Chiêu trò kinh doanh đa cấp bị dân mạng “ném đá”

03/12/2013 13:25
Mai Phương

Hai ngày sau khi xuất hiện trên YouTube, clip “Kinh doanh đa cấp” đã thu hút gần 10.000 lượt xem với nhiều chỉ trích, tẩy chay, thậm chí là “ném đá” từ phía cộng đồng mạng.

[youtube_sc url=”

Nội dung clip được ghi lại lời của một “quản lý” đã hoạt động kinh doanh đa cấp đang thuyết trình và lôi kéo thêm những “con mồi” đang lắng nghe một cách say đắm: “Mình phải bảo trợ được…, muốn bảo trợ được á… gặp tôi. Hướng dẫn cho họ đúng 10 ngày, sau 10 ngày sẽ không hướng dẫn nữa. Hướng dẫn cho họ kiếm được 10 người. Ngày hôm nay, tôi giỏi mà tuyến dưới của tôi không giỏi thì…kém rồi. Tôi phải xây dựng tuyến dưới giỏi hơn tôi. Giải phóng sức lao động, các bạn đi du lịch các bạn không phải nghĩ gi cả, được ngắm cảnh, ngắm trai Hàn xinh đẹp. Đi sang Singapore 2014. Hàn Quốc đấy, quản lý đi, Hàn Quốc đến rồi. Trời ơi, sang ngắm các cô gái, các trai Hàn quá tuyện vời, ăn mặc như trai Hàn. Không gì là không thể, chỉ cần 10 người. Trở thành quản lý năm sau”.
chieu-tro-kinh-doanh-da-cap-bi-dan-mang-nem-da

chieu-tro-kinh-doanh-da-cap-bi-dan-mang-nem-da2
Bạn có nickname Thu Ha bình luận: “Anh ý không có bộ não của con người nên mới có những phát ngôn banh nhà lồng như vậy”.
Bạn Đỗ Quang Khánh viết: “Mấy ông kinh doanh đa cấp dụ mình ăn nói rành mạch và bài bản lắm, chứ không nát bét như này. Nhìn nó chém giống diễn hề quá”.

chieu-tro-kinh-doanh-da-cap-bi-dan-mang-nem-da3

Nguyễn Ngọc Long blackmoon – người thực hiện clip chia sẻ rằng: “Cảnh quay một nhóm kinh doanh đa cấp đang ‘sinh hoạt’ này được thực hiện bằng chế độ quay đặc biệt, người ngoài không phát hiện được. Vì sự đông đảo và hung hãn của các anh chị mặc áo vest đen, đề nghị các bạn khác không bắt trước làm theo để tránh nguy hiểm”.
Bên cạnh đó, dân mạng cũng đua nhau chế ảnh về bán hàng đa cấp:

chieu-tro-kinh-doanh-da-cap-bi-dan-mang-nem-da4

chieu-tro-kinh-doanh-da-cap-bi-dan-mang-nem-da5

chieu-tro-kinh-doanh-da-cap-bi-dan-mang-nem-da6

chieu-tro-kinh-doanh-da-cap-bi-dan-mang-nem-da7

Cách đây chưa lâu, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cũng lên tiếng về vụ mạo danh của công ty Người Khổng lồ để “móc túi” sinh viên. Một Thế Giới đã giới thiệu đến bạn đọc bài viết “7 kiểu lừa đảo sinh viên thường gặp”, trong đó kinh doanh đa cấp cũng là một hình thức lừa đảo sinh viên phổ biến.

[youtube_sc url=”

(Một Thế Giới)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận