Cách tăng cường cơ bắp nhanh nhờ thực phẩm

18/07/2013 10:15
Mai Phương

Với những thực phẩm giàu protein và các vitamin bạn sẽ nhanh chóng sở hữu cho mình cơ bắp đáng mơ ước.

Có được thân hình vạm vỡ, cơ bắp săn chắc luôn là niềm mơ ước của các chàng trai. Và đôi khi không chỉ có luyện tập mới giúp các chàng tăng cường cơ bắp, mà chế độ ăn uống cũng góp phần lớn trong việc tăng cường cơ bắp săn chắc.

 

 1374080155265

 

Thực phẩm giàu Protein

Protein là những đại phân tử được cấu tạo theo nguyên tắc đa phần mà các đơn phân là axit amin, thứ rất cần thiết cho cơ thể. Protein chính là chìa khóa để tạo ra các tế bào cho cơ bắp.

Để có một cơ thể chắc khỏe và đủ năng lượng, bạn hãy bổ sung protein cho cơ thể bằng cách ăn đúng cách. Hầu hết thức ăn có nguồn gốc động vật và thực vật chứa đầy đủ và cân đối các thành phần của các axit amin cần thiết.

 

1374080115184

 

Thực phẩm nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa, các chế phẩm từ sữa là nguồn protein quý, nhiều về số lượng, cân đối hơn về thành phần và đậm độ axit amin cần thiết cao.

Ngoài ra cần bổ sung protein từ thực phẩm nguồn gốc thực vật như các loại đậu, gạo, mì, ngô.

Thêm chất protein vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp cơ bắp khỏe mạnh, rắn chắc.

Thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E có thể cải thiện hệ tuần hoàn máu cho các cơ bắp nhằm thúc đẩy quá trình phân phối protein và oxy cho cơ khỏe mạnh. Vitamin E cũng là chất chống oxi hóa giúp ngăn ngừa sự phá hủy các tế bào cơ bắp gây ra bởi các chất béo và các phân tử gốc tự do trong dòng máu cơ thể.

 

1374080115189

 

Các loại thực phẩm giàu vitamin E tự nhiên là dưa chuột, cải xoăn, rau bina, các loại củ quả có màu đỏ như cà chua, cà rốt, bí đỏ, các loại hạt, củ như đậu, lạc, dầu thực vật, gạo lứt, sữa dê.

Khoa học đã chứng minh được rằng, việc bổ sung vitamin E qua các bữa ăn hàng ngày mới có tác dụng hữu hiệu nhất chứ không phải việc uống hoặc tiêm bổ sung vitamin E vào cơ thể.

Thực phẩm giàu vitamin B 

Chế độ ăn giàu vitamin B các loại có thể cải thiện khả năng hấp thụ và chuyển hóa protein của cơ thể. Điều này sẽ giúp quá trình tái tạo các tế bào cơ bắp hiệu quả hơn giúp cơ bắp càng mạnh khỏe. Pantothenic acid, niacin và pyridoxine là những loại vitamin B đặc biệt quan trọng cho quá trình chuyển hóa protein.

 

1374080115192

 

Vitamin B thường có nhiều trong bánh mì vì chất men giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, chúng còn có nhiều trong các loại thực phẩm khác như khoai tây, chuối, tiêu, cá ngừ, các loại đậu, các loại hạt, các loại trứng, ngũ cốc và bột yến mạch, ức gà, nước ép cà chua, khoai tây, rau bina, hạt hướng dương

Ngũ cốc nguyên hạt

 

1374080115196

 

Các thực phẩm như bánh mỳ nguyên cám, mì sợi, bánh mỳ vòng, bánh nướng xốp, bánh ngô, bánh bắp cung cấp carbohydrate hỗn hợp nhằm bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Những loại thực phẩm này nhằm mục đích cung cấp năng lượng cho việc luyện tập cơ bắp và các hoạt động thể chất khác, giúp giảm mệt mỏi.

Ngũ cốc nguyên hạt cũng cung cấp chất xơ cho chế độ ăn giúp các tế bào cơ bắp khỏe mạng và phát triển thông qua việc hấp thụ protein.

Nước

 

1374080115199

 

Cấu tạo của hệ cơ có tới 80% là nước. Bạn càng thiếu nước bao nhiêu thì cơ thể bạn tạo cơ bắp từ protein chậm bấy nhiêu. Để xem thử lượng nước bạn mất đi là bao nhiêu, bạn hãy cân trọng lượng cơ thể trước và sau khi tập thể dục. Và uống 680 ml nước cho mỗi cân hụt đi.

Nghiên cứu tại đại học Loma Linda cho thấy nam giới uống 5- 8 cốc nước mỗi ngày gặp ít nguy cơ đột quỵ hơn người uống ít hơn 2 cốc mỗi ngày tới 54%.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận