Bảo mẫu giẫm chết trẻ chịu hình phạt nào?

19/11/2013 17:07
Lê Dũng

Theo luật sư Đức, nếu đối tượng Nhờ chứng minh được rằng mình không có ý thức chủ quan muốn giết cháu bé 18 tháng tuổi, thì Nhờ có thể không bị tử hình.

Xung quanh vụ việc bảo mẫu Hồ Ngọc Nhờ có hành vi bạo hành, giẫm đạp làm chết cháu bé 18 tháng tuổi ở quận Thủ Đức, TP.HCM, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Văn Đức – giám đốc Công ty luật TNHH MTV Kinh Luân cho rằng, trong trường hợp của bảo mẫu Nhờ, cần xác định được ý thức chủ quan của Nhờ có muốn tước đoạt mạng sống của cháu bé hay không.

Theo mô tả của các cơ quan báo chí, qua lời khai ban đầu của Nhờ tại cơ quan điều tra, hành động giẫm đạp, bạo hành của Nhờ đối với cháu bé chỉ vì mục đích muốn hả giận, chứ hoàn toàn không muốn giết cháu bé.

Luật sư Nguyễn Văn Đức - Giám đốc Công ty luật TNHH MTV Kinh Luân

Luật sư Nguyễn Văn Đức – Giám đốc Công ty luật TNHH MTV Kinh Luân

Như vậy, trong trường hợp này, cơ quan điều tra có thể áp dụng khoản 2 – điều 93 của Bộ luật hình sự về tội ‘giết người’ (có dấu hiệu bỏ mặc cho hậu quả xảy ra), Nhờ có thể bị phạt tù từ 7 – 15 năm tù.

Ngược lại, nếu trong quá trình điều tra, cơ quan các cấp nhận thấy Nhờ có ý thức chủ quan muốn giết cháu bé 18 tháng tuổi này, thì có thể áp dụng khoản 1 – điều 93 của Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù giam, tù chung thân hoặc tử hình.

Việc áp dụng tội danh dành cho Nhờ trong quá trình điều tra vụ án này có thể được thay đổi, tùy theo lời khai của Nhờ và những hành vi mà Nhờ đã làm với cháu bé trên thực tế.

Ngoài ra, các vết thương trên người của cháu bé cũng sẽ có giá trị xác định nguyên nhân gây ra cái chết, để xác định rõ tội trạng của người bảo mẫu hung ác này.

(VTC)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận