Bạn đẹp hay xấu đều là bi kịch xã hội

17/02/2014 10:00
Tường Vân

(Kênh 13) – Bạn dù xinh đẹp, xấu xí, ngu ngốc, thông minh, nhút nhát, tự phụ hay kệch cỡm, tất cả đều có thể trở thành lý do để người khác ghét bỏ hoặc ưu ái, mà cái vế đầu có vẻ nặng cân hơn.

1. Khi bạn xấu xí, mọi chuyện có vẻ tồi tệ

Thời đại này các bạn đừng để mình xấu xí. Không có ngoại hình từ khá trở lên thì sẽ không được dòm ngó đến, không được người khác tìm hiểu, không có chuyện “ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên”. Cảm giác mình mất hút giữa đám đông chỉ vì cái bề ngoài ko được bắt mắt sẽ khiến bạn thấy thật bất công và tồi tệ.

Không ánh mắt nào buồn đậu lại nơi gương mặt bạn quá mười giây đã vội lảng sang chỗ khác, không có lời khen ngợi nào ngoài những câu an ủi gượng gạo từ người quen. Là con gái, bạn không ít lần ước mình thật xinh đẹp, để được trở thành mục tiêu theo đuổi của người khác.

ban-dep-hay-xau-deu-la-bi-kich-cua-xa-hoi-1

Khi bạn không được xinh đẹp, khi trên gương mặt bạn không có cặp mắt hai mí hay sóng mũi thon gọn cao vút, khi thân hình bạn phẳng lì thiếu gợi cảm hoặc phì nhiêu quá mức cần thiết, bạn sẽ thấy thật thiếu tự tin và khi ra đường chắc không bao giờ dám hy vọng có ai bước đến mở lời làm quen.

Nhưng nói thật, một cuộc sống im lìm và bình lặng như vậy có lẽ sẽ còn dễ thở hơn rất nhiều nếu mọi chuyện chệch đi theo một quỹ đạo khác: bạn bị ghẻ lạnh và lên án vì vẻ bề ngoài xấu xí của mình.

Bạn biết Happy Polla chứ? Một cô gái bình thường bỗng chốc bị lên án dữ dội vì thân hình quá khổ, nước da ngăm đen, gương mặt kém xinh và style quần áo loè loẹt. Tất nhiên, những điều đó cô ấy không được quyền lựa chọn khi sinh ra, và những gì cô ấy mặc trên người hay tấm hình cô ấy chụp đều không vi phạm pháp luật.

Vậy nhưng mọi thứ đã mất kiểm soát khi xã hội, dư luận, cộng đồng mạng bắt đầu dèm pha, dè bỉu, trêu chọc và thậm chí khinh khi cô gái bình thường đó. Cô ấy đã làm gì xấu hay có tội với xã hội nhỉ? Tôi hỏi câu đó với một người bạn, và người bạn đó nói rằng Happy Polla không làm gì tệ cả, nhưng riêng việc xấu xí cũng đã là một cái tội rồi.

Lúc đó, tôi chợt à lên một tiếng, nhận ra rằng chua xót nhất vẫn là câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” thì luôn được ghi đầy trong sách vở, nhưng hiện thực tàn nhẫn thì hay thể hiện điều ngược lại: nước sơn mà không bóng bẩy đẹp đẽ, ai buồn lại gần mà tìm hiểu bên trong nó là trầm hương hay gỗ tạp! Lúc đó, tôi rùng mình nghĩ, tôi không thể cho phép bản thân mình xấu xí, vì tôi không đủ can đảm để sống dưới sự chỉ trích của hàng ngàn người tôi không biết mặt rõ tên.

ban-dep-hay-xau-deu-la-bi-kich3

Dĩ nhiên quan trọng nhất vẫn là tính cách con người, nhưng tôi nghĩ rằng một ngày phải lướt qua hàng trăm gương mặt lạ hoắc ngoài đường, cái tính cách hay ho nếu có của các bạn chắc chẳng thể hiện rõ ràng bằng việc bạn mặc áo màu gì, đầu tóc kiểu gì, đôi mắt ra sao, lớp son phấn trên mặt như thế nào.

Tính cách là thứ phải có thời gian để tìm hiểu, còn vẻ ngoài là cái quyết định việc tìm hiểu đó có cơ hội để xảy ra hay không. Tin tôi đi, nói điều này nghe thật có vẻ đau lòng, nhưng đàn ông thì thường chỉ yêu tính cách tốt đẹp của một người phụ nữ nhìn chẳng đến nỗi nào, hoặc ít nhất thì phải biết cách khiến mình đẹp hơn.

2. Và khi bạn xinh đẹp, mọi chuyện cũng không tốt hơn

Trái ngược với những người không may mắn sở hữu một ngoại hình ưu tú, việc sinh ra đã xinh đẹp là một bàn đạp rất tốt giúp bạn thuận lợi trong nhiều việc. Được phái nam ưu ái giúp đỡ, không bao giờ lo sợ dòng chữ “ngoại hình khá” trong bảng thông báo việc làm, được khen ngợi và dễ được “thông cảm” hơn khi bạn mắc sai lầm.

Phái nam ấy mà, không biết tôi nói có phiến diện quá không, nhưng cùng một hành động mà người xinh đẹp và người không được xinh đẹp cùng thực hiện, họ sẽ có thái độ và phản ứng rất khác nhau.

Nói là vậy, nhưng thời đại này các bạn cũng đừng nên xinh đẹp. Ngoại hình thu hút sẽ khiến các bạn phải đối mặt với việc không biết người ta yêu mình vì cái gì, thường bị ganh tị ở sở làm hay văn phòng công ty, và là nơi để người ta dèm pha và buông lời bàn tán. Họ vừa mắt thì sẽ nói bạn, ừ nhìn cũng được thôi, không ưng lòng thì sẽ chẳng tiếc lời xỉ vả: nó được cái ăn ảnh chứ đẹp đẽ gì, nhìn thì đẹp mà nó ngu lắm…

Có người nói tôi rằng, cô ấy chỉ nhìn thấy cái lợi của việc xinh đẹp. Tôi từ tốn đáp lại rằng, vậy thì cô ấy chưa xinh đẹp đủ để thấy được cái phiền phức và khổ sở rất riêng của những người đẹp.

Tôi thật sự rất lấy làm thông cảm khi trên báo vô số người đẹp, rất đẹp, bị đem ra làm đề tài cho dư luận nhảy bổ vào mổ xé, ngấu nghiến đến tức tưởi. Đôi khi việc họ làm hay sai lầm họ phạm phải, nếu họ là một người bình thường, dung dị và … không đẹp, tôi chắc mẩm rằng cũng không có gì đáng để bị giật tít thành một bài báo, một scandal đầy sóng và gió như vậy.

Người ta nói thời nay câu “Hồng nhan bạc phận” không còn đúng nữa, nhưng tôi thì thấy nó càng ngày càng chứng tỏ độ phản ánh chân thực của mình. Những người mẫu, diễn viên, họ đẹp, nhưng họ chịu quá nhiều thăng trầm và điều tiếng. Các bạn hot girl, cũng khá đẹp, chưa nổi tiếng bao nhiêu cũng đã phải học cách chịu đựng trước dư luận đầy những thành phần trẻ trâu và hết sức máu lửa.

ban-dep-hay-xau-deu-la-bi-kich-cua-xa-hoi-2

3. Xã hội này, luôn là như vậy đấy!

Đôi lúc tôi nghĩ xã hội này thật tàn nhẫn. Khi bạn xấu xí thì họ khinh thường, dè bỉu; khi bạn xinh đẹp lên thì họ đồn thổi, chà đạp. Bạn làm mọi cách để mình được hạnh phúc hơn nhưng bạn không thể, bạn không tài nào có quyền hạnh phúc khi mà xã hội này chưa cho phép. Bạn sống cuộc đời của riêng mình, nhưng luôn phải luồn cúi khép nép đầy lo sợ trước một quyền lực vô hình – dư luận.

Bạn có hai lựa chọn. Một là hãy thật xấu xí và giữ mình trong vỏ ốc riêng, giam bản thân trong căn phòng bốn bức tường, ra ngoài với một dáng vẻ chán đời đến độ không ai buồn nhìn đến hay quan tâm, đừng làm bất kì hành động gì “đặc biệt” gây chú ý, để đổi lấy sự yên ả và “an toàn” cố hữu.

Hai là hãy thật xinh đẹp và toả sáng, khoác áo váy lung linh và kẻ những đường eyliner ấn tượng, đạp lên dư luận hoặc là sống cùng với nó, tập luyện cho mình khả năng đón đầu và chống đỡ những thành phần bất hảo sẵn sàng thêu dệt về bạn. Luôn nhớ trong đầu những thành phần ấy thì đông như quân Mông Nguyên, và rất nguy hiểm.

Tôi thì nghĩ mình chẳng có can đảm để chọn cách nào trong cả hai. Tôi không đủ can đảm để mãi mãi xấu xí và tầm thường đến mức chán ngán, như vậy tức là phản bội lại bản thân và đi ngược với những khát khao bình thường của một đứa con gái.

Tôi cũng không đủ can đảm để thật lộng lẫy và xinh đẹp, bởi biết rõ mình không có khả năng chai lì và không cách nào không cảm thấy tổn thương khi bị người ta chà đạp và bêu xấu, như vậy thì khác gì biết chỗ đó có mưa to mà vẫn lao vào khi trên người chỉ có độc một manh áo mỏng.

4. Chúng ta đang sống rất, rất rất bi kịch

Vì vậy, tôi thành thật khuyên rằng, dù các bạn có tự nhận thấy mình xinh đẹp hay xấu xí, cũng hãy thôi suy nghĩ quá nhiều về nó đi. Bởi cho dù các bạn có ra sao, cuộc sống này cũng sẽ không hề dễ thở, dư luận cũng sẽ không buông tha bạn. Vì vậy, các bạn hãy thật giỏi giang, thật thông minh, thật xuất chúng, để tất cả những rào cản về vẻ bề ngoài bị làm cho phai mờ đi đôi chút.

Một ngày nào đó, khi tôi thật sự rảnh rỗi và suy nghĩ thấu đáo về mọi việc trên đời, tôi sẽ ngồi viết một bức thư tay, tiêu đề thân gửi đến dư luận.
Xã hội này rất nực cười, và hay xì xào. Bạn có thế nào thì cũng sẽ bị nói ra nói vào.

Bạn dù xinh đẹp, xấu xí, ngu ngốc, thông minh, nhút nhát, tự phụ hay kệch cỡm, tất cả đều có thể trở thành lý do để người khác ghét bỏ hoặc ưu ái, mà cái vế đầu có vẻ nặng cân hơn.

Tôi gọi đó là bi kịch xã hội đấy.

(Khám Phá)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận