Chuyện Công Vinh: Lên đỉnh, nhưng để làm gì?

02/08/2013 19:02
Mai Phương

Hai hôm nay, dư luận được một phen xôn xao về chuyện tiền đạo Lê Công Vinh đang dẫn đầu cuộc bầu chọn cầu thủ xuất sắc nhất Đông Nam Á do trang thể thao Goal.com tổ chức, với số phiếu áp đảo. Chỉ có điều, ngẫm đi ngẫm lại thì thấy cái chuyện chàng tiền vệ xứ Nghệ lên đỉnh này cũng chẳng vui vẻ gì…

Công Vinh đang dẫn đầu danh sách bầu chọn ĐNA

Có không ít ý kiến cho rằng việc CV9 nhiều khả năng sẽ giành danh hiệu này sẽ là một vinh dự cho bóng đá Việt Nam . Trên thực tế, đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Trước hết cần phải nhìn nhận rằng, giải thưởng này chẳng có nhiều ý nghĩa về mặt chuyên môn.

Nó chỉ giống như một hình thức câu view của Goa l.com không hơn không kém. Bằng chứng là trong danh sách bầu chọn Goal 50 (50 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới) của trang thể thao này còn xuất hiện cả 1 cầu thủ… Singapore Sharil Ishak.

Liệu ai có thể tin rằng một cầu thủ thuộc vùng trũng Đông Nam Á lại là 1 trong 50 danh thủ hàng đầu thế giới? E rằng 500 cũng còn khó. Sở dĩ Goal cơ cấu như vậy để nhằm thu hút độc giả từ mọi khu vực đều tham gia “cuộc chơi”, qua đó tăng lượng người truy cập vào trang này.

Với một giải thưởng kiểu vô thưởng vô phạt như thế thì hiển nhiên nếu chiến thắng thì cũng có gì đâu mà vẻ vang (nếu nó do LĐBĐ Đông Nam Á tổ chức theo góc độ chuyên môn thì lại là chuyện khác). Ấy mà lại một cái là Công Vinh lại tỏ ra rất hào hứng. Chàng tiền đạo này, thậm chí còn đăng trên facebook cá nhân lời nhắc khéo mọi người bầu chọn cho mình.

Công Vinh đang dẫn đầu danh sách bình chọn Cầu thủ xuất sắc nhất ĐNÁ

Công Vinh đang dẫn đầu danh sách bình chọn Cầu thủ xuất sắc nhất ĐNÁ

Điều này, ngay lập tức gây hiệu quả tức thì, chỉ trong vòng 1 ngày kể từ khi thông tin này được đăng tải, Vinh đã chiễm trệ ở vị trí số 1 với số phiếu không có đối thủ (tính đến tối qua là 47%). Thế mới thấy, căn bệnh thành tích, háo danh của chúng ta lớn đến thế nào. Chẳng hiểu trong số phiếu mà Vinh giành được liệu có nổi 1% đến từ bạn bè nước ngoài, hay tất cả chúng đều là chúng ta “tự sướng”, tự tung hô nhau?

Thật ra, đây cũng không phải là lần đầu tiên các ứng viên đến từ Việt Nam “xuất sắc” trong các thể loại tự bình chọn như thế này. Điển hình như ở các cuộc thi Hoa hậu quốc tế, các người đẹp Việt Nam thường có số phiếu do khán giả bầu chọn rất cao. Nhưng đến khi thi thố thật thì chẳng ai lọt vào Top này, Top nọ. Hẳn chẳng phải do tiêu chí hay con mắt của ban giám khảo khác với khán giả. Mà là do chắc không có nước nào người dân lại chịu khó bỏ công, bỏ sức và thời gian ra bầu chọn cho “gà nhà” như Việt Nam .

Đấy có thể cũng là một cách thể hiện lòng tự tôn dân tộc. Nhưng, rõ ràng, chúng ta đã qua cái giai đoạn đóng cửa và tự nghĩ mình là nhất. Đây là thời điểm, chúng ta cần sự thừa nhận khách quan của thế giới. Bởi vậy, Công Vinh có lên đỉnh chục lần theo kiểu như thế này, cũng chẳng giá trị bằng việc anh ghi được 1-2 bàn thắng vào lưới các đội hạng 2 của Nhật. Chứ còn xuất sắc nhất theo kiểu người Việt tự khen nhau thì để làm gì? Nhất là khi đội tuyển vốn còn chẳng qua nổi vòng bảng AFF Cup.

(BTT)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận