Bán đồ chơi giáo dục có bản đồ 'đường lưỡi bò': Shopee phải bị xử lí!

Bán đồ chơi giáo dục có bản đồ 'đường lưỡi bò': Shopee phải bị xử lí!

03/08/2018 15:43
Mèo Moon

Trang thương mại điện tử (TMĐT) Shopee tại Việt Nam bán ra loại đồ chơi trẻ em ‘Bản đồ cắm cờ thế giới’, trong đó ở khu vực Biển Đông trên bản đồ lại thể hiện ‘đường lưỡi bò’, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng bị chú thích là ‘biển Nam Trung Hoa’ (South China Sea). Sản phẩm được in bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và không có nhãn phụ tiếng Việt.

Hình ảnh đồ chơi trẻ em “Bản đồ cắm cờ thế giới” được rao bán trên Shopee đã được gỡ bỏ.

Vấn đề đã được một khách hàng tại Hà Nội phát hiện ra, và Shopee đã phải gỡ bỏ sản phẩm đăng trên gian hàng online. Ở một diễn biến khác, cơ quan chức năng đã “lần ra manh mối” chủ cung cấp sản phẩm đó trên trang của Shopee là một hộ đăng kí kinh doanh tại Bắc Kạn, cũng có website riêng.

Lỗ hổng ở đây là khi Shopee nói riêng và các trang TMĐT nói chung cho các đối tác thuê gian hàng/sạp trên trang của mình lại thiếu sự kiểm soát chặt chẽ, để cho một vấn đề mang tính địa chính trị quan trọng như vậy lọt lưới.

Dư luận hoàn toàn có thể đặt câu hỏi: Vậy đối với việc kiểm soát sản phẩm, hàng hóa của nhiều đối tác thuê gian hàng trên Shopee với số lượng lên đến hàng ngàn chủng loại thì Shopee có cơ chế kiểm soát như thế nào, cả ở khía cạnh chất lượng, an toàn sản phẩm?

Việc Shopee phải làm lúc này không chỉ là trách nhiệm gỡ bỏ sản phẩm là xong, mà trang TMĐT này phải trả lời trước dư luận người dân: Đã có bao nhiêu sản phẩm như thế được bán ra? Việc thu hồi sẽ như thế nào? Đối tác cung cấp sản phẩm lấy nguồn hàng từ đâu và những đường đi của nó? Vì sao trên sản phẩm in tiếng Anh và tiếng Trung Quốc nhưng lại không có tiếng Việt nhưng vẫn cho lưu hành?…

Các cơ quan chức năng, trong đó có Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công thương, phải vào cuộc ngay chứ không nên ngồi chờ báo cáo.

Phải làm rõ con đường các sản phẩm đó vào thị trường Việt Nam như thế nào, để hạn chế việc phát tán đến tay các hộ gia đình và con trẻ gây ra những sai lệch về nhận thức. Bởi sản phẩm đồ chơi trẻ em “Bản đồ cắm cờ thế giới”, theo phản ánh thời gian qua còn được bán ở một số trang TMĐT khác chứ không chỉ trên Shopee. Cần có sự nhập cuộc ngay của cơ quan quản lý để làm rõ có hay không sự cố tình phân phối, phát tán loại sản phẩm này nhắm vào đối tượng là con trẻ.

Shopee và đối tác cung cấp của mình phải bị xử lí vì sự vi phạm này. Tuy nhiên, còn những đơn vị, hộ kinh doanh nào nữa phân phối “Bản đồ cắm cờ thế giới” cũng cần được làm rõ để xử lí rốt ráo.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần