Cải thiện tình trạng lãnh cảm tình dục nữ

07/08/2013 09:58
Mai Phương

Lãnh cảm tình dục là hội chứng suy giảm ham muốn quan hệ tình dục ở nữ giới khiến họ lạnh nhạt và mất cảm xúc khi gần gũi với chồng.

 Khi còn là con gái, chị Hương (Thanh Trì, Hà Nội) không và chưa hề nghĩ mình lại có thể thờ ơ với chính bản thân mình đến vậy. Lấy chồng được một năm, mọi thứ xung quanh chị Hương bình thường, nhưng càng về sau chuyện vợ chồng cứ nhạt nhẽo dần, thậm chí không còn mong muốn được gần gũi. Sau một thời gian, chồng chị Hương cho rằng chị có thể mắc chứng lãnh cảm.

Lãnh cảm tình dục là hội chứng suy giảm ham muốn quan hệ tình dục ở nữ giới khiến họ lạnh nhạt và mất cảm xúc khi gần gũi với chồng. Đối với phụ nữ, họ bị coi là lãnh cảm khi sự ham muốn hoàn toàn biến mất. Đàn ông cũng có nguy cơ đối mặt với hội chứng này. Tuy nhiên, ở họ vẫn xuất hiện sự cương cứng. Chỉ có điều họ cũng không có cảm giác muốn làm “chuyện ấy”.

Lãnh cảm tình dục - Vấn đề của thời đại.

Lãnh cảm tình dục – Vấn đề của thời đại.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là vấn đề tâm lý. Những điểm khiếm khuyết của người tình cũng có thể làm cho phụ nữ bị lãnh cảm như xuất tinh sớm, các thói hư tật xấu của chồng, căng thẳng giữa hai vợ chồng, cãi vã nhau, đánh nhau… Nguyên nhân còn có thể đến từ những yếu tố tâm lý bản thân như: căng thẳng kéo dài, tự bản thân bị ám ảnh, tình cảm phai nhạt, chồng ngoại tình, không hài lòng về bạn đời… Hoặc do bệnh lý: mắc các bệnh thiếu hụt hormon sinh dục nữ (estrogen), bệnh lạc nội tâm mạc, tiểu đường, bệnh tiết niệu, phụ khoa…

Khi thấy có những dấu hiệu này, bạn nên trao đổi nhiều hơn với chồng về tình trạng tâm sinh lý của bản thân như: sự sợ hãi, sự bế tắc, chế độ ở cữ hay sự mãn kinh. Bạn nên hạn chế tối đa sự mệt mỏi căng thẳng và cùng chồng tìm ra giải pháp chung.

Để điều trị các triệu chứng phát sinh do lãnh cảm bạn cần có chế độ ăn hợp lý, dùng thuốc hỗ trợ khô âm đạo, vận động tích cực trong giao tiếp vợ chồng...

Để điều trị các triệu chứng phát sinh do lãnh cảm bạn cần có chế độ ăn hợp lý, dùng thuốc hỗ trợ khô âm đạo, vận động tích cực trong giao tiếp vợ chồng…

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tuỳ theo nguyên nhân do tâm lý hay bệnh lý mà bạn cần xin lời khuyên từ một chuyên gia giới tính, bác sĩ tâm lý hay một bác sĩ sản phụ khoa. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên để giải quyết bế tắc. Cuối cùng, bạn có thể cần đến can thiệp y học. Thực tế, khi phụ nữ bị lãnh cảm, đây là bệnh phát sinh do cuộc sống nên việc điều trị được chú trọng vào việc tạo lại cân bằng tâm sinh lý cho phụ nữ như bổ sung estrogen thiếu hụt.

Thông thường do quá trình mãn kinh, cơ địa, bệnh tật làm thiếu hụt estrogen nội sinh. Việc bổ sung estrogen là một liệu pháp tích cực giúp trả lại sự cân bằng trạng thái sinh lý. Nhiều người sử dụng các estrogen tự nhiên dạng tiền tố Phytoestrogne như Pueraria Mirifica, mầm đậu nành… Để loại trừ các yếu tố tăng nguy cơ lãnh cảm thì trạng thái tâm lý là một yếu tố quan trọng trong điều trị tình trạng này. Người chồng cần quan tâm, tế nhị trong giao tiếp, tổ chức đi du lịch, khích lệ bạn đời bằng lời nói và cử chỉ đúng thời điểm để cảm xúc người phụ nữ dần hồi phục. Bạn cũng nên loại bỏ hoặc cân bằng tối thiểu việc dùng các thuốc dùng kèm như thuốc thần kinh, thuốc huyết áp…

Đồng thời, để điều trị các triệu chứng phát sinh do lãnh cảm, bạn cần có chế độ ăn hợp lý, dùng thuốc hỗ trợ khô âm đạo, vận động tích cực trong giao tiếp vợ chồng… để thay đổi trạng thái tích cực, tạo lại sự cân bằng cho phụ nữ bị lãnh cảm tình dục.

(BNS)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận