Báo động đồ chơi Trung Quốc gây nguy hiểm bày bán tràn lan

23/01/2014 09:48
Hải Băng

(Kênh 13) – Mặc dù biết bị cơ quan chức năng cấm lưu hành, nhưng nhiều “đầu nậu” phân phối loại đồ chơi “bom thối” này vẫn lén lút phân phối hàng cho người quen, các vùng sâu, vùng xa.

Đồ chơi “bom thối” lâu nay tưởng như vô hại khi chỉ phát ra những tiếng nổ vui tai. Tuy nhiên, mới đây, đồ chơi “bom thối” đã phát nổ khiến 34 học sinh trường tiểu học Chu Văn An (tỉnh Đăk Nông) bị choáng váng, khó thở, nổi mẩn ngứa, co cứng toàn thân, có em ngất xỉu… phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp vào ngày 16/1. Vụ việc một món đồ chơi Trung Quốc phát nổ một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về các loại đồ chơi nguy hiểm, có tính sát thương cao đang được bày bán tràn lan tại thị trường.

Báo động đồ chơi Trung Quốc gây nguy hiểm bày bán tràn lan - Ảnh 1

Loại đồ chơi “bom thối” phát nổ khiến 34 em học sinh nhập viện.

Hoạt động buôn bán ngày càng tinh vi

Sau khi vụ nổ “bom thối” (ở phía trước có in hình những chiếc mặt nạ, phía sau là những gói nilon nhỏ, kích thước khoảng 6 – 7cm, bên trong có chứa một loại bột màu trắng và một túi nilon khác chứa chất lỏng màu hồng, khi nổ phát ra mùi thối, có nguồn gốc từ Trung Quốc) xảy ra, vào ngày 19 và 20/1, PV báo Đời sống và pháp luật nhập cuộc tìm hiểu thì phát hiện loại đồ chơi này không chỉ bán ở nơi xảy ra vụ nổ, mà nhiều tỉnh thành phía Nam cũng có bày bán loại này. Trong đó, đầu mối phân phối chính tập trung tại TP.HCM.

Trong vai chủ cửa hàng nhập loại đồ chơi “bom thối” về bán cho học sinh tại khu vực quận Thủ Đức (TP.HCM), PV tìm đến nhiều cửa hàng bán sỉ và lẻ đồ chơi Trung Quốc tại khu vực quận 5, quận 10 thì phát hiện, những ngày trước khi xảy ra vụ nổ, loại đồ chơi “bom thối” được nhiều chủ cửa hàng buôn bán đồ chơi trẻ em rất chuộng. Ông T., chủ một cửa hàng bán sỉ và lẻ các loại đồ chơi Trung Quốc cho biết: “Vài ngày gần đây, cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra việc kinh doanh loại đồ chơi “bom thối” này. Nếu cửa hàng nào bị phát hiện thì hàng hóa sẽ bị tiêu hủy ngay, bên cạnh đó còn bị xử phạt hành chính nặng”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, mặc dù biết bị cơ quan chức năng cấm lưu hành, nhưng nhiều “đầu nậu” phân phối loại đồ chơi “bom thối” này vẫn lén lút phân phối hàng cho người quen, các vùng sâu, vùng xa. Một chủ cửa hàng buôn bán loại đồ chơi này hé lộ: “Trước đây, chợ Bình Tây, chợ Kim Biên (TP.HCM) chuyên phân phối loại đồ chơi này. Bây giờ, các đầu mối phân phối ở đây đều ngưng phân phối loại đồ chơi này do sợ bị cơ quan chức năng bắt. Hiện tôi đang liên hệ với một “đầu nậu” phân phối dạo. Cần bao nhiêu hàng là “đầu nậu” này sẽ phân phối ngay. Đây là cách thức buôn bán tinh vi mới nhất để tránh sự kiểm tra, phát hiện của cơ quan chức năng”.

Dạo quanh các quận 3, quận 5, quận Thủ Đức và một số quận huyện ngoại thành TP.HCM, ngoài loại đồ chơi “bom thối”, PV vẫn phát hiện tại nhiều cửa hàng bán đồ chơi có bày bán các loại đồ chơi gây nguy hiểm, có tính sát thương cao có nguồn gốc Trung Quốc như súng bắn đạn nhựa,  kiếm nhựa, vỉ kiếm các loại, pháo chuột, lựu đạn nhựa… Tuy nhiên, hoạt động buôn bán tại các cửa hàng này không diễn ra công khai, mà diễn ra khá bí mật. Chủ cửa hàng chỉ lấy ra bán cho khách quen hoặc khách đặt mua số lượng lớn. Khi thấy khách lạ hỏi mua thì chủ cửa hàng sẽ từ chối ngay.

Theo ghi nhận của PV báo Đời sống và pháp luật thường trú tại khu vực Tây Nguyên, tại các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai… các loại đồ chơi gây nguy hiểm, có tính sát thương cao như súng bắn đạn nhựa, pháo nổ, kiếm nhựa các loại… được bán rất nhiều tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ chơi. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, loại đồ chơi “bom thối” được bày bán nhiều nhất do học sinh rất ưu chuộng. Trong khi đó, ghi nhận của PV thường trú tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long cho thấy, các loại đồ chơi Trung Quốc gây nguy hiểm, có tính sát thương cao được bày bán nhiều năm nay. Dự báo, những ngày tết Nguyên đán sắp đến, lượng tiêu thụ các loại đồ chơi này là rất lớn.

Bất chấp nguy hiểm vì lợi nhuận “khủng”

Nhiều “đầu nậu” phân phối các loại đồ chơi Trung Quốc cho biết, loại đồ chơi “bom thối” được bán sỉ với giá 25 – 28 ngàn đồng/vỉ/40 cái. Khi chủ các tiệm tạp hóa, cửa hàng đồ chơi nhập về thì bán với giá từ 1-2 ngàn đồng/cái, thậm chí 3 ngàn đồng/cái, nhiều khu vực vùng sâu còn có giá bán cao hơn khi xảy ra tình trạng khan hiếm hàng. Do loại đồ chơi này chỉ chơi có một lần nên người chơi có nhu cầu mua rất lớn. Do thấy lợi nhuận từ loại đồ chơi này mang về quá lớn, nên người bán bất chấp những nguy hiểm để bán cho người có nhu cầu.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV, tại khu vực TP.HCM, các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… các loại đồ chơi Trung Quốc như súng bắn đạn nhựa, kiếm nhựa, pháo chuột… có giá bán sỉ chỉ bằng 50% giá bán cho khách hàng nên người bán thu được món lời rất lớn.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Thanh K. (ngụ TP. Biên Hòa, Đồng Nai), cho biết: “Buôn bán đồ chơi Trung Quốc lời rất lớn. Trong đó, các món đồ chơi có tính sát thương cao, gây nguy hiểm lại được các em học sinh rất ưa chuộng nên rất dễ bán. Mặc dù biết hành vi buôn bán những đồ chơi loại này là vi phạm pháp luật, nhưng thấy tiền kiếm dễ nên tới đâu hay tới đó, bị phạt thì ngưng bán thôi”.

Một “đầu nậu” tên P. (ngụ TP.HCM), người chuyên nhập các loại đồ chơi Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ hé lộ: “Do có các mối quan hệ làm ăn ở Trung Quốc, tôi thường móc nối với những mối quan hệ này để nhập đồ chơi giá rẻ về bán. Giá nhập các loại đồ chơi Trung Quốc rất rẻ, do chất liệu sản xuất thường kém chất lượng, mau hư hỏng. Khi có hàng trong tay, tôi thường quyết định giá bán sỉ. Thông thường, giá bán sỉ bao giờ cũng phải cao hơn từ 35 – 50% so với giá nhập. Khi đến tay người bán lẻ thì giá sẽ cao – thấp tùy theo người bán. Nói chung, kinh doanh loại đồ chơi này thì lợi nhuận thu về là rất lớn”.

Em Bùi Văn Tuấn (14 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM), cho biết: “Em thường lên mạng để tìm mua các loại súng nhựa Trung Quốc để chơi. Giá cả trên mạng thường thấp hơn các cửa hàng từ 15-20%. Bên cạnh đó, khi mua trên mạng, nếu mua số lượng nhiều, em còn được giảm giá thêm từ 5-10% nữa. Nhiều bạn bè của em cũng thường xuyên lên mạng mua để về nhà chơi”.

Báo động về sự nguy hiểm của đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc

Ông Trần Văn Xiêm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường chất lượng) cho biết: “Vụ đồ chơi “bom thối” phát nổ tại tỉnh Đăk Nông gióng lên hồi chuông báo về sự nguy hiểm của đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc. Sau khi vụ nổ xảy ra, Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam đã vào cuộc điều tra. Đối với loại đồ chơi gây nguy hiểm trên, nếu bị phát hiện sẽ bị thu hồi, tiêu hủy ngay. Người kinh doanh loại đồ chơi này sẽ bị xử phạt theo quy định”.

(Đời Sống Pháp Luật)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận