Bắn súng, ném lựu đạn xối xả vào công an

25/07/2013 15:32
Hải Băng

Dù có một số tình tiết mới, nhưng hành động quá nghiêm trọng nên tòa không chấp nhận kháng cáo.

Tháng 3.2012, Trương Công Phi sang lại quán cà phê Gốc Phố tại số 8 lô B chung cư 590 Cách Mạng Tháng 8, phường 11, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh của anh Trần Hữu Thành để kinh doanh bán cà phê và chơi cá độ bỏng đá. Phi đã thuê Lê Duy Việt, Võ Văn Sang, Nguyễn Duy Ngọc, Lê Thành Tính, Út và Cu Lỳ (chưa rõ lai lịch) và giao cho Lê Duy Việt làm quản lý.
Đây là vụ án được dư luận quan tâm trong suốt thời gian dài vì chống công an bằng súng lẫn bom.

Đây là vụ án được dư luận quan tâm trong suốt thời gian dài vì chống công an bằng súng lẫn bom.

Do chơi cá độ bóng đá, Phi nợ tiền của một số đổi tượng nên xảy ra mâu thuẫn và để tạo uy thế cho băng nhóm của mình Phi mua súng, đao và nhờ Võ Văn Sang mua mác, rựa mang từ ngoài Bình Định vào cho mình.

Vào lúc 2lh00 ngày 6.9.2012, Phi rủ Việt, Sang, Ngọc, Tính, Út và Cu Lỳ cùng Kiều Lô Ngọc Ly (bạn gái việt), Nguyễn Hoàng Thủy Vy (bạn gái của Phi) đi hát karaoke và uống rượu tại một quán trên đường Cao Thắng.

Đến khoảng 0h00 ngày 07.9.2012 tất cả kéo về quán cà phê Góc Phố. Sau đó, Việt chở bạn gái đi thuê khách sạn. Khi đang chạy trên đường Cách Mạng Tháng Tám, Sang điện thoại nhờ Việt mua mì gói về nấu ăn.

Trong lúc đang mua mì gói cho Sang, Việt có gây gổ với nhóm thanh niên đang chạy xe trên đường gồm 3 nam và 1 nữ, đi trên 2 xe gắn máy. Nhóm thanh niên này đuổi đánh Việt và Ly. Việt chở Ly chạy về quán cà phê Góc Phố. Lúc này, Ngọc, Sang, Tính, Cu Lỳ và Út đang ngồi phía trước quán. Việt nói: “Tụi nó đánh anh kìa”.

Sang và Ngọc vào nhà lấy mỗi người một cây đao chạy ra thì Việt giành lấy cây đao của Ngọc. Còn Tính, Út và Cu Lỳ vào nhà lấy mỗi người một cây mác cùng với Việt và Sang đuổi đánh 4 thanh niên đã gây gỗ với Việt. Sau khi đuổi đánh nhóm thanh niên trên đến siêu thị điện máy Chợ Lớn (khoảng 50m) thì cả nhóm quay về lại quán cà phê Góc Phố.

Khoảng lh30 tổ hình sự đặc nhiệm công an quận 3 đang đi tuần tra gồm: Dương Hồng Hải, Trần Xuân Trung, Võ Chí Trung, Nguyễn Anh Tuấn đang đi đến trước chung cư 590 bằng 3 xe gắn máy thì phát hiện nhóm của Việt có cầm hung khí trên tay nên đến kiểm tra.

Khi đến cách nhóm Việt khoảng 7m, anh Hải đưa giấy chứng nhận Công an nhân dân ra và hô to: “Cảnh sát hình sự đây, yêu cầu bỏ hung khí xuống”. Tính nghe vậy liền đốt chai xăng đang cầm ném về phía tổ Hình sự đặc nhiệm. Việt và Ngọc mỗi người cầm 1 cây đao còn Út và Cu Lỳ cầm mác, rựa xông vào chém nhóm công an.

Anh Hải thấy vậy liền rút súng ra bắn chỉ thiên nên Sang, Tính chạy vào nhà số 8 lô B chung cư 590 đóng cửa lại và Sang lấy điện thoại gọi cho Trương Công Phi: “Ở quán anh Việt đang đánh nhau, anh lại đi”. Phi nghe Sang nói xong thì nói: “Ừ, biết rồi”, còn Việt, Ngọc, Cu Lỳ và Út bỏ chạy vào chung cư 590 nhưng bị các anh trong tổ Hình sự đặc nhiệm đuổi theo khống chế bắt được.

Sau khi bắt giữ được bốn đối tượng, anh Hải cùng anh em khác trong tổ Hình sư đăc nhiệm đến gõ cửa nhà số 8 mà Sang và Tính đang chốt chặt cửa. Anh Hải hô to: “Cảnh sát hình sự đây, mở cửa”. Sang nghe tiếng hô của anh Hải liền đốt tiếp chai xăng mở cửa ném ra ngoài làm anh Hải bị bỏng ở chân. Anh Hải và anh Trung dùng chân đập cửa xông vào không chế bắt được Sang, Tính.

Trong lúc đang khống chế các đối tượng để đưa về công an phường 11, quận 3 thì Trương Công Phi lái chiếc ô tô loại 7 chỗ biển số 61A-011.5 chạy từ hướng phía trong chung cư 590 chạy ra tông thẳng vào lực lượng hình sự đặc nhiệm nhưng các anh đã né tránh được.

Phi chạy xe tông vào các xe nhiều mô tô đang đậu ở dưới lòng lề đường trước nhà số 8 lô B chung cư 590 (đây là các xe gắn máy của tổ hình sự đặc nhiệm sử dụng khi đi làm nhiệm vụ), làm văng ra nhiều hướng. Đồng thời các đối tượng trên xe đã dùng súng hoa cải bắn 1 phát thẳng vào lực lượng hình sự đặc nhiệm nhưng không trúng ai và đã giải vây được 3 đôi tượng gồm: Cu Lỳ, Út, Tính. Còn Phi lái xe chạy về hướng Cách Mạng Tháng 8 để tẩu thoát. Anh Trung chở anh Tuấn bằng xe máy đuổi theo Phi nhưng không bắt được.

Ngày 19.9.2012 cơ quan điều tra phát hiện chiếc ô tô trên tại bãi đất trống cạnh nhà số 43/5B Hưng Lân, Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Cơ quan cảnh sát điều tra, công an thành phố Hồ Chí Minh đã lập biên bản thu giữ.

Dù có nhiều tình tiết mới nhưng Sang vẫn bị tuyên y án

Dù có nhiều tình tiết mới nhưng Sang vẫn bị tuyên y án

Qua điều tra được biết, khoảng 10h30 ngày 7.9.2012 sau khi gây án xong Phi cùng hai đối tượng đến chùa tại Bà Điểm, Hóc Môn thắp nhang và để chiếc ô tô ở tại bãi đất trống cạnh chùa rồi bỏ trốn. Chiếc ô tô của anh Đặng Hữu Sỹ ngụ tại 303 đường Tên Lửa, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân gửi Phi giữ dùm.

Chiếc xe trên là cùa anh Nguyễn Chí Cường ngụ tại 129 Lý Nam Đế, phường 7, quận 11 mua trả góp của công ty Phú Lập, tỉnh Bình Dương. Do anh Cường thiếu anh Sỹ 40 triệu đồng nên đưa anh Sỹ giữ chiếc xe để làm tin.

Sáng 25.7.2013, Tòa phúc thẩm TAND tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Võ Văn Sang về tội “chống người thi hành công vụ”. Sang thừa nhận hành vi của mình, nhưng cho rằng không biết bốn thanh niên mình chống trả là công an. Bên cạnh đó, bị cáo cũng đưa ra thêm nhiều tình tiết mới. Tuy nhiên, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo hết sức nghiêm trọng, hung hăng, côn đồ, mức án tòa sơ thẩm tuyên đã có phần lượng thứ nên quyết định y án 6 năm 6 tháng tù.

Liên quan đến vụ án, trước đây, tòa sơ thẩm cũng đã tuyên Lê Duy Việt 5 năm 6 tháng và Nguyễn Duy Ngọc 4 năm tù cùng về tội danh trên. Bên cạnh đó, tòa còn kêu gọi đối tượng Phi ra đầu thú để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.
(BTTTĐ)
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận