Bệnh tai - mũi - họng thường gặp

23/12/2013 10:45
Lung Việt

Tai, mũi, họng là cơ quan tiếp xúc với môi trường, do ô nhiễm, do thời tiết thay đổi, các cơ quan này thường hay bị viêm nhiễm. Chăm sóc, đề phòng và điều trị kịp thời các bệnh lý tai mũi họng sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Một số bệnh thông thường

Viêm amidan

Ung thư thanh quản thường xảy ra ở nam giới, trên 40 tuổi.

Nguyên nhân: Người ta nghi ung thư thanh quản liên quan đến thuốc lá, người tiếp xúc với niken, amiant, crôm hay người có tiền sử chạy tia xạ vùng cổ…

Triệu chứng: Khàn tiếng tăng dần, uống thuốc vẫn không giảm; nuốt vướng; ho tăng dần; khó thở tăng lên do khối u lớn che một phần hay toàn bộ thanh quản; nổi hạch vùng cổ (khi khối u phát triển lớn, cố định).

Hiện nay có hai phương pháp điều trị ung thư thanh quản là phẫu thuật và xạ trị. Trong đó, xạ trị đơn thuần cũng có thể có hiệu quả cao; xạ trị kết hợp sau phẫu thuật cho kết quả tốt.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần khối u thanh quản khi khối u còn khu trú và chưa có di căn. Đây là phẫu thuật bảo tồn, sau mổ bệnh nhân còn bảo tồn các chức năng phát âm, thở qua đường mũi. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm đạt 60 – 75%.

(Doanh nhân Sài Gòn)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận