Bệnh viện nói đã chết, bé sơ sinh suýt bị chôn sống

06/08/2013 16:14
Mai Phương

Một trẻ sơ sinh vẫn còn thở, tay chân vẫn cựa quậy, nhưng bác sĩ, hộ lý Khoa sản của Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, cho rằng cháu đã tắt thở.

Sáng hôm nay (6/8), tiếp xúc với phóng viên, anh Nguyễn Văn Tin (SN 1976, trú thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), bức xúc:

Vợ anh là chị Lữ Thị Lâm Quy (SN 1984), chuyển dạ vào khoảng 17h ngày 4/8, sau đó được người nhà chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam bằng xe taxi, khi vừa chuyển vào khoa sản là chị Quy sinh luôn, sinh được cháu trai.

Sau đó, đến khoảng 18h30 phút, một hộ lý ra nói với người nhà là cháu đã tử vong do sinh non, có trọng lượng quá nhỏ, gần 700g, dù đã được hô hấp, nhưng không cứu được.

Cháu bé con của anh Tin được Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam chuẩn đoán là tử vong, nhưng vẫn còn sống hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam

Cháu bé con của anh Tin được Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam chuẩn đoán là tử vong, nhưng vẫn còn sống hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam

“Sau đó, cô hộ lý yêu cầu tôi ra ngoài mua một cái khăn để hộ lý này quấn thi thể cháu để đưa về nhà lo hậu sự. Đến 19h cùng ngày, một cô hộ lý đưa thi thể cháu ra, người cháu được quấn khăn rất kín và rất chặt. Sau khi tiếp nhận, nghĩ là cháu đã mất nên tôi bỏ vào ba lô đưa về nhà”.

Anh Nguyễn Văn Tin bố cháu trẻ bức xúc việc tắc trách của Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam với phóng viên, suýt nữa tôi chôn sống con tôi rồi.

“Sau đó, gia đình đi xem ngày giờ và đã mua một quách, giấy vàng bạc, đến khoảng 19h30 phút, tôi mở khăn ra để làm vệ sinh cho cháu trước khi khâm liệm bỏ vào quách chôn. Khi vừa mở chiếc khăn ra, cả nhà hốt hoảng thấy cháu đang khua tay, chân, khóc e é… Cả nhà hoảng lên, sau đó cháu được đưa vào Bệnh viện Nhi Quảng Nam cấp cứu”.

Anh Tin nghẹn lòng: “Nếu gia đình không phát hiện sự việc, chắc có lẽ chính tôi đã chôn sống con ruột của mình, nhưng tất cả việc này đều do sự “tắc trách” chẩn đoán sai sự việc của các bác sĩ, hộ lý ở Khoa sản…”.

“Tôi càng bức xúc hơn, khi sự việc diễn ra gần 3 ngày rồi, nhưng vẫn không hề thấy đại diện Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, đến thăm hỏi xem cháu như thế nào hay động viên gia đình. Bệnh viện quá chi là xem nhẹ mạng sống con người. Tôi sẽ yêu cầu bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, phải điều tra xử lý nghiêm những bác sĩ, hộ lý suýt làm chết con tôi”, anh Tín bức xúc.

Còn nói chuyện qua điện thoại, chị Lữ Thị Lâm Quy (vợ anh Tin), ấm ức:

“Sau khi tôi được đưa vào bệnh viện, và sinh ngay, tôi vẫn có nghe tiếng cháu bé khóc ré lên, tay chân vẫn còn đạp mạnh, nhưng khoảng một tiếng sau khi sinh, một bác sĩ tên là Ái đến thông báo là cháu sinh có trọng lượng nhỏ quá 700g, đã tử vong và yêu cầu người nhà chuyển về lo hậu sự. Tôi ngậm ngùi nghĩ là cháu đã mất.

Anh Nguyễn Văn Tin bức xúc trao đổi với phóng viên

Anh Nguyễn Văn Tin bức xúc trao đổi với phóng viên

Nhưng đến sáng ngày 5/8, tôi nhận được thông tin cháu vẫn còn sống, bình an vô sự và đang được các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi tận tình cứu chữa, tôi rất vui mừng. Nếu các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam không “tắc trách” như vậy, làm sao con tôi…” – Chị Quy khóc nghẹn.

Giám đốc bệnh viện nói gì?

Làm việc với PV  xung quanh vụ bé sơ sinh suýt bị chôn sống do bệnh viện Đa khoa Quảng Nam chẩn đoán là đã chết, bác sĩ Hoàng Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Nhi Quảng Nam, cho biết:

“Bệnh viện chúng tôi tiếp nhận cháu bé sơ sinh con của anh Tin vào khoảng 20 h ngày 4/8, trong tình trạng toàn thân ửng tím, rất yếu ớt, suy hô hấp, sức đề kháng không có. Sau đó, cháu được đưa gấp lên phòng hồi sức cấp cứu để thở bằng phương pháp cxiphat, bằng áp lực, hiện giờ cháu chỉ được nuôi bằng đường tĩnh mạch.

Sau gần 3 ngày nhập viện, hiện sức khỏe cúa cháu đã một phần cải thiện, người ấm trở lại, da hồng hào. Bệnh viện chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để chữa trị cho cháu, “còn nước, còn tát”, còn hơi thở cuối cùng vẫn phải cứu cháu” – Bác sĩ Việt nói.

Sáng cùng ngày, làm việc với phóng viên, ông Phạm Ngọc Ẩn – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, cho biết:

“Sáng nay tôi mới nhận được thông tin sự việc, cháu được sinh ra trong tình trạng sảy thai, sinh non, và trọng lượng rất nhỏ, bị ngạt khí. Sau khi sinh, cháu được các bác sĩ Khoa sản chuyển lên cấp cứu hô hấp tại phòng hồi sức 1 tiếng đồng hồ, sau đó không thấy tim còn đập nên các hộ lý mới cho về nhà.

Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam trao đổi với phóng viên

Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam trao đổi với phóng viên

Theo kết quả ban đầu của Khoa sản chẩn đoán bệnh nhi như vậy là chưa rõ ràng, kết quả nhận định cháu tử vong chưa đúng. Dù còn thở, nhưng yếu ớt vẫn phải được cấp cứu, đến hết thở mới thông báo với người nhà. Trong ngày hôm nay tôi sẽ yêu cầu Khoa sản phải qua bệnh viện Nhi cùng nhau phối hợp chăm sóc sức khỏe cho cháu.

Sau đó, Hội đồng khoa học kỷ thuật của bệnh viện sẽ họp lại toàn bộ ê kíp, ca trực hôm đó để điều tra giải quyết sự việc, ai sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó”.

Còn ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Sở đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam phải báo cáo gấp toàn bộ sự việc ê kíp trực hôm đó, và sự việc chẩn đoán cháu đã tử vong cho về nhà. Sau khi có kết quả cụ thể, Sở sẽ xứ lý theo đúng quy định”.

(BDV)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận