Bia và vàng mã: Người Hoa tảo mộ trong lễ Thanh Minh

Bia và vàng mã: Người Hoa tảo mộ trong lễ Thanh Minh

06/04/2018 10:13
Long Nhất

Cộng đồng người Hoa ở khắp nơi trải qua lễ Thanh Minh với truyền thống tảo mộ, tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Tiết Thanh Minh năm nay bắt đầu vào ngày 5/4.

Ngày 5/4, cộng đồng người gốc Hoa ở Đông Á và Đông Nam Á đã chính thức bước vào ngày lễ Thanh Minh, tức ngày tảo mộ để nhớ ơn tổ tiên và những người đã mất.

Tại Trung Quốc, lễ Thanh Minh là một ngày nghỉ toàn quốc. Trên khắp đất nước, các gia đình mang theo hoa và đồ cúng đến các nghĩa trang để viếng mộ tổ tiên.

Tại Bắc Kinh, một người phụ nữ rưới bia lên mộ chồng bà rồi bản thân cũng uống bia.

Lễ tưởng niệm của cảnh sát vũ trang ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.

Sinh viên y khoa tại Đại học Chiết Giang ở Hàng Châu cũng dùng dịp Thanh Minh để tưởng nhớ những người hiến tạng, không có nấm mồ nào, chỉ có hoa cúc trắng.

Ở Hong Kong, lễ Thanh Minh năm nay rơi vào một ngày xuân nắng ấm, người tảo mộ giấu mặt sau những chiếc mũ hoặc dù, trèo lên những bậc thang của nghĩa trang nằm ở sườn đồi.

Một số gia đình mang theo sơn đỏ để tô lại dòng chữ khắc trên bia mộ người thân.

Những người khác đặt đồ ăn trên mộ, đối vàng mã với hình các nhu yếu phẩm như tiền bạc, quần áo và xe cộ cho người thân họ.

Người ta tin rằng việc đốt hàng mã sẽ giúp tổ tiên họ sống một cuộc sống sung túc ở thế giới bên kia.

Ở Singapore, nơi các nghĩa trang được quy hoạch ngay hàng thẳng lối, người đi viếng mộ thường chỉ thăm và tưởng nhớ người thân chứ không có quá nhiều hoạt động.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận