Bị truy riết về Vùng phòng không ở Biển Đông, Trung Quốc nói gì?

02/02/2014 10:00
Mai Phương

Hồng Lỗi vẫn bỏ ngỏ mọi khả năng khi phát biểu TQ có quyền sử dụng mọi biện pháp, gồm cả thiết lập Vùng phòng không để bảo vệ an ninh quốc gia.

Thông báo từ Phủ Tổng thống Philippines cho biết, Bộ Ngoại giao nước này sẽ yêu cầu Trung Quốc phải làm rõ các thông tin xung quanh việc Bắc Kinh đã soạn thảo kế hoạch thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

“Chúng tôi đang tìm cách xác minh chính xác các khu vực mà báo chí đề cập đến. Dựa trên các thông tin hiện có thì có vẻ như kế hoạch này được triển khai gần Nhật Bản. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao sẽ làm việc để có được sự xác nhận chi tiết”, bà Abigail Valte, Phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines nói.

ava-fa5cd-crop1391283519482p

Trước phản ứng nhanh chóng và gay gắt của Mỹ cũng như một số bên có liên quan, Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ thông tin mà báo Nhật đăng tải về kế hoạch thiết lập ADIZ ở Biển Đông.

Trong một cuộc họp báo tổ chức ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết: “Phía Trung Quốc chưa cảm thấy bất cứ mối đe dọa an ninh nào từ các nước ASEAN và lạc quan về quan hệ với các nước láng giềng cũng như tình hình chung của khu vực Biển Đông”.

Hồng Lỗi cáo buộc cánh hữu Nhật Bản đã liên tục “la lối” về kế hoạch thiết lập ADIZ ở Biển Đông của Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn cho rằng đằng sau hành động này là một động cơ ngầm, nhằm đánh lạc hướng chú ý của dư luận quốc tế và che giấu “âm mưu” thay đổi Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản, tăng cường sức mạnh quân sự.

Đáp lại việc Mỹ cho rằng nếu Trung Quốc lập ADIZ ở Biển Đông thì đó là hành vi khiêu khích, gây bất ổn, sẽ khiến Mỹ thay đổi sự hiện diện và tình thế quân sự trong khu vực, Hồng Lỗi tỏ ra khá gay gắt khi phát biểu “Trung Quốc hy vọng các bên thận trọng với lời nói và hành động của mình, giữ thái độ bình tĩnh và khách quan”.

Dù phủ nhận thông tin của báo Nhật, Hồng Lỗi vẫn bỏ ngỏ mọi khả năng khi phát biểu rằng Trung Quốc có quyền sử dụng mọi biện pháp, bao gồm cả thiết lập Vùng phòng không để bảo vệ an ninh quốc gia trong trường hợp có mối đe dọa từ trên không.

Thông tin về việc Trung Quốc có kế hoạch thiết lập ADIZ ở Biển Đông được nhật báo uy tín của Nhật Bản Asahi Shimbun đăng tải hôm 31/1. Bài báo cho biết, Vùng phòng không mà Trung Quốc âm mưu thành lập sẽ lấy quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) làm trung tâm và có thể che phủ phần lớn Biển Đông.

Thông tin này làm dấy lên sự lo ngại, vì chỉ một vài tháng trước, Trung Quốc đã đơn phương và bất ngờ tuyên bố thiết lập ADIZ ở biển Hoa Đông, bao trùm cả các đảo đang tranh chấp với Nhật Bản.

Trung Quốc yêu cầu tất cả các chuyến bay qua khu vực này phải thông báo và giữ liên lạc radio hai chiều, nếu không sẽ phải đối mặt với “các biện pháp phòng thủ khẩn cấp”. Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nước đã rất tức giận với hành động này.

(Trí Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận