Chàng trai 19 "hay cười cười" và niềm tin Ông già Noel có thật

24/12/2013 22:17
Tường Vân

Câu chuyện xúc động về một chàng trai đã 19 tuổi nhưng vẫn giữ niềm tin về sự có mặt của Ông già Noel trên cõi đời.

LTS: Sau khi đăng tải bài viết Mùa Noel = “Mùa nói dối” trẻ em? nêu ý kiến của một bạn trẻ về việc có nên hay không lừa dối trẻ bằng hình thức thuê ông già Noel tặng quà cho trẻ vào mỗi dịp Noel, chúng tôi nhận được khá nhiều phản hồi của độc giả. Trong số đó, câu chuyện đầy ý nghĩa và thú vị về một chàng trai 19 tuổi vẫn giữ một niềm tin ngây thơ về hình ảnh ông già Noel.

Câu chuyện không đặt ra vấn đề có hay không có ông già Noel. Điều người kể chuyện muốn nói với chúng ta: Nên chăng, hãy giữ cho mình niềm tin về những điều kỳ diệu trong cuộc sống. Điều đó sẽ chỉ khiến cho chúng ta sống hạnh phúc hơn trong cuộc sống hiện tại mà thôi.
Chúng tôi xin gửi đến độc giả câu chuyện đầy ý nghĩa trên.

Gửi BBT báo điện tử Trí Thức Trẻ!

Tôi đã đọc bài viết “Mùa Noel = “Mùa nói dối” trẻ em?” được quý báo đăng tải. Tôi có một cách nhìn khác về vấn đề, xin được chia sẻ với quý báo và nhiều bạn đọc khác.

1. Con tôi vẫn được nhận quà từ Ông Già Noel từ bé đến Giáng sinh năm ngoái, năm nay “bé” 19 tuổi. Dù vậy, “đứa trẻ” chưa lần nào được gặp Ông Già Noel cả, dù cố thức canh, quyết “bắt” cho được Ông. Sáng ngày 25 tháng 12 mỗi năm, bé thức dậy tìm và vui mừng khi thấy quà của mình bên chiếc vớ hay chiếc giày để cạnh cái lò sưởi có ống khói vẽ trên tường.

Niềm vui trong mắt trẻ thơ khi được nhận từ ông già Noel món quà đêm Giáng sinh. (Ảnh minh họa)

Niềm vui trong mắt trẻ thơ khi được nhận từ ông già Noel món quà đêm Giáng sinh. (Ảnh minh họa)

Dĩ nhiên, đến một tuổi nào đó, đứa trẻ bắt đầu nghi ngờ và tìm đủ cách để điều tra quyết khám phá ra “sự thực”. Niềm vui có phần giảm khi đứa trẻ đã lớn vì cứ nửa ngờ và cố tin. Đến năm ngoái, tôi và con trai, đứa bé ngày nào giờ cao to hơn bố, cùng ngồi nói chuyện trước ngày “đó”. Tôi nói:

– Bố vẫn tin có Ông Già Noel, còn những ai không tin thì làm sao có quà?

– Không có Ông Già Noel thì dĩ nhiên không thể có quà của Ông Già Noel được?” – Thằng nhỏ cười cười.
Tôi nói tiếp:
– Theo con, một đức trẻ không tin và một đứa trẻ tin có Ông Già Noel, thì tuổi thơ đứa trẻ nào đẹp hơn?
– Đứa trẻ tin có Ông già Noel sẽ hạnh phúc hơn! – Con trả lời:
Các bạn có nghĩ như vậy không? Đứa trẻ lớn lên rồi sẽ lập gia đình có con nhưng vẫn biết tin vào một điều tốt đẹp chẳng vui hơn ư!

2. Một câu chuyện khác nữa: Tôi đọc được trên báo tuần Tuổi Trẻ số gần nhất có đăng truyện vui, không nhớ chính xác nội dung, sơ lược như sau:
“Đời người đàn ông trải qua ba thời kỳ:
– Tin có Ông Già Noel
– Không tin có Ông Già Noel
– Làm Ông Già Noel.”
Tôi đưa truyện cho con trai đọc. Thằng nhỏ đọc xong vẫn cười cười. Tôi hỏi: “Con đang ở số mấy?” Nó không trả lời và lại vẫn cười cười.
Tuy vậy, hôm qua 23 tháng 12 nó ngồi tự vẽ cái lò sưởi và treo vớ, không cần bố mẹ giúp như mọi năm. Trời đất! Rốt cuộc là nó có tin không vậy ta?
3. Chuyện “bên lề” về việc “Ông già Noel” làm tổn thương trẻ con:
– Ông Già Noel đi xe ôm đến xóm, lũ trẻ vây quanh hét to: “Ông Già Noel, Ông Già Noel!”, nhưng “Ông” chỉ phát quà cho đứa nhỏ có địa chỉ trong tờ giấy.
– Giáng sinh hay có Ông Già Noel ở các cửa hiệu bán hàng gì đó, “Ông” đứng trước cửa, có nhiệm vụ phát kẹo cho những đứa trẻ theo cha mẹ vào cửa hàng mua sắm. Vì “Ông” đứng ở ngoài đường nên một đứa trẻ vội chạy đến đứng cạnh ông. Nhưng ông phát xong cho đứa trẻ ra vào cửa tiệm xong, bước sang chỗ khác đứng, đứa trẻ kia lại đi theo. Tuy nhiên, “Ông” làm như không thấy và dứt khoát không cho nó kẹo (đâu có vào cửa hàng đâu!).
“Đó chỉ là Ông Già Noel giả thôi, con à! Nhân viên cửa hiệu đóng giả đó thôi.” – Tôi đã giải thích với đứa trẻ như thế, vì nó không thể hiểu được thái độ kỳ cục, khó chịu và đáng ghê sợ của “ông già Noel” kia. Tôi hi vọng, lời giải thích đó sẽ làm cho đứa trẻ bớt bị tổn thương và vẫn giữ những hình ảnh đẹp về Ông già Noel thật sự.
Môt người luôn tin có Ông Già Noel và Harry Potter.
Thân chào các bạn, hãy đem lại niềm vui cho mọi người!

(Tri Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận