Câu chuyện Bphone của Việt Nam và Samsung của Hàn Quốc

Câu chuyện Bphone của Việt Nam và Samsung của Hàn Quốc

11/08/2017 15:24
Long Nhất

Năm 1988, Samsung ra mắt chiếc điện thoại đầu tiên, tất nhiên chất lượng thì… dở ẹc. Điện thoại khi đó có giá khoảng 5USD một chiếc, bằng đúng GDP đầu người dân Hàn khi ấy một năm, nhưng 99,99% người mua những chiếc Samsung đời đầu ấy lại là người Hàn. Nhẽ chúng nó ăn … thay cơm để mua điện thoại?

So sánh với các đại ca trong ngành thời đấy, từ giá bán tới chất lượng sản phẩm, Samsung thua toàn diện. 25 năm sau, Samsung trở thành hãng sản xuất Smartphone lớn nhất thế giới, người Hàn tự hào vì điều đó còn thế giới nể phục. Năm 2015, Bkav ra mắt chiếc Bphone đầu tiên, tất nhiên chất lượng cũng như… Samsung thời kỳ đầu. Giá Bphone khi ấy khoảng hơn 500 USD, bằng 1/4 thu nhập người dân Việt. Và 99.99% người … chửi Bphone thời ấy cũng là người Việt.

Hai năm, Bkav vẫn gắng gượng cho ra đời chiếc Bphone 2 với tên gọi Bphone 2017. Chiếc điện thoại mà theo họ, chứa đựng niềm tự hào dân tộc bằng camera 16MP có AI đầu tiên trên thế giới được viết bởi người Việt, dàn loa âm thanh chất lượng xuất sắc, hệ điều hành BOS được tùy chỉnh tối ưu bởi các kỹ sư của BKAV và đặc biệt là dòng chữ “Made in Vietnam” nằm dưới lớp kính cao cấp được đặt trang trọng ở mặt sau như khẳng định sản phẩm này chính tự người Việt làm ra.

Thế nhưng, Bkav dường như vẫn không thoát khỏi sự đố kị, vùi dập từ chính những con người mang cùng dòng máu với mình. Tộc người có bàn chân to ấy, họ ngày đêm yêu cây, yêu môi trường nhưng hờ hững với môi trường và một chút tình yêu cho đồng bào mình thì chẳng thấy. Họ viện đủ mọi lý do chê bai Bphone 2017 mặc dù chưa được cầm trên tay sản phẩm bao giờ.

Một dân tộc mà du lịch sạch không chọn, smartphone không chọn, họ chọn cây lúa và con cá và luôn mơ ước cái sổ hộ nghèo để sánh vai với cường quốc năm châu sao?

T.H

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận