Cải thiện giao tiếp trong hôn nhân

04/12/2013 12:19
Tường Vân

Giao tiếp là nền tảng của hôn nhân hạnh phúc. Thiếu điều này sẽ khiến hôn nhân dễ trục trặc. Vì thế, cải thiện giao tiếp vợ chồng là điều cần thiết.

1. Chân thành

Nếu bạn muốn hôn nhân luôn đầy ắp niềm vui, bạn nên thật chân thành. Hãy nói với người bạn đời về cảm xúc, tâm trạng, những lý do khiến bạn giận dỗi… Đừng hy vọng anh ấy có thể đoán được ý của bạn. Không ai có thể hiểu được người khác nếu người ấy không chịu chia sẻ.

2. Chú ý tới ngôn ngữ hình thể

Để giao tiếp hiệu quả trong hôn nhân, bạn cần chú ý tới các ngôn ngữ hình thể. Hầu hết chúng ta giao tiếp với nhau thông qua ngôn ngữ cơ thể như ánh mắt, nét mặt, cử chỉ cơ thể… Hãy chú ý tới những điểm này khi trò chuyện.

3. Lắng nghe

Bằng cách lắng nghe, bạn đã biết học cách giao tiếp tích cực. Hãy chú ý vào những gì đối phương nói với bạn. Hiểu ý của anh ấy và bạn có thể hỏi lại để chắc chắn mình đã hiểu đúng. Đừng cố gắng suy diễn theo ý kiến của bạn.

4. Bày tỏ tình cảm

Nín nhịn hoặc khép lòng lại chỉ hủy hoại hạnh phúc của bạn trong hôn nhân. Thay vào đó, bạn nên thường xuyên chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ với người bạn đời. Bạn cũng nên bày tỏ những va chạm thể chất như nắm tay, nhìn anh ấy say đắm…

43c6e15bea11d9c1fe75f6370f3300c4_L

5. Đừng chỉ trích

Chẳng có ai là hoàn hảo trên thế gian này. Người bạn đời của bạn cũng có những điểm mạnh – điểm yếu riêng. Chỉ trích quá nhiều chỉ làm tăng khoảng cách giữa hai vợ chồng bạn. Nên học cách phê bình chồng bằng một gợi ý; ví dụ: “Sao anh không giúp em nấu cơm nhỉ? Em thật vui vì có anh giúp” thay vì: “Anh chẳng bao giờ biết giúp vợ cơm nước”.

6. Sẻ chia kinh nghiệm

Hãy chia sẻ với người bạn đời những kinh nghiệm bạn từng trải qua. Kể cho anh ấy về kinh nghiệm của bạn trong công việc, trong việc dạy con, nội trợ… Sự chia sẻ này làm tăng thêm giao tiếp trong hôn nhân của bạn.

7. Thảo luận, không phải tranh cãi

Thảo luận là phương pháp tích cực, dẫn tới cách giải quyết trong khi tranh cãi là cách tiêu cực, có thể làm vấn đề trầm trọng thêm. Nếu có chuyện gì làm bạn buồn lòng, bạn nên nói thẳng với người bạn đời. Tuy nhiên, bạn không nên to tiếng hoặc có thái độ khó chịu.

8. Tạo sự thoải mái cho nhau

Sự thoải mái là phần quan trọng của hôn nhân. Ai cũng có nỗi sợ hãi, điểm yếu riêng. Bởi thế, bạn không nên cười nhạo hoặc dè bỉu nỗi sợ hãi hay yếu điểm của chồng bạn.

9. Cười cùng nhau

Hãy cùng chồng bạn xem một bộ phim hài, đọc một câu chuyện tiếu lâm, kể cho nhau nghe những mẩu chuyện cười. Nên tạo những tiếng cười vui vẻ bên nhau hàng ngày. Điều này sẽ giúp hai bạn gần gũi và từ đó, giao tiếp được cải thiện rõ rệt. Tiếng cười còn là cách để hai bạn giảm stress và áp lực trong cuộc sống.

10. Đừng nói nặng lời khi đang giận

Khi giận dữ, chúng ta có xu hướng nói mà không nghĩ. Tốt nhất là hãy đợi cho tới khi bình tĩnh rồi mới tranh luận tiếp.

(Phụ Nữ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận