'Cắt đuôi' con khi vợ chồng hoạt động 'bí mật'

02/12/2013 09:46
Tường Vân

Vợ chồng tôi có hai cháu: bé trai năm tuổi và bé gái hai tuổi rất quấn cha mẹ. Hai cháu cứ như “cái đuôi” tò tò theo sau, khiến cả vợ lẫn chồng lúc nào cũng phải ăn nói xử sự ngay ngắn, không dám thể hiện tình cảm âu yếm sợ con bắt gặp.

Nhiều lúc bước vào nhà chúng tôi cũng muốn ôm, hôn nhau giống các cặp vợ chồng khác nhưng vì con nên phải nén lòng lại.

Theo bác sĩ, chúng tôi “hoạt động” làm sao trước mặt con mình, để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ?

Nguyễn Ý X. và Trần Thị Minh H. (TP.HCM)

Anh chị thân mến!

Điều chắc chắn là hai con của anh chị sẽ tiếp nhận những bài học đầu đời về vai trò giới và cách ứng xử giữa nam nữ từ mô hình cha mẹ mình.

Sau này các cháu lớn lên, phát triển nhận thức và biết thể hiện sự trìu mến như thế nào chính là do quan sát cách đối xử từ cha mẹ với nhau hôm nay. Anh chị có những cử chỉ âu yếm hoặc nói với nhau những lời yêu thương trước mặt con cái để thể hiện tình yêu, chúng sẽ ghi nhớ hết để rồi thể hiện giống như vậy khi tới tuổi kết bạn, có người yêu hay lập gia đình.

Tâm lý học gọi là khả năng bắt chước hành vi của người lớn và tái hiện những hành vi đó kể cả sau một thời gian dài.

Các chuyên gia tâm lý nhận thấy: ngay ở những trẻ dưới 18 tháng tuổi, những trải nghiệm đã có thể được lưu giữ trong bộ nhớ và sau này tái hiện trong hành vi. Đó là tiến trình con người sinh vật trở thành con người xã hội, biết quan tâm và phán xét những gì diễn ra xung quanh mình.

Nhiều bậc cha mẹ thận trọng quá mức đến nỗi hoàn toàn giấu con, không dám bộc lộ bất kỳ một dạng bày tỏ tình yêu nào, thậm chí không bao giờ ôm nhau trước mặt con cái. Làm thế chẳng khác nào họ đang tạo nên một nhóm “người lớn tí hon” ngay trong môi trường gia đình.

20131201195449-mh

Thực ra, trên dưới ba tuổi, trẻ mới có ý thức xã hội, bắt đầu biết nên và không nên làm gì. Năng lực quan sát và phán xét không bộc lộ mà ẩn náu trong tâm trí và ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách sau này.

Giai đoạn giữa và cuối tuổi thơ (bảy, tám, chín tuổi đến dậy thì), trẻ đã phát triển ý thức xã hội, có ý thức về bản thân, tăng tính tò mò hoặc có biểu hiện của sự phát dục sớm. Nhiều trẻ không thích bị bắt gặp đang trần truồng, đồng thời quan tâm nhiều hơn đến cơ thể mình và bạn bè (cả cùng giới lẫn khác giới).

Lúc này, cha mẹ nên tránh hở hang dễ dãi trước mặt trẻ (nhất là cha trước con gái hoặc mẹ trước con trai) để trẻ học cách sống biết tôn trọng sự riêng tư, sự tế nhị và tôn trọng chính cơ thể mình.

Những phẩm chất này càng đòi hỏi nhiều hơn ở bé gái. Phơi bày chuyện quan hệ tình dục giữa vợ chồng là chuyện cấm kỵ, không thể diễn ra trước mặt con cái, dù ở lứa tuổi nào.

Nếu trẻ được làm quen dần với hình ảnh cơ thể cha mẹ trong khung cảnh lành mạnh thì không tạo sự kích động hoặc làm tăng tính hiếu kỳ. Việc này không gây hại đâu anh chị ạ, vì sự phát triển toàn diện của mỗi con người còn phụ thuộc vào nhiều tác động khác nữa.

Sống trong một gia đình hạnh phúc, cha mẹ quan tâm lẫn nhau, con cái sẽ trở nên tự tin và hài lòng hơn về bản thân và thế giới chung quanh.

(Vietnamnet)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận