Chiêu độc trị tật xấu của đàn ông Việt

29/11/2013 12:19
Tường Vân

Chào các bạn. Tôi là tác giả bài viết “10 tật xấu kinh hoàng của đàn ông Việt”.

Bình luận của các bạn tôi đã đọc hết. Đối với các ý kiến về cá nhân tôi được đưa ra một cách phỏng đoán thiếu căn cứ, tôi nghĩ mình không cần trả lời. Trong bài viết này tôi xin nêu ý kiến của mình về các vấn đề mà các bạn đang phản bác và tranh luận.

1. Tật xấu của phụ nữ

Khác với đàn ông, phần lớn tật xấu là do suy nghĩ, do mặc định từ nhiều thế hệ truyền lại thì phần lớn tật xấu của phụ nữ lại xuất hiện sau khi kết hôn. Chồng thay đổi so với khi yêu, có con cái, phải lo toan gánh vác gia đình, công việc và cuộc sống bị xáo trộn… đã khiến cho người phụ nữ sinh ra cáu bẳn, nhỏ nhen, hay so sánh chồng mình với chồng người khác, suốt ngày nói về tiền, mong ước được thay đổi, được giàu có sung sướng hơn, soi mói cuộc sống của người khác…

Đây là những diễn biến tâm lý trải qua một thời gian dài, có thể giải thích được (tôi xin loại trừ một số ít phụ nữ không ra gì từ đầu và gửi lời chia buồn đến các ông chồng ngu ngốc lấy phải những bà vợ như thế này).

2. Đàn ông như vậy sao phụ nữ vẫn lấy?

– Đến tuổi thì lấy chồng: Phụ nữ Việt cứ phải cố lấy chồng trước 27 tuổi, nếu sau 27 tuổi mà chưa có chồng thì được mặc định là ế. Trong vài năm của tuổi trưởng thành, bạn có thể tìm ra chính xác được người đàn ông phù hợp với bạn ư? Nếu người đàn ông đó chỉ xuất hiện khi bạn 28,29 tuổi, thậm chí 35 tuổi thì sao?

20131125153305-danba

Xin lỗi các anh, vậy tại chúng tôi không may mắn thôi, vì người phụ nữ Việt rất coi trọng chuyện con cái, không thể lấy chồng muộn rồi ảnh hưởng tới việc sinh nở. Nếu việc sinh nở ở tuổi 40 mà cũng tốt như tuổi dưới 30, chúng tôi sẽ không phải nhìn vào cái deadline để lấy chồng.

– Đàn ông cũng như nhau cả thôi: Tật xấu của đàn ông có tính di truyền và phổ biến rộng rãi trong giới và chỉ khác nhau về mức độ mà thôi. Việc của chúng tôi là cố gắng tìm được người đàn ông ít tật xấu nhất, tật xấu ít hậu quả nhất và tật xấu dễ sửa nhất. Vậy khi chúng tôi tìm được người đàn ông mà chúng tôi đánh giá tật xấu của anh ta bản thân tôi có thể chấp nhận được, tình yêu của chúng tôi đủ lớn, chúng tôi sẽ lấy người chồng ấy.

Có những người phụ nữ chấp nhận người đàn ông có thể ngoại tình, nhưng không bỏ vợ con và kiếm ra tiền để lo cho vợ con được sung sướng về vật chất. Có những người phụ nữ lại không, nhưng chấp nhận anh ta có thể nhậu nhẹt, hút thuốc, phó mặc con cái và việc nhà cho vợ…

Hiếm có người đàn ông gần như hoàn hảo, và người phụ nữ cũng không đòi hỏi điều đó (dù có thể vẫn mơ tưởng). Vấn đề đặt ra khi lựa chọn người bạn đời của mình đó là tiêu chí đánh giá tốt/xấu: điểm tốt nào của anh ấy đáp ứng được yêu cầu của mình, và điểm xấu nào bạn có thể bỏ qua và nghĩ là sẽ thay đổi được anh ấy sau khi kết hôn (thực tế là khó có khả năng bạn thành công).

Các tật xấu to vật vã của các ông chồng, ảnh hưởng rất nhiều tới gia đình và con cái đó là ngoại tình, dính vào các tệ nạn, thờ ơ với vợ con, dửng dưng với bên vợ… lại có sau khi lập gia đình và ngày càng nặng dần theo thời gian. Trước khi lấy các ông, thật khó để có thể biết được các ông bị những điểm xấu này.

Ông nào khi tán con gái nhà người ta cũng lễ phép ngọt ngào với bố mẹ người yêu, lúc nào cũng tỏ ra đàng hoàng, chỉ yêu nhất mình em. Đó là lý do vì sao các ông mới lấy được vợ. Nếu các ông nói thẳng quan điểm của các ông trước khi lấy vợ như: lấy em một thời gian anh mà chán là anh sẽ ngoại tình, bố mẹ em anh chả có trách nhiệm gì đâu, đàn ông phải cờ bạc nhật nhẹt thâu đêm suốt sáng… thì chắc các ông sẽ còn ế dài.

3. Vì sao phụ nữ ngoại tình vì chán chồng nhưng ít dám ly hôn?

Đã là người, dù là đàn ông hay đàn bà đều có những điểm chung: đó là nhu cầu sinh lý, nhu cầu được yêu thương và mong muốn những cái mới. Đàn ông ngoại tình hầu hết vì nhu cầu sinh lý và muốn những cái mới, còn phụ nữ thì ngoài nhu cầu sinh lý ra, đó còn vì nhu cầu được yêu thương, được rót mật ngọt vào tai (dù là những mật ngọt hóa học).

Các anh đừng chê bai người phụ nữ chán chồng mà ngoại tình là người phụ nữ xấu xa, dục vọng thấp hèn… Có người có thể kiềm chế được, có người không, có người trong thời điểm này vẫn có thể cố gắng kìm nén được, nhưng có thể sẽ bung ra vào một thời điểm khác. Nhưng phụ nữ còn một tình yêu lớn khác đó là con cái, vì thế tôi tin rằng tỉ lệ ngoại tình của phụ nữ không thể bằng đàn ông, và họ chỉ ngoại tình khi thực sự không còn tình yêu với chồng và trách nhiệm con cái cũng không đủ lớn để cản bước họ.

Phần lớn tật xấu của đàn ông là do suy nghĩ, do mặc định từ nhiều thế hệ truyền lại. Ảnh minh họa

Phần lớn tật xấu của đàn ông là do suy nghĩ, do mặc định từ nhiều thế hệ truyền lại. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, khi họ ngoại tình, họ luôn bị mặc cảm, lo sợ nếu chồng phát hiện ra đòi ly hôn thì con cái sẽ khổ. Khi bé nó không có cả bố cả mẹ chăm sóc đã đành, khi lớn nó lấy chồng lấy vợ cũng sẽ bị mọi người dè bỉu, nhà chồng coi thường. Hơn nữa, một người phụ nữ đã ly hôn, lại có con riêng thì rất khó lấy được người chồng mới như hy vọng của họ, thậm chí có khi chồng mới không bằng chồng cũ. Một ông chồng tốt thì bà vợ sẽ giữ rịt lấy chứ không dễ dàng mà thả ra cho người khác có cơ hội thứ 2 đâu.

4. Vậy phụ nữ phải làm gì?

– Nếu chưa lấy chồng, các em hãy tìm hiểu thật kỹ, hãy thử thách người chồng tương lai của mình bằng nhiều biện pháp khéo léo, hãy nói chuyện với nhau thật rõ ràng về các quan điểm sống, về các tật xấu của hai bên mà mình sẽ không chấp nhận. Nếu phép thử khiến các em không lấy được người đó, hãy đừng buồn quá lâu và phải nhủ lòng mình: thật may khi mình chưa lấy người chồng ấy. Các em cần trau dồi các kỹ năng nữ công gia chánh, kiến thức về sức khỏe, giới tính, học cách nắm bắt tâm lý đàn ông.

Điểm xấu gì của người yêu mà em khó chịu, em nên dùng sức mạnh tình yêu lúc này để bắt từ bỏ đi, đừng tin vào cụm từ: khi nào lấy nhau anh sửa, khi nào có con anh sửa. Hãy biến mình thành đa tính cách, có lúc hiền, lúc dữ, lúc cương lúc nhu, lúc mạnh mẽ lúc yếu đuối, lúc ngây thơ lúc cáo già. Người khác nhìn vào có thể đánh giá các em là thiếu ổn định, nhưng đàn ông lại thích người vợ như thế để không bao giờ có cảm giác nhàm chán

– Nếu mới lấy chồng: đây vẫn là giai đoạn mật ngọt, còn cái gì cần cải tổ thì tranh thủ làm nốt. Những gì cần cứng rắn thì phải cứng rắn ngay từ đầu. Các tật vũ phu, nhậu nhẹt, không chịu về thăm bố mẹ vợ cùng vợ… phải trị ngay từ khi mới manh nha. Bạn đừng để khi nó thành thói quen rồi mới bắt bỏ thì rất khó.

Đừng để chồng xúc phạm mình dù chỉ là một câu nói đùa, đừng để chồng đánh mình dù chỉ là một cái véo tai. Theo giời gian, mâu thuẫn gia đình càng nhiều lên thì mức độ mạnh của những thứ ấy cũng sẽ phát triển như vũ bão. Diệt cỏ thì nên nhổ cả rễ, đừng để nó thành cả cánh đồng rồi mới lo đi cắt.

– Nếu lấy chồng một thời gian: Hãy cố gắng duy trì những thói quen khi yêu nhau dù đôi khi thấy hơi sến sẩm: thường xuyên nắm tay nhau, ôm hôn, đi chơi, quan tâm đến chồng dù là những điều nhỏ nhặt, cố gắng luôn xinh đẹp đáng yêu, nhấn mạnh về giá trị của gia đình mình mà những người khác đang thèm muốn, lúc nào cũng thể hiện rõ quan điểm của mình về việc chồng ngoại tình, nhậu nhẹt, quan điểm về đối xử công bằng, quan điểm về nghĩa vụ lớn lao của chồng, luôn làm chồng phải ghen…

Nói chung là biến mình thành một người không nhàm chán, đa tính cách như khi bạn chưa lấy chồng ấy. Suy nghĩ thì nên chín chắn, công việc thì nên ổn định, nhưng tính cách thì nên thiên biến vạn hóa, không biết đâu mà lần, lúc bà cụ lúc trẻ nít, buồn vui lẫn lộn có chủ đích (bạn đừng hiểu nhầm với biểu hiện của bệnh tâm thần nhé). Đàn ông thấy mình lúc nào cũng mới mẻ, cũng cần khám phá thì tình yêu mới luôn tươi mới.

Đừng làm nhiều nói nhiều, nếu thấy mệt thì đừng làm để rồi lại cằn nhằn chồng con. Đừng nói giấu giếm chồng những chuyện không cần phải giấu giếm: biếu bố mẹ đẻ tiền cứ nói thẳng với lý lẽ đúng. Đừng nhỏ mọn so sánh soi mói cuộc sống của người khác, điều đó chỉ làm khổ mình và chả ảnh hưởng gì tới người ta đâu.

Các tật vũ phu, nhậu nhẹt, không chịu về thăm bố mẹ vợ cùng vợ... phải trị ngay từ khi mới manh nha. Ảnh minh họa

Các tật vũ phu, nhậu nhẹt, không chịu về thăm bố mẹ vợ cùng vợ… phải trị ngay từ khi mới manh nha. Ảnh minh họa

Đừng đặt cả niềm tin và cuộc sống của mình vào chồng, luôn chuẩn bị tâm lý và phương án thứ 2 cho cuộc sống của mình. Đừng đổ lỗi cho bất cứ ai khi có chuyện xấu xảy ra, hãy nhìn lại bản thân, chấp nhận hậu quả và làm lại. Đừng có tâm lý trả thù… Cái này thì em chưa đủ trình độ khuyên các chị hết được, các chị cần tự tìm hiểu và điều chỉnh khi áp dụng với từng đối tượng. Mấu chốt của mọi vấn đề: cứ cái gì đúng thì các chị đàng hoàng mà làm, không phải sợ gì cả.

5. Đàn ông phải làm gì?

– Khi các ông vẫn còn sức để ăn chơi nhậu nhẹt, vẫn còn tiền để chơi gái, vẫn còn tự tin để muốn đối xử với người khác thế nào thì đối xử, vẫn còn mặt dày để nói dối không xấu hổ… thì các ông cứ làm. Nhưng các ông nên nhớ: sự yêu thương, chăm sóc lẫn nhau đối với gia đình như vitamin đối với cơ thể, cần phải hàng ngày, hàng giờ chứ không phải khi cơ thể suy kiệt rồi mới nhồi vào một đống thuốc bổ. Có những ông làm nhiều điều có lỗi với vợ con, khi già cả rồi mới ân hận thì đã muộn.

Có được tình yêu của vợ, sự tôn trọng của con cái, sự kính nể của người đời thì các ông mới có tất cả, còn những phút giây vui vẻ nhất thời chỉ thoáng qua mà thôi.

– Tối nay hãy nhẹ nhàng cầm lấy tay người vợ của mình mà hỏi rằng: Vợ ơi, anh muốn thay đổi, em nghĩ anh nên thay đổi những gì nào? Nếu vợ anh thảng thốt bảo anh đừng thay đổi gì, đừng bỏ em thì các anh nên tổ chức ăn mừng với nhau và lần này hoàn toàn hợp lý.

6. Để tránh việc hai phía đua nhau chỉ trích phía còn lại, tôi muốn nói với tất cả mọi người:

Bố mẹ sẽ rời xa chúng ta, con cái khi trưởng thành cũng sẽ rời xa chúng ta, chỉ có vợ/chồng ta là luôn ở bên ta, sẽ là người bầu bạn, chăm sóc ta cho tới cuối đời. Ngay cả khi ta xanh cỏ thì nấm mộ bên cạnh cũng là người ấy mà thôi.

(Vietnamnet)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận