CA TP HCM: Cảnh báo “chiêu” lừa tiền mới

26/02/2014 15:26
Tường Vân

(Kênh 13) – Ngày 25/2, Văn phòng CA TP HCM đã có văn bản cảnh báo về tình trạng tội phạm dùng thủ đoạn gọi điện thoại cho người dân giả danh cơ quan CA đe dọa, cho rằng họ có liên quan đến hoạt động rửa tiền, đồng thời đề nghị chuyển tiền vào một tài khoản bí mật để kiểm tra, rồi chiếm đoạt.

Theo CA TP HCM, sau khi triệt phá một số nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn trên,trong những ngày gần đây vẫn còn tình trạng các đối tượng khác tiếp tục sử dụng phương thức, thủ đoạn trên để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Theo báo cáo của CA TP HCM, từ đầu tháng 1/2014 đến ngày 20/2, CA TP đã ghi nhận có 8 trường hợp nạn nhân tại TP HCM bị lừa, số tiền thiệt hại lên đến 2,264 tỷ đồng đồng. Các đối tượng đều sử dụng thủ đoạn giả danh nhà mạng nhắc nợ cước điện thoại, sau đó dẫn dụ nạn nhân bấm theo số hướng dẫn để gặp đối tượng giả danh CA.

Tiếp đó, đối tượng thông báo cho biết nạn nhân đang đứng tên một tài khoản của một ngân hàng với số tiền lớn có liên quan đến hoạt động rửa tiền mà lực lượng CA đang điều tra, đồng thời gợi hỏi nạn nhân có bao nhiêu tiền gửi tiết kiệm trong ngân hàng và đề nghị họ gửi toàn bộ số trên vào tài khoản “thanh tra Công an” để điều tra làm rõ. Do các nạn nhân tin tưởng đây là tài khoản của cơ quan CA nên đã chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng lừa đảo.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Điển hình là trường hợp xảy ra lúc 15 giờ ngày 20/2/2014 với ba Nguyễn Thị T. (ngụ quận 1). Bà nhận được điện thoại gọi vào máy điện thoại bàn tại nhà, một người đàn ông tự xưng tên Hiếu CA TP Hà Nội thông báo bà T. có liên quan đến vụ mua hàng cấm và rửa tiền nên đã báo cho ngân hàng niêm phong tài khoản và nhà của bà T.

Sau đó, đối tượng yêu cầu bà T. đến ngân hàng Sacombank (quận 1) chuyển 800 triệu đồng vào số tài khoản 060078906300. Đến 16h cùng ngày, bà T. đến ngân hàng Sacombank chuyển tiền vào tài khoản trên. Sau khi chuyển tiền xong, bà T. mới biết mình bị lừa nên đến cơ quan CA trình báo.

Lúc 9h ngày 9/1/2014, ông Trần Tiến S. (ngụ quận Bình Thạnh) nhận được điện thoại từ số 0439424244 của một người tự xưng là cán bộ của Bộ CA đang điều tra chuyên án có liên quan đến ông S. nên yêu cầu gửi 400 triệu đồng vào tài khoản số 060077595549. Sau đó ông S. đã đến ngân hàng Sacombank (số 159 Phan Xích Long, phường 7, quận Phú Nhuận) gửi tiền vào số tài khoản trên…

Hầu hết các nạn nhân sau khi chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu của các đối tượng mới biết mình bị lừa và trình báo cơ quan CA.
Theo nhận định của CA TP HCM, đây là hoạt động tội phạm có tổ chức gồm nhiều đối tượng tham gia, hoạt động trên phạm vi các tỉnh, thành phố trong nước và ở cả ngoài lãnh thổ Việt Nam. Hiện CA TP đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra, truy bắt các đối tượng phạm tội.

CA TP HCM thông báo phương thức thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mà các đối tượng phạm tội đã sử dụng để chủ động phòng ngừa, không để bị lừa đảo. Nếu người dân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc phát hiện đối tượng sử dụng thủ đoạn tương tự thì trình báo Cơ quan Cảnh sát điều tra về kinh tế và chức vụ (số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10), số điện thoại 08.38640508 và 08.38650479.

T.H

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận