Cha bán vé số, hai con bệnh không tiền chạy chữa

21/12/2013 07:55
Lung Việt

Hằng ngày người cha đi hết hang cùng ngõ hẻm, đi bộ hàng chục cây số kiếm tiền nuôi 5 miệng ăn. Trong nhà không khi nào dư nổi triệu bạc, những đồng tiền kiếm được bữa nào… xào bữa đó.

Đó là hoàn cảnh của gia đình anh Sơn Đương (dân tộc Khmer ấp Xung Thum A, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) đang gặp muôn vàn khó khăn, chỉ vì không có tiền nên hai đứa con bị bệnh không có tiền chạy chữa.

Bé Sơn Hồng Diệp (9 tuổi) thường xuyên bị sốt khó khăn lắm anh chị mới có thể đưa con đi khám bệnh nhưng khi phát hiện căn bệnh hạ tiểu cầu. Bác sĩ yêu cầu nhập viện để điều trị và truyền tiểu cầu cho bé. Mặc dù được các bác sĩ khuyến cáo nếu không điều trị căn bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm, xuất huyết não, màng não có thể để lại di chứng nặng nề về sau.

Gia đình bé Sơn Thị Hồng Đẹp

Chưa lo được cho đứa con lớn, đứa bé Sơn Thị Hồng Đẹp (9/2013) lại chào đời, không có tiền nên việc chữa bệnh của con cứ lần nữa mãi. Bé Đẹp sinh ra cũng không được khỏe mạnh, thường xuyên ốm đau. Căn bệnh viêm phổi kéo dài lúc nào bé cũng khò khè khó thở, tiếng thở nặng nhọc cứ rít lên từng cơn, nhiều lúc như ngừng thở.

Đưa con lên viện khám, bác sĩ lại phát hiện thêm căn bệnh mềm sụn thanh quản cần được điều trị sớm vì dấu hiệu bé bị ngưng thở thường xuyên.

Cũng vì không có tiền nên anh cũng đành xin bác sĩ cho về nhà kiếm tiền rồi lên nhập viện sau. Nhưng với hoàn cảnh như gia đình anh việc vay mượn cũng không dễ dàng.

Trước khi sinh bé Đẹp vợ anh cũng đi làm thuê làm mướn phụ chồng nuôi con, từ ngày chị sinh bé Đẹp nên không thể làm việc gì khác. Thêm miệng ăn mà tiền thì không kiếm được nên lúc nào cũng trong cảnh thiếu thốn.

Tất cả mọi chi phí sinh hoạt gia đình đều trông chờ vào những ngày bán vé số của anh Đương. Cuộc sống của cả gia đình phụ thuộc rất nhiều vào may rủi. Tiền ăn không đủ nên dù muốn hai đứa con của anh mang bệnh cũng đành phải ở nhà.

“Sao tai ương lại cứ dồn dập đến với gia đình tôi. Thằng lớn mang bệnh, chưa gom được tiền để chữa bệnh cho cháu lại đến con bé cũng bị bệnh cần phải điều trị. Đứa nào cũng cần được điều trị, không có tiền nên đành phải để cháu ở nhà. Tội các cháu lắm bác sĩ nói thằng lớn phải được điều trị sớm nếu không có thể nó bị biến chứng xuất huyết não thì sau này cuộc đời cháu sẽ khổ. Biết là như vậy nhưng bây giờ vợ chồng tôi biết kiếm đâu ra tiền. Tôi cũng đã hỏi vay khắp từ đầu ấp đến cuối ấp nhưng với hoàn cảnh như gia đình tôi ai dám cho vay.

Chưa xong thằng anh thì lại tới con em cháu bị cũng nặng bác sĩ cũng khuyên phải điều trị sớm vì đường thở của cháu có vấn đề nhiều khi ngưng thở nên rất nguy hiểm. Ngày đêm vợ chồng tôi chỉ biết cầu mong chứ biết làm sao bây giờ. Ngày nào tôi cũng đi bán vé số từ sáng tới tối đi hàng chục cây số mệt rã rời nhưng cũng không dám nghỉ. Nghỉ là vợ con đói”, anh Sơn Đương chia sẻ.

Theo xác nhận của Trưởng ấp Xung Thum (Lai Hòa, Vĩnh Châu, SÓc Trăng) Phan Thúy Mừng hoàn cảnh gia đình anh Sơn Đương thuộc hộ nghèo của địa phương. Hiện chỉ có một mình anh Đương bán vé số nuôi cả nhà. Hai vợ chồng có 3 đứa con thì hai đứa đang bị bệnh không có tiền chạy chữa.

Hai đứa con bệnh tật của anh Đương đang rất cần tiền chạy chữa nhưng dường như khả năng của anh chị không thể lo được. Nếu như chờ cha mẹ kiếm đủ tiền chữa bệnh, không biết tính mạng của hai đứa trẻ sẽ ra sao. Chúng tôi hy vọng sự đóng góp và chia sẻ của bạn đọc để hai bé sớm được chữa bệnh.

Đức Toàn

(Vietnamnet)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận