Bắt nghi can thứ nhì trong vụ cô gái gốc Việt bị đánh chết

25/01/2014 11:36
Hạ Nam

(Kênh 13) – Cảnh sát Santa Ana bắt thêm nghi can thứ nhì trong vụ cô Kim Phạm bị đánh hội đồng đến chết trước cửa quán bar The Crosby, Santa Ana, tối Thứ Sáu rạng sáng Thứ Bảy tuần trước.

Ảnh: Bên trái là nghi can thứ nhất (trái) đã ra toà sơ thẩm. Nghi can thứ hai vừa bị bắt, chưa công bố danh tánh vì còn đang điều tra. Người phụ nữ thứ ba có liên quan (phải) đang bị truy lùng. Hình chụp tại buổi họp báo ở sở cảnh sát. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Ảnh: Bên trái là nghi can thứ nhất (trái) đã ra toà sơ thẩm. Nghi can thứ hai vừa bị bắt, chưa công bố danh tánh vì còn đang điều tra. Người phụ nữ thứ ba có liên quan (phải) đang bị truy lùng. Hình chụp tại buổi họp báo ở sở cảnh sát. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Đồng thời, cảnh sát công bố hình ảnh của người phụ nữ thứ ba, bị xem là có liên quan, và nhờ người dân hỗ trợ truy tìm tung tích.

Những chi tiết này được đưa ra tại một buổi họp báo ở sở cảnh sát thành phố Santa Ana lúc 1 giờ trưa Thứ Sáu, 24 tháng Giêng.

Cảnh sát không đưa ra nhiều chi tiết về nghi can thứ nhì, chỉ nói là một phụ nữ 27 tuổi, cư dân Santa Ana, bị bắt sáng sớm thứ Sáu, tại nhà riêng.

Cơ quan công lực Santa Ana cho biết họ không thể đưa ra thêm chi tiết gì vì vụ án đang được điều tra. Giới hữu trách nói, họ tin rằng ba phụ nữ này đã đánh và đá vào cô Kim Phạm, 23 tuổi, cư dân Westminster, sau khi có một cuộc cãi vã bên ngoài quán bar.

Kết quả giảo nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân qua đời vì một lực va mạnh vào đầu.

Tại  buổi họp báo, Cảnh Sát Trưởng Carlos Rojas nói thêm, qua những gì cảnh sát thấy trong băng video, có lẽ chỉ có 3 phụ nữ tham gia đánh nạn nhân.

“Trong 3 video cảnh sát xem, có một nhóm 5 người rời khỏi hiện trường, sau khi nạn nhân hôn mê. Nhưng khi xem kỹ lại băng video, chỉ có 3 phụ nữ tham gia tấn công nạn nhân,” ông Rojas nói. “Cảnh sát đã xác định danh tánh và liên lạc hai người đàn ông có mặt tại hiện trường. Chúng tôi có hình của người phụ nữ thứ 3, có thể là nghi can (person of interest), nhưng chưa có danh tánh. Qua các cơ quan truyền thông, chúng tôi mong người này liên lạc với cảnh sát càng sớm càng tốt, và kể lại những gì thật sự xảy ra.

Cảnh sát, trong lúc trả lời phỏng vấn sau họp báo, nói là cả ba phụ nữ có liên quan trong vụ này đều chưa hề có tiền án tiền sự.

Ông  Ken Khanh Nguyễn, đại sứ của Santa Ana trong các giao tiếp với cộng đồng gốc Việt, (sau phần trình bày của thị trưởng và nghị viên Vicent), nói rằng thành phố đã liên lạc với gia đình, cộng đồng Việt Nam, cũng như kêu gọi 8 người bạn đi cùng Kim Phạm tối hôm đó hãy hợp tác với cảnh sát.

Ông cảnh sát trưởng cũng cho biết thêm: “Cho tới nay, qua những gì chúng tôi điều tra, vẫn chưa biết ai đánh ai trước trong vụ ẩu đả.”

Cũng có mặt tại cuộc họp báo, Thị Trưởng Miguel Pulido của Santa Ana trấn an: “Tôi không nghĩ chuyện này liên quan đến băng đảng hoặc kỳ thị chủng tộc. Thành phố đã liên lạc với cộng đồng Việt Nam và có lời chia buồn với cộng đồng và gia đình.”

Nghị Viên Vincent Sarmiento nhân dịp này cũng cảm ơn mọi người cung cấp thông tin cho cảnh sát.

Thành phố Santa Ana đã nhanh chóng phản ứng ngay sau khi có tin về cái chết thương tâm của cô Kim Phạm. Cho đến nay, thành phố đã 3 lần họp báo và họp Hội Đồng Thành Phố, cung cấp các chi tiết gần nhất, liên quan đến vụ án.

Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California, Lou Correa, từ thủ phủ Sacramento cũng đã bay về Little Saigon, tham dự buổi họp của Hội Đồng Thành Phố hôm thứ Ba, kêu gọi giới hữu trách nhanh chóng tìm ra thủ phạm. Cho đến nay, gần 1 tuần trôi qua, chưa hề có một dân cử gốc Việt nào lên tiếng về vụ này.

Hôm thứ Tư, nghi can thứ nhất, cô Vanesa Tapia Zavala, 25 tuổi, cư dân Santa Ana, bị đưa ra tòa, bị tố cáo tội giết người, nhưng không nhận tội. Cô đang bị giam với số tiền tại ngoại hậu tra $1 triệu.

Luật sư của cô, ông Kenneth Reed, nói thân chủ của ông vô tội.

Ông Kenneth Reed nói rằng cô cũng là nạn nhân trong vụ đánh nhau, và cô không phải là người đánh chết nạn nhân Kim Phạm.

Phiên xử sơ thẩm cô Zavala sẽ diễn ra vào ngày 30 Tháng Giêng.

Luật Sư Kenneth Reed nói rằng cô Zavala rất ít khi ra ngoài. Nhưng tối Thứ Sáu hôm đó, cô đi chơi với người bạn trai. Sau khi uống rượu ở The Crosby, nơi cả hai gặp một số người quen, cả hai đi qua nơi khác vắng người hơn.

Cũng theo lời ông Reed, khi vụ đánh nhau xảy ra, cô Zavala bị đánh và văng mất điện thoại. Cô và người bạn trai bỏ đi, và ông Reed cho rằng chính cái điện thoại còn ở hiện trường là lý do cô bị cho là có liên hệ đến vụ ẩu đả chết người.

Theo nhật báo The Orange County Register, một luật sư khác, ông Michael Molfetta, nói rằng ông có nói chuyện với một người có thể là người tham gia đánh nhau và một nhân chứng. Ông nói nhân chứng kể với ông rằng cô Kim Phạm có tung ra một cú đấm, sau khi một nhóm người mà cô Zavala đi cùng đạp vào người.

“Khi tất cả chi tiết được làm sáng tỏ, rất khó để biết ai là nghi can và ai là nạn nhân,” Luật Sư Molfetta được nhật báo The Orange County Register trích lời nói.

Hiện nay, một người bạn của nạn nhân, cô Mimi Châu, đang gây quỹ qua Internet để giúp gia đình cô Kim Phạm mướn luật sư. Kể từ Thứ Bảy, ba trang mạng thu được khoảng $18,000.

Cô này nói rằng gia đình nạn nhân không có ý định gây quỹ, nhưng vì bạn bè và nhiều người khác yêu cầu được làm như vậy để có tài chánh sẵn sàng.

“Gia đình rất cảm động vì sự tử tế của mọi người, và họ đồng ý dùng số tiền này cho việc thưa kiện,” cô Mimi Châu viết trong một email gởi cho nhật báo The Orange County Register. “Họ sẽ cần số tiền này khi hữu sự.”

Theo thông cáo báo chí của cơ quan bất vụ lợi OneLegacy, các bộ phận cơ thể của Kim Phạm đã được hiến cho 5 bệnh nhân trong “danh sách chờ.” Và “Kim Phạm đã cứu sống được 5 người nhận các cơ phận gồm tim, thận, gan, phổi, và tụy.”

(Trí Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận