Cận cảnh xuồng tuần tra không người lái Việt Nam quan tâm

30/11/2013 10:36
Long Nhất

Chiếc xuồng được thiết kế với khả năng sống sót cao. Các nhà thiết kế cho biết, dù lớp giáp bên ngoài bị thủng thì xuồng vẫn không thể chìm được.

Vừa qua, tại hồ Tsna phía Bắc thủ đô Minsk của Belarus đã diễn ra cuộc thử nghiệm chiếc xuồng không người lái đầu tiên thuộc dự án phát triển “tổ hợp hàng hải đa năng không người lái” được bảo trợ bởi Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), với 3 nước thành viên tham gia Belarus, Nga và Trung Quốc. Trong đó, phía Nga và Trung Quốc đóng góp công nghệ cho 2/3 tổng số thiết bị cấu thành nên xuồng.

Xuồng được thiết kế tại công ty đóng tàu Composite ở St. Petersburg, Nga, phía Trung Quốc cung cấp vỏ polyme, còn phía Belarus cung cấp các thiết bị điện tử từ công ty Cuando Isa.robotboat_belrussia.t-1cd08-crop1385744327788p

Hình ảnh chiếc xuồng không người lái trong buổi thử nghiệm

Hình ảnh chiếc xuồng không người lái trong buổi thử nghiệm

Xuồng dài 6m và rộng 1,8m, được thiết kế tàng hình. Xuồng có thể hoạt động cách bờ 360 dặm trong 5 ngày, có thể đạt đến tốc độ 100km/h.

Xuồng được điều khiển thông qua hệ truyền dẫn vệ tinh, tuy nhiên nếu xuồng hoạt động ở khu vực bị chế áp tín hiệu vệ tinh mạnh thì nhờ chế độ tự điều khiển, xuồng vẫn có thể tự hoạt động được.

Bên cạnh đó, xuồng được thiết kế với khả năng sống sót cao, các nhà thiết kế cho biết, cho dù lớp giáp bên ngoài bị thủng thì xuồng vẫn không thể chìm được.

Thiết bị điều khiển trên xuồng

Thiết bị điều khiển trên xuồng

Giám đốc công ty Cuando Isa hy vọng bộ quốc phòng Belarus sẽ quan tâm đến dự án này bởi chi phí cho loại xuồng không người lái này thấp hơn chi phí đầu tư máy bay không người lái. Tuy nhiên, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải muốn tìm khách hàng nước ngoài và theo tờInterfax-West thì Việt Nam là quốc gia đặc biệt quan tâm đến việc mua “tổ hợp hàng hải đa năng không người lái” này.

Các thiết bị giám sát, ăng-ten vệ tinh trên xuồng

Các thiết bị giám sát, ăng-ten vệ tinh trên xuồng

Hiện tại thời gian thử nghiệm trên biển của loại xuồng mới chưa được tiết lộ, nhưng khi đó xuồng sẽ được thiết kế lại với chiều dài lên đến 11m để phù hợp với việc hoạt động trên biển, cũng như trang bị vũ khí thay vì chỉ có các thiết bị giám sát như hiện nay.

(Trí Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận