Chưa phát hiện thuốc tránh thai trong sữa bột trẻ em

18/11/2013 11:48
Tường Vân

Kết quả kiểm nghiệm của Cục An toàn thực phẩm cho thấy, thông tin sữa bột chứa thuốc tránh thai nhằm cho trẻ tăng cân nhanh là không chính xác.


Thời gian qua, thông tin về tình trạng sử dụng thuốc tránh thai trong sản phẩm sữa bột, thực phẩm bổ sung trên địa bàn Hà Nội gây hoang mang dư luận, nhất là với các bà mẹ có con nhỏ. Ngay sau khi nhận được phản ánh này, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phối hợp điều tra, lấy mẫu nghi ngờ, kiểm nghiệm các chỉ tiêu đánh giá tồn dư thuốc tránh thai (gồm hai loại nội tiết tố là progesterone và estrogene) đối với sản phẩm sữa bột, thực phẩm bổ sung cho trẻ em để tăng cân tại Hà Nội.

Ảnh minh họa: Bojongourmet.com.

Ảnh minh họa: Bojongourmet.com.

Kết quả điều tra cho thấy, tại các cửa hàng số 58, 66, 86, 110, 124, 126 trên phố Hàng Buồm; 15 Hàng Giầy, khu vực chợ Đồng Xuân không thấy bày bán các sản phẩm sữa giúp trẻ tăng cân dạng đóng gói không nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ hay có xuất xứ Trung Quốc. Các mặt hàng sữa bột được bày bán ở dạng hộp có xuất xứ chủ yếu từ Việt Nam, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Đoàn cũng đã lấy 5 mẫu sữa bột, thực phẩm bổ sung có xuất xứ Việt Nam đang được kinh doanh tại khu vực trên để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy cả 5 mẫu đều không phát hiện progesterone và estrogene (thành phần của thuốc tránh thai) như thông tin.

Theo Cục An toàn thực phẩm, đơn vị này sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục cập nhật thông tin và cảnh báo sớm cho cộng đồng.

(Tri Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận