Bộ trưởng Y tế đổ lỗi vụ Cát Tường cho giáo dục?

19/11/2013 12:42
Lê Dũng

“Vụ Cát Tường là đỉnh điểm, không chỉ nói lên đạo đức ngành y, mà còn là do giáo dục”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến giãi bày với Quốc hội.

Gửi câu hỏi chất vấn tại phiên họp Quốc hội ngày 19/11, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Đoàn đại biểu TP HCM, đã nêu ra những bức xúc về vấn đề đạo đức xã hội xuống cấp. Thời gian qua, hàng loạt những vụ việc chấn động như tham nhũng, những vụ lùm xùm ngành y tế, trong đó có vụ bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác phi tang khách hàng, rồi sản xuất kinh doanh thì nhan nhản những sản phẩm kém, chưa đạt chất lượng… Lòng dân bây giờ thực sự nhiều bất ổn trên nhiều góc độ lắm.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch cũng thừa nhận vấn đề đạo đức xã hội hiện nay đang xuống cấp. Không ít trường hợp vụ lợi, chạy theo đồng tiền mà quên đi các giá trị nhân bản. Thế nên vai trò của văn hóa trong đời sống xã hội là rất quan trọng. Văn hóa là nền tảng cơ bản, là cái gốc của mọi vấn đề. Mục tiêu và động lực của văn hóa là góp phần vào phát triển mọi mặt. Chúng ta phải làm sao để cho văn hóa thấm sâu vào từng người, ai cũng sống, hành xử có văn hóa, nhân văn.

Trả lời về vấn đề xuống cấp đạo đức xã hội trong đó có ngành y của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận: “Liên quan đến y đức, đặc biệt là vụ Cát Tường vừa qua, dù là nguyên nhân khách quan hay chủ quan, thì Bộ Y tế cũng có một phần trách nhiệm. Đạo đức nghề nghiệp thì nghề nào cũng phải cần có. Vụ Cát Tường là đỉnh điểm, không chỉ nói lên đạo đức ngành y, mà còn là do giáo dục.

Về nguyên nhân xuống cấp đạo đức ngành y, cũng như vụ việc đáng tiếc tại thẩm mỹ viện Cát Tường xảy ra, có nhiều căn nguyên. Một là bản thân con người không có giáo dục của gia đình. Thứ hai là do cơ chế thị trường. Cơ chế thị trường có những tác động tiêu cực, khiến nhiều người vì lợi nhuận, vì đồng tiền mà bất chấp mọi thứ. Thứ ba là trong công lập, quá tải bệnh viện, nên không đáp ứng được về số lượng cũng như chất lượng, nhiều người phải tìm đến phòng khám tư. Thứ tư là quảng cáo. Nhiều người quá tin vào quảng cáo nên không tìm đến những nới có đủ điều kiện, giấy phép để thực hiện các dịch vụ mình yêu cầu.

Vụ Cát Tường là vụ đỉnh điểm, một lần nữa cảnh tỉnh toàn bộ nền Y tế của chúng tôi để vượt qua mọi khó khăn. Từ vụ việc này, sắp tới chúng tôi sẽ ban hành các thông tư về rút giấy phép và đình chỉ hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh, thẩm mỹ không đạt yêu cầu. Đồng thời, chúng tôi cũng đang ban hành bộ thông tư về quy tắc ứng xử đạo đức ngành y. Vì sao chúng tôi phải ban hành cái này? Vì ngành y là đụng chạm đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Sự tai biến của y khoa luôn rập rình hàng tháng, hàng ngày, giờ, phút ở mọi nơi.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Đặc biệt, chúng tôi đã thành lập 3 đường dây nóng để nhận ý kiến phản ảnh của người dân trên cả nước liên quan tới y tế. Chỉ riêng hôm qua, chúng tôi đã nhận được hơn 1.000 cuộc gọi trực tiếp từ người dân, trong đó 50% là phản ánh thái độ không tốt của các y bác sĩ.

Hiện chúng tôi đang triển khai tổ chức 11 lớp về quy tắc ứng xử đạo đức cho 11.000 cán bộ công nhân viên ngành y từ cấp huyện trở lên. Sắp tới chúng tôi sẽ tăng cường y tế cơ sở, tăng cường chất lượng khám chữa bệnh. Tăng tuyến trên để giảm khối lượng cho tuyến dưới, tăng cơ sở vật chất, nhân lực cho tuyến dưới.

Chúng tôi cảm nhận sâu sắc về vấn đề đạo đức ngành y, hy vọng các đại biểu và nhân dân nhìn nhận khoan dung với chúng tôi. Một năm ngành y khám bệnh cho 121 triệu lượt người, một con số lớn như thế nên không thể tránh khỏi những sơ xuất”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giải thích và đưa ra những lời hứa.

Bên cạnh vấn đề đạo đức xã hội xuống cấp thì nhiều vấn đề khác cũng làm nóng hội trường Quốc hội như việc sửa đổi nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu, việc quy hoạch thủy điện, nợ đọng xây dựng cơ bản, những dự án đầu tư công lãng phí, không hiệu quả, trách nhiệm của bộ trưởng trong việc trả lời thư của các đại biểu…

Đại biểu Lê Thị Nga (Đoàn Thái Nguyên) còn bức xúc đưa ra đề nghị các bộ trưởng thực hiện đúng các quy định của pháp luật về việc trả lời câu hỏi thường ngày của các đại biểu. “Bộ trưởng phải là người đích danh trả lời, không được tùy tiện để cho cấp dưới trả lời. Trong trường hợp bất đắc dĩ thì Bộ trưởng có thể ủy quyền thứ trưởng trả lời thư của đại biểu. Trước đó, tôi từng gặp phải trường hợp gửi câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ nhưng Bộ trưởng không trả lời mà lại để cho cục trưởng trả lời”.

Dự kiến các nhóm vấn đề chất vấn 4 tư lệnh ngành

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát tập trung trả lời các nhóm vấn đề: việc tổ chức thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chú trọng đến việc chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp, chuyển đổi giống cây trồng gắn với ứng phó biến đổi khí hậu, chính sách thu mua tạm trữ lúa, gạo, tạm trữ cà phê;

Nội dung tiếp theo là trách nhiệm trong việc chậm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về phân bón, thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi; trong công tác phối hợp quản lý chất lượng, giá cả và ngăn chặn việc sản xuất, nhập khẩu, tiêu thụ các loại vật tư nông nghiệp kém chất lượng.

Các nhóm vấn đề dành chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình là giải pháp kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; công tác tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm… để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các tổ chức hội.

Lần đầu tiên đăng đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son sẽ tập trung trả lời về trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với báo chí nói chung và báo điện tử nói riêng trước tình hình an ninh văn hóa diễn biến phức tạp.

Nhóm vấn đề thứ hai là giải pháp quản lý những trang thông tin điện tử, ngăn chặn tác hại và chấn chỉnh những vi phạm trong việc kinh doanh trò chơi trực tuyến -game online.

Trách nhiệm và giải pháp tăng cường quản lý thị trường viễn thông; khắc phục tình trạng sim rác, tin rác, tin quảng cáo rác trên điện thoại di động cũng là nội dung chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Với Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình, các vấn đề sẽ phải trả lời khi đăng đàn là trách nhiệm của Tòa án Nhân dân Tối cao trong hướng dẫn các tòa án áp dụng thống nhất pháp luật, tổng kết kinh nghiệm xét xử, giám đốc việc xét xử của tòa án các cấp; xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm.

Giải pháp để nâng cao chất lượng ngành tòa án; nâng cao chất lượng xét xử, tránh để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo không đúng quy định của pháp luật cũng là vấn đề dành cho Chánh án Trương Hòa Bình.

(Kiến Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận