Bảo mẫu giết cháu bé 18 tháng có thể được tại ngoại

21/11/2013 10:28
Lê Dũng

Bảo mẫu Hồ Ngọc Nhờ (SN 1995, quê Cần Thơ), đối tượng giết cháu Đỗ Nhất L. 18 tháng tuổi có thể được tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra Công an quận Thủ Đức, TP.HCM, nghi can Hồ Ngọc Nhờ (18 tuổi, hộ khẩu thường trú tại huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) thuê nhà trọ ở tổ 9, khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức ở cùng “chồng” và con nhỏ (SN 2011).

Nghi can Hồ Ngọc Nhờ tại cơ quan điều tra

Nghi can Hồ Ngọc Nhờ tại cơ quan điều tra

Hàng ngày, Nhờ ở nhà trông con và nhận trông cháu Đỗ Nhất L. (SN 2012) là con của chị Võ Thị Huyền (24 tuổi, quê Nghệ An) với tiền công 1,5 triệu đồng/tháng.

Sáng ngày 16/11, chị Huyền đem con đến gửi Nhờ để đi làm. Trong lúc cho ăn thì cháu bé khóc, Nhờ cầm tay và chân cháu L. xách lên dọa cho cháu nín nhưng đã làm rơi đứa bé ngã xuống nền nhà.

Nhờ tiếp tục dùng chân đạp mạnh vào ngực và bụng cháu L. rồi bỏ đi vệ sinh. Hơn 20 phút sau quay lại thấy L. nằm bất động, Nhờ cùng người dân nhanh chóng đưa cháu đi cấp cứu nhưng bệnh viện kết luận cháu đã tử vong trước đó. Theo kết quả khám nghiệm tử thi, cháu L. bị đa chấn thương dập phổi, rách tim, gan…

Tại cơ quan điều tra, Nhờ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Công an quận Thủ Đức đã bắt tạm giam và đã lập hồ sơ chuyển Nhờ về Công an TP. HCM xử lý về hành vi “giết người”.

Tính chất dã man của vụ việc làm chấn động dư luận trong cả nước

Tính chất dã man của vụ việc làm chấn động dư luận trong cả nước

Theo luật sư Hồ Nguyên Lễ, Trưởng văn phòng luật sư Luật Tín Nghĩa, đoàn luật sư TP.HCM thì hành vi của chị Nhờ vi phạm (Điều 104 Bộ luật hình sự), phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác dẫn đến chết người phạt tù 5 năm đến 15 năm. Nếu trong quá trình điều tra, cơ quan thẩm quyền xác định được chị Nhờ cố ý giết cháu bé để không làm phiền, hoặc vì mục đích trả thù hoặc vì động cơ nào khác… thì có thể phạm tội giết người (Điều 93 Bộ luật hình sự) mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Tuy nhiên đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng nơi cư trú rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác (Điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự). Do đó đối với trường hợp chị Nhờ nếu xét thấy đang có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, có nơi cư trú rõ ràng và không bỏ trốn thì có thể cho tại ngoại để điều tra.

Anh Sơn và con trai 2 tuổi đau khổ vì tội ác mà Nhờ gây ra

Anh Sơn và con trai 2 tuổi đau khổ vì tội ác mà Nhờ gây ra

Còn về việc có khởi tố anh Phan Thanh Sơn (SN 1991, quê Cần Thơ) “chồng” của Hồ Ngọc Nhờ (1995, quê Cần Thơ) về hành vi Giao cấu với trẻ em hay không? Luật sư Lễ cho rằng không đủ căn cứ khởi tố.

Theo phân tích của luật sư Lễ thì anh Sơn chung sống không đăng ký kết hôn với Nhờ và có con sinh năm 2011 cũng chưa đủ cơ sở để xác định anh này có quan hệ tình dục với chị Nhờ khi chưa đủ 16 tuổi. Trong trường hợp này cơ quan điều tra sẽ phải tiến hành các bước xác minh thời điểm Nhờ và “chồng” bắt đầu có quan hệ tình dục, tuổi thực của Nhờ và đứa trẻ có phải là con của Sơn hay không…

 

(Trí Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận