Chấm dứt hoạt động kinh doanh ở Zone 9

03/12/2013 21:09
Mai Phương

Chiều 3-12, Người phát ngôn, Chánh Văn phòng UBND TP, ông Nguyễn Thịnh Thành cho biết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu chấm dứt các hoạt động kinh doanh, sửa chữa tại khu vực Zone 9.

Chấm dứt kinh doanh

Cụ thể, Chánh Văn phòng UBND TP Nguyễn Thịnh Thành đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về việc quản lý, sử dụng khu đất tại số 9 phố Trần Thánh Tông, quận Hai Bà Trưng (khu Zone 9). Theo đó, TP yêu cầu Công ty CP đầu tư phát triển Bình An (đơn vị đang quản lý khu đất) phải chấm dứt các hoạt động kinh doanh, sửa chữa tại khu vực trên và phải quản lý, sử dụng nhà đất theo đúng quy định của pháp luật.

TP chỉ đạo UBND quận Hai Bà Trưng thực hiện đúng thẩm quyền, nhiệm vụ được giao, kiểm tra việc sử dụng nhà, đất, điều kiện pháp lý hoạt động kinh doanh tại khu vực, đảm bảo yêu cầu phòng cháy và chữa cháy; an toàn của công trình.

Trước đó, ngày 19-11, tại khu Zone 9 đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại phần sàn tầng 1 đơn nguyên 5 tầng thuộc khu đất (đang tiến hành sửa chữa để làm quán bar). Vụ hỏa hoạn đã làm 6 thợ thi công công trình tử vong và một số người khác bị thương do bị ngạt khói.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND TP đã giao CATP Hà Nội chủ trì, cùng Sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, UBND quận Hai Bà Trưng và các ngành liên quan làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; khẩn trương điều tra xử lý nghiêm, làm gương cho các tổ chức cá nhân trong công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn thành phố.

Vụ cháy tại Zone 9 làm 6 người chết, nhiều người bị thương do ngạt khói

Vụ cháy tại Zone 9 làm 6 người chết, nhiều người bị thương do ngạt khói


Trong một diễn biến khác, Công ty CP đầu tư phát triển Bình An, đơn vị quản lý khu đất cũng đã kiến nghị UBND TP Hà Nội và CATP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng và CAQ Hai Bà Trưng, UBND phường Bạch Đằng và CAP Bạch Đằng có biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc các hộ kinh doanh tạm dừng các hoạt động kinh doanh, cải tạo, sửa chữa mặt bằng tại khu đất Zone 9.

Công ty này cam kểt sẽ tiến hành mọi biện pháp thuộc thẩm quyền của mình để thu hồi lại toàn bộ mặt bằng khu đất và triển khai dự án đầu tư theo đúng thời hạn được phê duyệt.

Theo đại diện công ty, trong khi chờ đợi thu hồi toàn bộ mặt bằng khu đất số 9 Trần Thánh Tông, để triển khai dự án như đã thông báo và chờ có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ hỏa hoạn, có nhiều hộ kinh doanh vẫn đang tiếp tục hoạt động, thậm chí có thêm những hoạt động cải tạo, sửa chữa mặt bằng kinh doanh trong điều kiện không đảm bảo về phòng chống cháy, nổ và an toàn tính mạng cho nhân viên, người làm công và khách hàng. Để ngăn ngừa những vụ tai nạn đau lòng tương tự có thể xảy ra, phía Công ty CP Bình An đã đưa ra kiến nghị nêu trên.

“Ma trận” quản lý đất vàng

Theo thông tin chúng tôi thu thập được, việc quản lý, sử dụng đất ở khu đất Zone 9 có nhiều dấu hiệu phức tạp. Trước tháng 10-2012, khu đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao cho Công ty CP Dược phẩm Trung ương 2 quản lý, sử dụng. Sau khi đơn vị này di dời ra khỏi nội thành, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận chủ trương cho Công ty Bình An làm chủ đầu tư, lập và triển khai dự án tổ hợp văn phòng làm việc, trung tâm thương mại và nhà ở tại địa chỉ này.

Cho tới ngày 1-10-2012, Công ty CP Dược phẩm Trung ương 2 đã thực hiện bàn giao mặt bằng khu đất và hiện trạng nhà tại số 9 Trần Thánh Tông cho Công ty Bình An quản lý và chuẩn bị đầu tư.

Trong thời gian chờ hoàn thiện các thủ tục pháp lý phê duyệt và triển khai dự án, ngày 1-8-2013, Công ty Bình An đã ký hợp đồng về giao quản lý, sử dụng mặt bằng và tài sản trên đất tại Khu đất số 9 Trần Thánh Tông với Công ty CP phát triển Tiến Bộ. Thời hạn giao quản lý, sử dụng có thời hạn mặt bằng khu đất là từ 1-8-2013 đến 28-2-2014.

Tới lượt mình, khi đã nắm khu đất trong tay, Công ty Tiến Bộ tiếp tục ký hợp đồng giao quản lý, sử dụng mặt bằng và tài sản trên đất tại khu đất trên với Công ty TNHH Tư vấn Bất động sản Thành Đạt, cũng với thời hạn là từ 1-8-2013 đến 28-2-2014. Sau đó, Công ty Thành Đạt mới là đơn vị trực tiếp thực hiện việc quản lý và khai thác có thời hạn khu đất bằng việc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các hộ kinh doanh cá thể.

Trong khi các doanh nghiệp liên quan đang bàn bạc, xem xét phương án giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động kinh doanh của các hộ cá thể tại khu đất, thì vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người đã xảy ra hôm 19-11.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận