Cặp đôi song sinh dính liền ở TP.HCM: Tiễn Phi Phụng ra đi

25/02/2014 16:02
Hạ Nam

(Kênh 13) – Ngày 25/2, gia đình cháu Nguyễn Hoàng Phi Phụng- cháu bé tử vong sau ca mổ tách song sinh dính liền nhau – cho biết đã đưa cháu bé về quê nhà (Ninh Thuận) tổ chức an táng.

Bức ảnh cảm động giữa bé Phi Long và Phi Phụng.

Bức ảnh cảm động giữa bé Phi Long và Phi Phụng.

Nhiều người dân tại quê nhà hay tin đã đến chia buồn và tiễn đưa Phi Phụng về với đất mẹ. Chị Nguyễn Thị Hồng Lam (22 tuổi), mẹ của cặp đôi Phi Long – Phi Phụng cho biết việc an táng cháu theo nghi lễ công giáo đã được hoàn tất trong buổi sáng.

“Vợ chồng em sẽ ở lại thắp nhang cho Phụng vài ngày, cho cháu được ấm áp rồi mới trở vào bệnh viện tiếp tục chăm sóc Long”, chị nghẹn nghào.

Chị Lam cho biết thêm, cả gia đình và đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) đều rất đau buồn vì sự ra đi của Phụng. Chồng chị, anh Nguyễn Thanh Phiên (27 tuổi) hiện đang rất mệt mỏi, đau xót.

“Hoàn cảnh đã thế, vợ chồng em chỉ còn biết chấp nhận. Chắc cũng là số phận sắp đặt Phụng ra đi để Long được sống khỏe mạnh”, chị nói trong nước mắt. Do hoàn cảnh neo đơn, để lo hậu sự cho Phi Phụng, vợ chồng anh chị chỉ còn biết gửi cháu Phi Long lại nhờ các y bác sĩ bệnh viện chăm sóc.

Chị Lam kể, quá trình ăn ở và chăm bệnh tại bệnh viện, chị phải vay mượn hơn 25 triệu đồng từ ngân hàng và các cá nhân và đã dùng hết. Ngày anh chị mang cháu Phụng về, Bệnh viện hỗ trợ 3,5 triệu đồng tiền xe tàu. Anh chị còn lại 2,5 triệu đồng để lo ma chay cho con.

“Phụng đi rồi, vợ chồng em chưa xây mồ được, chỉ đắp tạm nắm đất. Chờ đôi ba bữa tiếp tục vay tiền lo cho cháu, giờ chưa biết tính sao”, chị kể tiếp. May mắn là vợ chồng chị còn lại cháu bé Phi Long khỏe mạnh. Long đang bình phục rất tốt. Hiện Long đã biết ngồi và bi bô tập nói. Bác sĩ cho biết con tôi có thể sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Gia đình dấu không cho Long biết tin về Phụng”.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, BS Võ Quốc Bảo, Trưởng khoa Hồi sức cho biết cháu Nguyễn Hoàng Phi Phụng trút hơi thở cuối cùng  khoảng 15h chiều 23.2.

Ngay từ sau cuộc mổ các bác sĩ đã nhận định có thể bé Phụng không qua được nhưng sau gần 3 tháng nỗ lực chăm só, sự ra đi của cháu khiến toàn bệnh viện đau buồn như mất một người thân. Bệnh nhi bị giãn nở thất; tim bẩm sinh nặng; thiểu sản phổi; vẹo cột sống… sau mổ cháu phải đặt máy tạo nhịp tim, thở máy, “đánh” kháng sinh mạnh.

Ê-kíp y bác sĩ chăm sóc từng giờ từng phút cho cháu, hy ọng sẽ ngăn chặn được tình trạng nhiễm trùng huyết, viêm phổi… nhưng với cơ địa quá yếu ớt, bé đã không qua được quá trình hồi sức.

TS-BS Trương Quang Định, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 là người trực tiếp thực hiện ca mổ và theo dõi cả quá trình hồi sức của cặp đôi Phi Long-Phi Phụng.

Trên trang cá nhân của mình, bác sĩ Định đã đăng tải bức ảnh cảm động ghi lại cảnh cha mẹ bế Phi Long hôn vào trán Phi Phụng trong phòng hồi sức mà ông đặt tên là “Nụ hôn vĩnh biệt” cùng chú thích: “Khoảnh khắc này đã ghi lai vào ngày 29 tết, bác muốn gia đình cũng có môt buổi sum họp đón xuân như bao gia đình khác. Lúc ấy, không nói ra nhưng mọi ngươi đã cảm nhận đươc niềm vui sẽ không …trọn vẹn …và thật vậy …….

Tạo hoá đã sinh ra hai con để cộng sinh và gắn bó suốt đời bên nhau. Nhưng cũng thật bất công khi tạo ra một Phi long hoàn hảo ven toàn, một Phi Phụng yếu đuối, lệ thuộc hoàn toàn vào anh mình. Nếu điều gì không may xảy ra cho Phi Phụng sẽ đe doạ cuộc sông cả hai. Chính vì vậy, các bác sĩ đã muốn làm nên điều kỳ diệu, để hai con có thể tồn tai lâu dài bên nhau bằng một cuộc Phẫu thuật.

Nhưng… tạo hoá cũng đã an bài, Phi Phụng không thể sống nếu thiếu Phi Long ! Ba tháng sống độc lập, là cả một hành trình vượt qua bão táp, chỉ một bên phổi hoat động, phải thở máy với thông số cao, sử dung máy tạo nhịp tim vĩnh viễn… nhìn cháu bé nhỏ lọt thỏm trong một rưng máy móc ở khoa hồi sức.

Có đôi lúc, chính các bác sĩ hội chẩn đã thảng thốt nói rằng: Dừng lai và chấp nhận đi anh ơi ! Nhưng chúng tôi vẫn cố gắng hết mình cho dù tia hy vong thật mong manh….

Tiễn con ra đi, các cô Điều dưỡng mắt đỏ hoe nghẹn ngào, các bác sĩ nghẹn lời, nước mắt chảy ngươc vào trong. Thôi thì bênh viện tiếp tục nuôi dưỡng Phi Long thêm một thơi gian để ba mẹ lo trọn vẹn cho Phi Phụng…”.

Lê Na

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận