Bốn nhà sư bị ảo giác nặng sau khi ăn lẩu… hoa loa kèn và bí ẩn về “cây thôi miên”

14/10/2013 15:11
Tina

Bốn tăng ni, Phật tử hái hoa loa kèn nhúng lẩu ăn, không ngờ chỉ ít phút sau các nạn nhân đều lâm vào tình trạng mắt ảo giác nặng, không thể kiểm soát được hành vi. Nhiều khả năng là cũng loại cây này, ở Comlombia, giới tội phạm đã chiết xuất ra chất “thôi miên” khiến dư luận thế giới bang hàng.

“Hơi thở của quỷ” lên bàn ăn

Ngày 9-10 vừa qua, bốn Tăng Ni, Phật tử của tịnh xá Kỳ Quang, thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng phải nhập viện trong tình trạng mắt ảo giác nặng, nói năng lảm nhảm, không thể kiểm soát được các hành vi của mình. Sự việc bắt đầu từ buổi trưa cùng ngày, khi các Tăng Ni, Phật tử trong tịnh xá tổ chức ăn lẩu chay. Trong khi ăn, thấy dãy hoa loa kèn bung nở, rủ xuống trước cổng tịnh xá, cảm giác ăn sẽ rất ngon nên một số người đã ngắt ít hoa này rửa sạch rồi nhúng vào nồi lẩu ăn. Trong bàn ăn hôm đấy có tất cả 6 người, hai người thấy rau lạ nên không ăn. Bốn người khác gồm nhà sư Lê Công Diễn 63 tuổi, nhà sư Nguyễn Thành Công 22 tuổi, Phật tử Nguyễn Thành Phát 19 tuổi và Phật tử Lê Văn Tây 63 tuổi cùng ăn thử. Thấy lạ miệng nên 4 người đã ăn hết 10 bông. Sau khi ăn được 10 phút, cả 4 người đều có triệu chứng mơ màng hoang tưởng, nói năng huyên thuyên, có cảm giác như đang bay trên mây, đi trong gió, không kiểm soát được hành động của mình. Ban đầu, các Tăng Ni trong tịnh xá nghĩ 4 người này đang trêu đùa họ nhưng mức độ ảo giác của 4 người này ngày càng tăng nhanh khiến các thầy trong tịnh xá phát hoảng. Sực nhớ trong thức ăn có loại rau lạ, nghi ngờ chính hoa loa kèn là thủ phạm gây ra bệnh ảo giác cho những người này, các Tăng Ni Phật tử ở tịnh xá đã kêu xe, chuyển bốn người này đến trung tâm Y tế huyện Đức Trọng cấp cứu. Tại đây, qua chuẩn đoán ban đầu, các bác sĩ đều chẩn đoán bệnh nhân đang mắc ảo giác rất nặng. Điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ bác sĩ trung tâm không thể cấp cứu được, bốn Tăng Ni, Phật tử được chuyển lên bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.

Bệnh nhân Nguyễn Thành Công đang dần hồi phục sau khi được các bác sĩ cấp cứu

Bệnh nhân Nguyễn Thành Công đang dần hồi phục sau khi được các bác sĩ cấp cứu

Sau khi được bác sĩ khoa hồi sức tích cực – chống độc của bệnh viện đa khoa Lâm Đồng súc ruột, cấp cứu hồi sức đến trưa ngày 10-10 bệnh nhân Nguyễn Thành Công và bệnh nhân Lê Công Diễn đã hồi tỉnh, sức khỏe bắt đầu ổn định. Người mắc ảo giác nặng nhất là Lê Văn Tây vẫn còn đang nằm li bì trên giường cấp cứu. Phật tử Nguyễn Thành Phát tuy đã ngồi dậy được nhưng vẫn nói năng lung tung, không nhận biết được sự việc xung quanh.

Bệnh nhân Nguyễn Thành Phát còn chưa hết ảo giác.

Bệnh nhân Nguyễn Thành Phát còn chưa hết ảo giác.

Bệnh nhân Lê Công Diễn nhớ lại: “Sau khi ăn lẩu với hoa loa kèn được vài phút, tôi thấy đầu óc mơ màng có cảm giác như đang bay bổng rồi không biết gì nữa. Khi tỉnh dậy tôi mới biết mình đang trong bệnh viện, xung quanh là những vẻ mặt lo lắng của người thân. Thật tình tôi thấy ra lạ nên chỉ ăn vài bông cho vui, không ngờ trúng độc nặng đến vậy”. Còn bệnh nhân Nguyễn Thành Công cho biết: “Những bông hoa này có vị đắng gắt, nhưng không hiểu sao vẫn kích thích người ăn, khiến chúng tôi không thể cưỡng lại được nữa. Hiện các bác sĩ nói tôi đã qua cơn nguy kịch, nhưng tôi vẫn còn thấy lâng lâng, bay bổng, chóng mặt lắm”.

Hoa loa kèn được trồng nhiều tại Đà Lạt

Hoa loa kèn được trồng nhiều tại Đà Lạt

Bác sĩ Phan Thạch Khuê, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, chống độc cho biết: “Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 9-10, cả bốn bệnh nhân trên nhập viện trong tình trạng ảo giác nặng, không kiểm soát được hành vi. Họ la hét, khó tiểu, nói năng lảm nhảm. Cả 4 đều trúng loại độc dược có trong hoa loa kèn, độc dược này có khả năng gây ảo giác rất nặng”. Cũng theo bác sĩ Khuê, cách đây 2 năm, khoa cũng đã cấp cứu một trường hợp trúng độc tương tự. Nhưng trường hợp đó không ăn hoa loa kèn mà chỉ thấy đẹp nên ngửi, do đó trúng nhẹ hơn 4 người này.

Bí ẩn về loài hoa loa kèn

Theo các bác sĩ khoa hồi sức tích cực – chống độc, bện viện Đa khoa Lâm Đồng thì trúng độc của hoa loa kèn nếu không cứu chữa kịp thời, thời gian tử vong sẽ rất nhanh. Đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào xác định các chất có trong hoa loa kèn là những chất gì, có tác dụng cụ thể thế nào. Nhưng theo nhận định ban đầu của bác sĩ Khuê, qua các vụ ngộ độc cùng triệu chứng ảo giác nặng của các bệnh nhân cho thấy, trong hoa của cây loa kèn chắc chắn có chứa chất gây ảo giác và gây nghiện. Nhận định này của bác sĩ Khuê cũng cùng với nội dung một bộ phim tư liệu được nhiều hãng thông tấn lớn nhất thế giới như VICE, Reuters, CNN… loan phát trong năm 2012. Bộ phim tiết lộ về loại thuốc đáng sợ nhất thế giới, được giới tội phạm sử dụng để xóa trí nhớ và làm mất ý thức tạm thời của nạn nhân. Loại thuốc này có tên là Scopolamine hay còn gọi là “hơi thở của quỷ”, được bào chế từ cây Borrachero, một loại cây mọc phổ biến ở Colombia. Loại cây này có màu sắc, kích thước, hình dạng giống hệt cây hoa loa kèn ở Lâm Đồng. Theo tư liệu nói trên, độc dược Scopolamine hay “hơi thở của quỷ” không màu, không mùi, không vị nhưng lại có khả năng tạo ra “những giấc mơ kỳ lạ”. Người hít phải độc dược này có thể rơi vào tình trạng hoang tưởng, ảo giác rất mạnh. Đặc biệt, Scopolamine sẽ ngăn chặn ngay từ giai đoạn đầu, không để kí ức được hình thành, những sự kiện trong thời gian đầu uống thuốc ảnh hưởng sẽ không được ghi lại cho đến khi thuốc hết tác dụng. Scopolamine còn làm tim đập nhanh hơn và gây tình trạng kích động, có thể biến nạn nhân thành dạng không có nhận thức, không thể nhớ chuyện gì đã xảy ra. Nếu ngộ độc nặng có thể gây chết người.

Cận cảnh hoa loa kèn trắng

Cận cảnh hoa loa kèn trắng

Hình ảnh Borrachero ở Colombia giống hệt cây hoa loa kèn mọc ở Đà Lạt và các vùng phụ cận được nhà nghiên cứu sinh vật Lương Văn Dũng – Phó Trưởng khoa Sinh học, trường Đại học Đà Lạt xác nhận. Tuy nhiên ông Dũng cũng thận trọng cho biết: “Mặc dù vậy vẫn chưa khẳng định được hợp chất trong cây hoa loa kèn ở Đà Lạt và cây Borrachero ở Colombia có tương đồng hay không. Bởi cùng một loại cây nhưng chúng có thể chứa những hợp chất khác nhau khi sống trong môi trường khác nhau. Ngoài ra đặc điểm khí hậu, nguồn nước, khí hậu cũng làm cho hợp chất trong cùng một loại cây mọc ở hai nơi hoàn toàn khác nhau”.

Hoa loa kèn vàng

Hoa loa kèn vàng

Bà Nguyễn Thị Hồng – Hội Đông y tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến nay hầu như tất cả các loại cây thuốc ở Việt Nam đã được các nhà Đông y Việt Nam và Trung Quốc nghiên cứu, tập hợp thành những cuốn sách khoa học phổ biến rộng rãi. Sách này viết rất chi tiết về công dụng, tác hại của từng cây thuốc, kể cả cây độc dược có trong tự nhiên. Nhưng trong những công trình nghiên cứu này, không thấy đề cập cây Borrachero mà người dân Lâm Đồng gọi là cây hoa loa kèn. Ngay cả cuốn “những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.TS Đỗ Tất Lợi, cuốn sách được giới nghiên cứu trong nước đánh giá là uy tín nhất cũng không có mục nào nói về cây này. Từ đó bà Hồng cho rằng, ở Việt Nam, cây hoa loa kèn chưa được nghiên cứu độc chất cũng như cảnh báo nào để đề phòng. Trong khi đó, cây Borrachero ở Colombia và cây hoa loa kèn ở Đà Lạt đều có hoa màu trắng tinh khiết hoặc vàng nhạt, khi nở đều chúi đầu xuống đất. Chưa ai thấy cây hoa loa kèn ở Đà Lạt có quả, mặc dù cây này cho hoa nở quanh năm.

Hiện nay, hoa loa kèn được Cty TNHH một thành viên Công trình Đô thị Đà Lạt nhân giống trồng tràn lan trên nhiều tuyến đường trong nội ô thành phố. Cây cho hoa quanh năm, bông dài đến 20cm, chúc đầu xuống đất trông rất đẹp mắt. Nhưng điều bất thường là hoa nở đẹp, sặc sỡ nhưng không có loài ong bướm, sâu bọ nào dám tiếp cận. Phải chăng là độc chất từ những bông hoa tiết ra?

(Tuổi Trẻ & Đời Sống)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận