sảnh” phải “tụ khí”. Đó là không gian được bố cục hợp lý, thuận phong thủy, qua đó nạp khí tốt, lưu thông trường khí tạo ra không gian ấm áp, thúc đẩy tài vận cho cửa hàng . “Môn sảnh” nếu phạm phải xung sát, cửa hàng sẽ không thể làm ăn phát đạt.

Môn sảnh đại kỵ hai cổng: Với các cửa hàng lớn, mặt tiền rộng, điều này là lại cấm kỵ. Nhiều gia chủ vì thấy cửa hàng quá rộng, làm hai cửa vào với mong muốn khách hàng ra vào dễ hơn, vô tình đã phạm phải lỗi phong thủy này. Môn sảnh nếu mở hai hoặc ba lối đi sẽ làm khí tản, ảnh hưởng đến tài vận. Khí có tụ mới tạo ra năng lượng. Nếu đã trót mở, cần bịt một cửa lại, chỉ để lối đi ở bên trái (thuộc cung Thanh Long), đặt tủ kính tại vị trí này, môn sảnh mới tụ khí.

Bài trí “môn sảnh tụ khí”: Khi thiết kế cửa hàng buôn bán, gia chủ cần nhớ vài nguyên tắc để môn sảnh tụ khí. Thứ nhất, khi khách hàng bước vào qua cửa, cần một không gian ấm cúng, thoáng đãng. Vì thế, môn sảnh chỉ cần là một không gian nhỏ nhưng phải sáng sủa, không có bất cứ vật gì như tủ, bình phong, hoặc đồ đạc làm cản trở khí vào ra của cửa hàng. Thứ hai, với những cửa hàng nhỏ, phải bày biện vị trí bán hàng ngay tại môn sảnh. Nếu là trường hợp không thể xoay chuyển, cần chọn hình dạng tủ, kệ trưng bày sản phẩm phù hợp với hướng của các góc cửa hàng. Tối kỵ bố trí tủ hoặc bàn có cạnh sắc bén hướng thẳng ra cửa. Điều này phạm vào xung sát, khiến luồng khí tốt bị phản chiếu, ảnh hưởng đến tài vận cửa hàng. Cuối cùng, để thu hút trường khí tốt, gia chủ cần bài trí ngay phía sau “môn sảnh” theo hình dạng uốn lượn, không nên theo đường thẳng, đối diện trực tiếp với phía cuối cửa hàng. Cổ nhân cho rằng cách này sẽ khiến trường khí tốt di chuyển lưu thông tới mọi ngóc ngách cửa hàng,thúc đẩy tài vận trong kinh doanh.

Bố cục “môn sảnh” thuận ngũ hành: Môn sảnh không chỉ là nơi đón tiếp mà còn là khoảng ngăn cản hữu hiệu các xung sát từ bên ngoài tác động vào. Cổ nhân đề ra nhiều phương pháp lợi dụng “môn sảnh” để hóa giải xung sát, thuận theo phương vị ngũ hành. Cửa hàng có dáng vuông vức (thuộc hành Thổ) thì mái vào khu vực “môn sảnh” dùng mái hoặc những trang trí có hình nhọn (thuộc hành Thổ) thì mái vào khu vực môn sảnh để hóa giải xung sát, thuận theo phương vị ngũ hành. Cử hàng có dáng vuông vức (thuộc hành Thổ) thì mái vào khu vực “môn sảnh” dùng mái hoặc những trang trí có hình nhọn (thuộc hàng Hóa) bởi Hỏa sinh Thổ. Gặp trường hợp lối vào “môn sảnh” bị góc nhọn, vát xéo (thuộc hành Hỏa) chiếu vào, cổ nhân khuyên nên đặt non bộ có nước hoặc gương soi (thuộc hành Thủy để khắc bớt Hỏa. Khi “môn sảnh” có hình dáng dài (thuộc hành Mộc), có thể dùng các mảng gạch trang trí thô, hoặc các trang trí có điểm nhấn hình vuông (thuộc hành Thổ) để tạo thành tương khắc, giảm bớt cảm giác hun hút, điều chuyển khí tốt.

Ngoài ra, tại vị trí “môn sảnh”, tối kỵ, đặt bình phong, cho dù là với ý nghĩa trấn trừ phong thủy. Bởi vậy là nơi tiếp giáp và thu nạp vương khí, có thể ảnh hưởng tới toàn bộ bố cục của cửa hàng. Nếu tại “môn sảnh” đặt bình phong, vô tình đã tạo thành vật cản, gây ra trở ngại cho vượng khí vào trong cửa hàng, ngăn cản tài vận. Trong trường hợp môn sảnh ở vị trí không thuận lợi, biện pháp hóa giải tốt nhất là đặt những đồ vật trang trí có tính động như bể nước, đài phun nước phong thủy hoặc bể cá ở khu vực này. Bởi vì nước có thể chuyển hóa từ trường, làm khí xấu chuyển thành vượng khí, có tác dụng hỗ trợ cho sự phát triển tài vận của cửa hàng.

Một số biện pháp thúc đẩy “môn sảnh tụ khí”

Với cửa hàng lớn, xây non bộ tại “môn sảnh”: Cổ phẩn cho rằng non bộ với dòng nước lưu thông xung quanh có hai tác dụng, một mặt là vật trang trí khiến cửa hàng bề thế hơn, mặt khác, lợi dụng quy luật phong thủy để thúc đẩy tài vận, hóa giải xung sát. Nước tượng trưng cho hành Thủy, ngoài ra, nó còn là dòng chảy quan trọng đối với tài lộc, sự may mắn cũng như vượng khí. Cổ phần có câu “sơn quản nhân đinh, thủy quản tài lộc” (nghĩa là núi tượng trưng cho con người, nước tượng trưng cho tài lộc). Với vật trang trí này, non bộ là hình dáng ngọn núi thu nhỏ, chính là tượng trưng cho con người. Non bộ kết hợp với nước, sẽ thúc đẩy sự phát đạt của cửa hàng tăng cường sự lưu thông khách hàng, tiền tài, chủ cửa hàng, tạo ra lợi thế tốt nhất cho mỗi gia chủ trong kinh doanh.

Treo chuông ngay sau khi tay nắm cửa

Đa số với các cửa hàng, phía sau cửa ra vào là vị trí “môn sảnh”. Cố nhân khuyên nên treo ở nắm cửa, ngay trước vị trí “môn sảnh”, những chiếc chuông, để mỗi khi có khách bước vào, cửa hàng đều ngân vang tiếng chuông. Điều này cũng có hai mục đích. Thứ nhất, để mỗi khi khách vào, chủ cửa hàng đều biết mà tiếp đón. Thứ hai, quan trọng nhất, theo quan niệm người xưa, tiếng chuông ngân mang ý nghĩa báo tin mừng, được xem là biểu tượng mang lại may mắn, tài lộc.

Một dãy chuông nhỏ bằng kim loại trong cửa hàng sẽ tạo ra trường khí tốt luân chuyển, tạo cảm giác ấm cúng cho khách hàng mỗi khi bước chân vào. Chuông có thể làm bằng bất cứ kim loại nào, không phân biệt chất liệu. Cố nhân chỉ lưu ý cần treo chuông với những sợi dây màu đỏ để thúc đẩy năng lượng dương, mang lại hiệu quả phong thủy. Ngoài ra, về số lượng, có thể treo sáu hoặc tám chiếc chuông, hoặc nếu là chuông nhỏ hợp lại với nhau thành từng chum, cũng nên tuân theo quy luật số lượng này. Gia chủ có thể treo chuông có kích cỡ nhỏ ở bên trong cửa hàng, dọc theo tường phía Tây, Tây Bắc hoặc đối diện trực tiếp với cửa vào. Cũng có thể treo cao phía trên trần nhà để thu hút sinh khí. Cổ nhân cho rằng không cần treo chuông quá to, miễn sao tiếng chuông ngân vang, thánh thót là đạt yêu cầu.

Đồng tiền may mắn: Người xưa rất ực sự thường rất đắt, không ai cũng có thể sở hữu. Trong bài trí cửa hàng, một đồng tiền xu giả cổ cũng có thể đem lại những giá trị nhất định. Cổ nhân khuyên trước khi sử dụng, gia chủ cần rửa sạch những đồng xu này bằng nước muối, để loại bỏ năng lượng âm còn sót lại. Cách tốt nhất để sử dụng những đồng xu là xây lại thành một đường thẳng, mặt dương hướng lên trên, sau đó dán chúng lên hộp đựng tiền, cũng có tác dụngthu hút tài lộc. Ngoài ra, gia chủ có thể dán ba đồng xu vào bên trong máy thu tiền hoặc trên bìa sổ ghi hóa đơn. Theo quan niệm người xưa, đây là cách hữu hiệu nhất để tăng doanh thu trong kinh doanh, buôn bán.

Gương tại môn sảnh, nhân đôi tài lộc: Người xưa thường hay lắp những tấm gương lớn tại vị trí “môn sảnh” của cửa hàng. Theo quy luật phong thủy, điều này không những đem lại ý nghĩa làm tăng gấp đôi sản phẩm, tượng trưng cho sự buôn bán phát đạt của cửa hàng, mà còn tạo ra một khối lượng năng lượng dương rất lớn. Bởi vì, nó làm tăng gấp đôi các hành động của cửa hàng. Gương sẽ phản chiếu với mong muốn tăng doanh thu lên gấp đôi. Dùng gương là cách tốt nhất để khuyếch đại tất cả năng lượng tích cực trong kinh doanh. Vì thế, ngoài vị trí môn sảnh, có thề dùng gương bọc các cột và tủ, lắp đặt gương trên tất cả các bức tường đối diện với cửa ra vào. Bằng cách này, tất cả sản phẩm trưng bày cũng như khách hàng đề được phản chiếu nhân đôi, cũng có nghĩa là tăng gấp đôi tài vận của cửa hàng.

Trưng bày sư tử đá: Với các cửa hàng lớn và nhỏ, đều có thể trưng bày sư tử đá để hóa giải xung sát, tăng dương khí, cổ nhân gọi là vật phong thủy trấn tà hộ trạch. Nhiều người cho rằng sư tử đá phải có kích thước lớn. Thực chất, chỉ cần một cặp sư tử đó nhỏ, cũng có tac dụng không kém thúc đẩy tài vận. Cổ nhân khuyên nân đặt ở ngay sau cửa ra vào, tại vị trí môn sảnh, tuy nhiên lưu ý, đầu sư tử phải hướng ra ngoài mới có tác dụng. Quan niệm xưa, cặp sư tử đá gồm một đực một cái. Sư tử đá đực tạo hình đang vờn quả cầu, đặt trên trái cửa. Phân biệt bên phải bên trái căn cứ vào vị trí từ trong nhà nhìn ra ngoài đường. Trường hợp nếu một con sư tử đá chẳng may bị nứt vỡ, gia chủ cần thay cả đôi, nếu không sẽ bị phản tác dụng.

Lắp hai ngọn đèn ở vị trí “môn sảnh”: Điều tất nhiên với mỗi gia chủ, cửa hàng cần sáng sủa, thoáng đãng. Ngày nay có điện, gia chủ thường tăng cường ánh sáng bằng những ngọn đèn. Tuy nhiên cần lưu ý, tại vị trí “môn sảnh”, nên đặt hai ngọn đèn. Không chỉ thúc đẩy năng lượng dương, hai bóng đèn còn có tác dụng trấn trừ tà khí, hóa giải xung sát. Tuyệt đối kỵ lắp một ngọn đèn, bởi phong thủy kiêng kỵ hiện tượng “cô đăng độc minh” (nghĩa là một ngọn đèn, một ánh sáng cô độc). Hơn nữa, ánh sáng ở “môn sảnh” chỉ cần vừa phải, không nên quá sáng, sẽ gây căng thẳng thần kinh, quá tối không thúc đẩy căng thẳng thần kinh, quá tối không thúc đẩy tài vận.

Bài trí phía sau “môn sảnh”

Sau khi đã thiết kế, bố cục phần “môn sảnh” hợp quy luật phong thủy, cổ nhân khuyên phía sau vị trí này, gia chủ bài trí khu vực bán hàng sao cho khách hàng di chuyển theo chiều uốn khúc, giống như chiều lưu thông của khí. Ngoài ra, cần xác định ngũ hành của các góc đề sắp đặt sản phẩm, kệ, tủ cho phù hợp với ngũ hành của góc đó.

Cách bài trí mang lại may mắn: Ngày xưa, cổ nhân ưa thích việc bài trí nơi bán hàng, trưng bày sản phẩm theo hình móng ngựa. Hình dáng này được xem là đặc biệt may mắn ở hướng Tây. Xác định hướng bằng cách đứng trong phần lõm quay mặt ra, hướng nhìn của gia chủ chính là hướng cần xác định. Theo quy luật phong thủy, dạng hình móng ngựa mô tả địa thế lý tưởng của đất đai, tượng trưng cho sự phát đạt của hai khu vực “Thanh Long” và “Bạch Hổ” của mỗi cửa hàng.

Trong kinh doanh, địa thế hình móng ngựa mang lại thuận lợi nhất khi sử dụng bài trí trong các cửa hàng bán lẻ, hoặc phối hợp với các bức tường trống, làm giảm sự thiếu hụt của các khu vực này. Cổ nhân khuyên nên bài trí các bàn, tủ xếp vào nhau theo dạng hình móng ngựa, tạo khoảng không gian để năng lượng di chuyển thuận lợi. Điều quan trọng cần chú ý là thiết kế sao cho phần lõm của móng ngựa không được hướng thẳng ra cửa, phần lồi không đối diện trực tiếp với cửa.

Ngoài ra, cổ nhân cho rằng vị trí sau “môn sảnh” theo dạng hình chữ nhật và hình vuông cũng rất tốt. Tuy nhiên, tuyệt đối không để các cạnh nhọn, sắc bén của các hình dáng này hướng thẳng ra cửa hoặc chiếu thẳng vào vị trí thu tiền của gia chủ. Bài trí theo hình bát giác cũng mang lại may mắn về tài lộc. Ngày nay, hình dạng này thường được dùng để trưng bày những món hàng nhỏ nhưng có giá trị cao, như nữ trang, đồng hồ… Bài trí theo dạng hình tròn hay hình bầu dục cũng rất tốt, vì những hình này không có góc cạnh bén nhọn, tránh được sự sai quy luật vô tình của gia chủ.

Trang trí hình dạng cây tre ngay sau “môn sảnh”: Người xưa quan niệm cây tre là biểu tượng mạnh mẽ của sự trường thọ. Đồng thời, cây tre là biểu tượng của tính kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh, tượng trưng khả năng chống chọi với mọi sóng gió, bão tố. Trong quy luật phong thủy, câ tre còn là biểu tượng của tài lộc. Cổ nhân khuyên có thể treo tranh, ảnh cây tre trong cửa hàng, sau vị trí “môn sảnh”. Hình tượng này sẽ tạo ra năng lượng tốt chủ về sự bảo vệ, may mắn và tài lộc. Đặc biệt với các cửa hàng mới mở, biểu tượng này thúc đẩy năng lượng dương, tạo sinh khí giúp cho gia chủ vượt qua khó khăn, kinh doanh phát đạt.

Cổ nhân cho rằng cây tre có nhiều ứng dụng khác nhau. Nếu không có cây tre, gia chủ cũng có thể dùng hai khúc tre, kết hợp với ngũ hành, để tạo thành những vật dụng đẹp mắt, treo ngay sau cửa ra vào của cửa hàng. Cần lưu ý khi treo hai khúc tre ngăn, phải chặt bỏ “ mắt tre” sao cho hai đầu đều rỗng. Có như vậy mới khiến trường khí luân chuyển xuôi ngược, tốt cho tài vận của hàng.

(Pháp Luật & Thời Đại)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận