Cả trăm nhân viên nghỉ việc không lương vì lệnh cấm chạy tàu cánh ngầm

19/02/2014 11:52
Tường Vân

(Kênh 13) – 100 nhân viên hãng tàu Greenlines phải nghỉ việc không lương kể từ ngày 15.2 vì công ty này không còn tiền trả lương.

Chiều 18.2, trao đổi với chúng tôi, chị Yến Nhân (quê Bến Tre), nhân viên hãng tàu Greenlines (51 Hàm Nghi, quận 1, TP.HCM) cho biết chị và 100 nhân viên nơi này đã nhận được thông báo nghỉ việc không lương kể từ ngày 15.2.

“Tôi và nhiều nhân viên bỗng dưng thất nghiệp nên giờ phải cầm hồ sơ xin việc chạy đôn chạy đáo khắp nơi. Mà giữa thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp đều gặp khó, cắt giảm nhân sự… thì lấy đâu ra việc làm”, chị Nhân thở dài.

Lý do mà công ty Greenlines cho nhân viên nghỉ không lương bởi do lệnh cấm chạy tàu cánh ngầm tuyến TP.HCM-Vũng Tàu kể từ ngày 22.1 khiến công ty không có nguồn thu nên không có tiền trả lương, không có việc gì làm cho người lao động.

tau Greenlines_BZXB.jpg

Trước đó, ngày 12.2, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu tất cả các tàu cánh ngầm chạy tuyến TP.HCM-Vũng Tàu phải đem vào cảng Ba Son sửa chữa, kiểm tra. Mà ba hãng tàu chạy tuyến này có tổng cộng 15 chiếc, mỗi lần đưa lên ụ sửa chữa chỉ được một chiếc, mỗi chiếc thời gian kiểm tra, sửa chữa mất 1-2 tuần.

“Như vậy, thời gian để sửa chữa, kiểm tra… xong toàn bộ tàu phải mất 25-30 tuần, tức khoảng bảy tháng. Do đó, nhanh nhất phải cuối tháng 9.2014, tàu mới được sửa xong và mới có thể hoạt động trở lại”, một lãnh đạo Greenlines cho biết.

Trước đó, chiều 20.1, tàu Vina Express 01 (số đăng ký SG 3837) thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần tàu cao tốc VinaPetro bị cháy. Ngay lập tức, TP.HCM đã ra lệnh cấm chạy tàu cánh ngầm tuyến này kể từ 22.1 khiến hãng Greenlines và Petro Express cũng bị “tai bay vạ gió”.

Đơn cử, hãng Greenlines phải trả lại toàn bộ tiền cho khách đã mua vé tàu cánh ngầm tuyến TP.HCM-Vũng Tàu trong dịp tết do lệnh cấm chạy tàu từ 22.1. Cạnh đó, hàng trăm tài xế taxi, xe ôm… ở hai đầu bến tàu TP.HCM, Vũng Tàu và nhiều khách sạn ở Vũng Tàu cũng “đói” do khách không thể đi Vũng Tàu bằng tàu cánh ngầm nên hủy khách sạn, nhà hàng…

“Mỗi tàu của Greenlines có sức chứa 75-120 chỗ, ngày chạy tổng cộng 10-12 chuyến, mỗi ngày bán được khoảng 1.200 vé. Giá vé ngày thường 200 ngàn đồng, ngày thứ bảy, chủ nhật, lễ, tết… thì 250 ngàn đồng/vé. Như vậy, bình quân mỗi ngày chúng tôi mất hơn 200 triệu đồng doanh thu. Lệnh cấm chạy tàu từ ngày 22.1, tính đến giờ này, chúng tôi bị thiệt hại hơn 4 tỉ đồng doanh thu”, lãnh đạo nơi này cho biết.

Chưa kể, sau này khi tàu được hoạt động trở lại, chắc chắn khách hàng sẽ “dè chừng” nên lượng khách sẽ không còn đông như trước.

Thiệt hại nhãn tiền là 100 nhân viên của hãng tàu Greenlines dịp tết vừa rồi không có một xu tiền lương và thưởng. “Mùa tết là mùa làm ăn cao điểm nhất nên mọi năm, cứ khoảng 27-28 tết là chúng tôi có lương, thưởng. Năm nay, lệnh cấm chạy tàu ban hành trước tết nên công ty không có tiền. Thế nên, lương nhân viên còn không có trả chứ nói gì đến thưởng tết”, chị Nhân nói.

Trọng Mạnh

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận