Chỉ đạo của tướng Ngọ trong vụ thảm sát ở tiệm vàng Ngọc Bích

19/02/2014 19:37
Tường Vân

(Kênh 13) – Với sự chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ cùng Ban chỉ đạo chuyên án, hung thủ đã nhanh chóng bị tóm gọn.

Sáng 24/8/2011, tại Cửa hàng vàng Ngọc Bích, ở phố Sàn, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, đã xảy ra vụ giết người làm 4 người thương vong, trong đó có 3 người chết. Các nạn nhân đều là người trong gia đình chủ cửa hàng này.

Danh tính 3 nạn nhân được xác định là anh Trịnh Thành Ngọc, sinh năm 1974; chị Đinh Thị Chín – vợ anh Ngọc, sinh năm 1976 và con gái Trịnh Phương Thảo, sinh năm 2010. Ngoài ra, một người con gái khác của anh Ngọc và chị Chín là Trịnh Ngọc Bích, sinh năm 2002, bị chém đứt phía trên bàn tay phải, đã được cấp cứu tại bệnh viện.

Chỉ đạo của tướng Ngọ trong vụ thảm sát ở tiệm vàng Ngọc Bích

Người nhà ôm di ảnh của các nạn nhân trước khi phiên xét xử diễn ra. Ảnh: Internet

Ngày 26/8, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trực tiếp kiểm tra hiện trường, chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Tổng cục VI) và Công an tỉnh Bắc Giang khẩn trương tiến hành điều tra vụ án mạng nghiêm trọng này.

Tham gia Đoàn công tác còn có Thiếu tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng; Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VI cùng lãnh đạo các Cục nghiệp vụ và Công an địa phương.

Sau khi xem xét hiện trường, Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ cùng Đoàn công tác đã về Công an tỉnh Bắc Giang làm việc với các đơn vị tham gia điều tra vụ án. Sau khi nghe Đại tá Nguyễn Văn Dư, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Trưởng Công an huyện Lục Nam, lãnh đạo Tổng cục VI và các Cục nghiệp vụ phát biểu ý kiến, đồng chí Thứ trưởng đã biểu dương Công an tỉnh Bắc Giang đã nhanh chóng tổ chức khám nghiệm hiện trường, tử thi, truy xét đối tượng. Đặc biệt, đã bảo quản an toàn, đúng kỹ thuật cánh tay của cháu Bích, giúp các bác sĩ mổ ghép thành công.

Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ nhấn mạnh đây là vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận nhân dân, phải huy động lực lượng ráo riết điều tra.

Thứ trưởng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị với quyết tâm khám phá nhanh nhất, chỉ đạo đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục VI, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang và các địa phương lân cận huy động lực lượng, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, sớm điều tra, kết luận vụ án. Đồng thời cần tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân các thủ đoạn của bọn tội phạm, đặc biệt là tội phạm cướp tiệm vàng, cướp taxi và các tài sản có giá trị lớn để có phương án kịp thời phòng ngừa.

Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ cũng chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo chuyên án do Thiếu tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục VI làm Trưởng ban; Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VI, Đại tá Phạm Văn Minh – Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang làm Phó trưởng ban; Giám đốc Công an các địa bàn phụ cận làm thành viên. Yêu cầu các lực lượng nghiệp vụ tăng cường cho địa phương phải bám sát địa bàn để điều tra, khám phá vụ án.

Thiếu tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục VI, được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo các lực lượng điều tra vụ án, quyết định ngay trong sáng 27/8, tại Bắc Giang, Tổng cục sẽ triệu tập cuộc họp với Công an tỉnh Bắc Giang và các địa phương lân cận để chỉ đạo việc phối hợp điều tra vụ án.

Chiều 31/8, sau 6 ngày lẩn trốn và chỉ sau một ngày cơ quan điều tra phát lệnh truy nã đặc biệt, Lê Văn Luyện đã bị bắt tại Lạng Sơn. Hắn thừa nhận là hung thủ gây ra vụ thảm sát. Đây được đánh giá là vụ án rúng động dư luận về mức độ tàn ác cũng như nỗ lực đấu tranh, truy bắt tội phạm của lực lượng điều tra.

Chiều 22/9/2011, lãnh đạo Tổng cục cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho biết, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa gửi thư khen Ban chỉ đạo chuyên án, Ban chuyên án 811CG và các lực lượng tham gia phá vụ thảm sát trong tiệm vàng Ngọc Bích ở tỉnh Bắc Giang.

Diễn biến vụ án cướp tiệm vàng ở Bắc Giang

Khoảng 9h sáng ngày 24/8, vợ chồng chủ tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang) cùng bé gái 18 tháng tuổi được phát hiện nằm chết trong nhà với nhiều vết chém. Con gái lớn 8 tuổi bị chém đứt lìa bàn tay, được cấp cứu. Tại tầng 1, tủ trưng bày vàng của tiệm bị gỡ mặt kính, toàn bộ vàng ta biến mất.

Cùng thời điểm này, Lê Văn Luyện (18 tuổi, người sống cách tiệm Ngọc Bích 4 km) được anh họ đưa đến trạm xá băng bó vết thương ở tay.

Chiều 24/8, Công an Bắc Giang khởi tố điều tra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Ngày 26/8, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ cùng lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đến kiểm tra hiện trường. Ban chuyên án với sự vào cuộc của hàng trăm điều tra viên Bộ Công an và Công an Bắc Giang được thành lập.

Ngày 29/8, nhà của Luyện bị khám xét, cảnh sát tìm thấy một túi nilon đựng hàng trăm nhẫn, dây chuyền vàng (chừng 50 cây) chôn ở sau vườn. Ông Lê Văn Miên thừa nhận đã cất giấu hộ con trai túi vàng.

Ngày 30/8, Luyện bị khởi tố, truy nã đặc biệt. Cha mẹ Luyện cùng hai người khác bị điều tra về hành vi che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

Chiều 31/8, sau 6 ngày lẩn trốn và chỉ sau một ngày cơ quan điều tra phát lệnh truy nã đặc biệt, Lê Văn Luyện đã bị bắt tại Lạng Sơn. Hắn thừa nhận là hung thủ gây ra vụ thảm sát.

Theo TAND Bắc Giang, hồ sơ vụ án, kết quả khám nghiệm cho thấy không có cơ sở xác định Luyện có đồng phạm. Lời khai của Luyện về việc đột nhập tiệm vàng trùng với kết quả thực nghiệm hiện trường. Các vết chém trên người 4 nạn nhân khi khám nghiệm cũng khớp với lời khai hung thủ.

Với những phân tích trên, HĐXX cho rằng cáo trạng truy tố Luyện về 3 tội danh là có cơ sở. Luyện bị phạt 18 năm về tội giết người, 18 năm cho tội cướp tài sản, 9 tháng tù do lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do bị cáo gây án khi chưa đến tuổi thành niên (17 tuổi, 10 tháng 6 ngày) nên tổng hợp các hình phạt không quá 18 năm tù.

Tổng Hợp

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận