Chuyện kỳ diệu từ một nữ thư ký trở thành vị vua đầu tiên ở Otuam

01/08/2013 16:38
Tina

Từ một thư ký bình thường, sống một cuốc sống đạm bác và giản dị trong một căn hộ đơn sơ, nhưng chỉ sau một đêm, nữ thư ký này đã trở thành vua của 7.000 dân.

Điều kỳ diệu đã xảy ra và đây là vị vua đầu tiên của Otuam, người đã không phụ lòng tin tưởng của người dân ở đất nước còn nghèo khó này.

Câu chuyện bắt đầu vào một đêm mùa hè năm 2008 khi Peggielene Bartels vừa chợp mắt được một lúc thì tiếng chuông điện thoại trong phòng bà reo vang. Đó là điện thoại của người em họ ở Otuman, một vùng chài nhỏ ven biển ở Ghana. Nhưng không giống như những cuộc gọi thăm hỏi sức khỏe bình thường, lần này Bartels phải mất mấy giây im lặng đến bất ngờ sau khi nghe người em họ nói, bởi người em cho biết bà sẽ trở thành vị vua mới của Otuam.

Peggielene Bartels, người làm việc như một thư ký tại đại sứ quán Ghana tại Washington, bây giờ là người cai trị của Ghana.

Peggielene Bartels, người làm việc như một thư ký tại đại sứ quán Ghana tại Washington, bây giờ là người cai trị của Ghana.

Ban đầu bà Bartels cứ nghĩ người em chỉ đùa chứ đâu có chuyện động trời như vậy. Nhưng sự thật đúng là như vậy vì vua Otuman, là chú ruột của Bartels đột ngột qua đời nên già làng bắt đầu tìm kiếm người kế vị và nghĩ ngay đến Bartels bởi bà là người có học, hiểu biết, lại đi nhiều nơi. Mặc dù rất bất ngờ, ngỡ ngàng như cuối cùng bà đã quyết định chấp nhận mặc dù biết gánh nặng phía trước là không nhỏ, Bartels nhớ lại lúc đó là 4 giờ sáng và bà cứ ngồi một chỗ nghĩ ngợi cho đến khi trời sáng hẳn. Bà không biết để chuyển từ công việc của một thư ký lên công việc của một vị vua sẽ khó khăn như thế nào. Nhưng rõ ràng tình hình lúc này không cho phép Bartels từ chối, bởi bà đã là người được chọn.

Khi đó Bartels chỉ là một nữ thư ký bình thường với thâm niên 30 năm làm việc Đại sứ quán Ghana ở Mỹ, và việc trở thành vị vua nữ đầu tiên của xứ chài Otuma nơi có khoảng 7.000 cư dân chuyên nghề chài lưới là điều bà không bao giờ nghĩ đến. Rời bỏ căn hộ đơn giản ở Washington, Bartels nhanh chóng trở về quê để xem bà có thể làm được gì cho quê hương, nơi có những người dân chài đang mong ngóng có một vị vua trên vai dù bà biết trước mắt mình là không ít chông gai. Vị vua nữ đầu tiên của Otuam đã nhận ra rằng với mỗi cá nhân đều có một sự kêu gọi nhận định, và mỗi người cần phải sẵn sàng chấp nhận nó. Với bản thân mình, bà chấp nhận lời kêu gọi ấy vì những người dân của mình mong muốn như vậy và chính điều này đã thực sự giúp bà rất nhiều để có thể chạm vào cuộc sống của người dân lao động.

Vua Bartels sinh ra tại vùng Takorida ở miền Nam Ghana vào năm 1953. Bà từng theo học ở nước Anh trước khi chuyển sang Mỹ định cư và nhập tịch những con người thân thiện không chỉ ở Châu Phi mà trên toàn thế giới, nhưng cuộc sống ở Otuam là vô cùng khó khăn. Người dân ở thị trấn rất nghèo bởi ở đây không có những ngành công nghiệp lớn, không có các mỏ vàng và các nhà máy như ở các nơi khác ở Ghana. Ở đây chủ yếu là ngư dân căng chài ra biển đánh các thu, cá trích, cá hồng, cá hồi, đôi khi họ kéo lưới suốt nhiều tiếng đồng hồ trong khi vợ của họ làm cá và bán trên các đường phố chính.

Những người dân ở ở đây gọi Bartels là vua chứ không phải là nữ hoàng. Và Bartels cảm thấy rất hạnh phúc khi được gọi như vậy bởi Vua không chỉ là danh hiệu truyền thống của người đứng đầu Otuma, mà theo như Bartels tiết lộ thì nếu là Vua, nghĩa là phải dành hết thời gian, quyền lực của mình để phụng sự vương quốc, còn nữ hoàng lại phụ trách “mảng” trẻ em và phải báo cáo lại cho vua biết.

Khi Bartels lên làm vua, khi được các già làng đưa thực tế cuộc sống của người dân thì mối lo của bà còn tăng lên gấp bội bởi rõ ràng vấn đề nan giải nhất ở Otuma lúc này là nghèo đói. Tuy không có vấn đề phạm tội bạo lực trong làng nhưng tình trạng giáo dục và y tế thì rất kém. Người dân ở đây không có thùng rác, rác thải vứt tràn lan bừa bãi và đặc biệt là thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Đối mặt với thực tế khắc nghiệt này, Bartels nghĩ rằng mình không được phạm sai lầm trong cách lãnh đạo, nếu vậy thì đồng nghĩa với cuộc sống của những người dân nghèo nơi đây càng trở nên tồi tệ hơn.

Peggy vua trên đường đến đám tang của người tiền nhiệm của mình, năm 2010.

Peggy vua trên đường đến đám tang của người tiền nhiệm của mình, năm 2010.

Sau khi kế thừa ngai vàng, bà Bartels sống hai quốc tịch, hai cuộc đời khác nhau tại hai châu lục khác nhau. Có lẽ bà là vị vua duy nhất trên thế giới sống cuộc đời như thế này. Tại Mỹ, bà làm bà làm nhiệm vụ thư ký đánh máy, trực điện thoại và tổ chức các cuộc hẹn cho đến đặt phòng và những việc mang tính chuyên môn khác. Trong căn hộ nhỏ của bà luôn duy trì một cuộc sống đạm bạc, khác xa với sự xa hoa hoàng gia mà bà đang có. “Khi ở Mỹ, tôi tự làm tất cả tự giặt giũ quần áo, nấu ăn, lái xe cho đế tự gấp chăn màn khi thức dậy. Nhưng mỗi khi về lại Otuam, Bartels lại là một vị vua với đủ mọi nghi lễ, trang phục cho đến vương miện khi xuất hiện trước thần dân, sống trong cung điện mới được tân trang.

Tại Otuma, người dân ở đây rất yêu quý, kính trọng và gọi bằng cái tên thân mật Nana. Bartels tiết lộ: “Mỗi khi về quê, mọi người đều kính trọng tôi, nấu nướng cho tôi ăn và bảo vệ tôi đúng như những gì thần dân dành cho vua của mình. Họ muốn làm nhiều thứ nhưng tôi luôn từ chối, bởi tôi muốn họ và tôi đều được tự do, thoải mái. Bởi từ nhỏ tôi không quen với cuộc sống xa hoa, và trách nhiệm của tôi lúc này là phải nỗ lực mang lại cuộc sống ấm no hơn cho mọi người”. Cũng theo Bartels, ngoài những gì thuộc về “bề nổi”, làm vua ở một xứ sở nghèo châu Phi không hề đơn giản, khác xa với các Nữ hoàng ở châu Âu. Cuộc sống còn khó khăn nên mọi người trông chờ vào bà rất nhiều.

Trong thời gian gần đây, Bartels giúp các gia đình nghèo không phải trả học phí cho con cái, trang bị máy tính cho học sinh ở Otuam. Cùng với sự giúp đỡ của nhiều người Mỹ khác, bà mua xe cứu thương, xây dựng hệ thống nước sạch. Ưu tiên tiếp theo của Bartels là xây dựng hệ thống nhà vệ sinh an toàn cho người dân của mình. Ngay cả khi bà không ở Ghana, công việc hoàng gia vẫn liên tục phát triển. Hằng ngày Otuam, nghe báo cáo và đưa ra những ý kiến chỉ đạo nên công việc của Bartels không khác gì một tổng giám đốc điều hành một tập đoàn lớn. Để có được sự tin tưởng và sức nặng trong lời nói của mình, Bartels đã phải nỗ lực rất nhiều, mỗi công việc bà làm đều phải hết sức cân nhắc là luôn hướng đến đối tượng là những người dân nghèo, vì lợi ích và vì cuộc sống của họ.

Có nhiều người băn khoăn với Bartels rằng tại sao bà không bỏ hẳn công việc là một thư ký bận rộn ở Mỹ để quay hẳn về nhà lãnh đạo Otuam, hạn chế những chuyến đi đi về về như con thoi giữa hai đất nước. Nhưng vua Bartels nói rằng công việc thư ký đã gắn bó với bà 30 năm và bản thân bà xem đó là một công việc vô cùng thú vị, từ công việc này bà đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm, kinh nghiệm không chỉ trong công việc của bà mà còn kinh nghiệm cho nhiều mảng cuộc sống khác. Vì vậy bà Bartels vẫn sẽ gắn bó với công việc này khi đã trở thành một người quan trọng đối với cư dân Otuam.

Năm 2012, câu chuyện có thật 100% về bà Bartels được nhà văn Eleanor Herman viết thành sách. Hiện nay, sách này được ngôi sao Hollywood Will Smith mua lại bản quyền để dựng thành phim. Theo Will Smith: “Năm tới, nếu Chúa muốn, chúng ta sẽ có một bộ phim đặc biệt hấp dẫn về King Peggy – một Nữ hoàng Latifah của xã hội hiện đại, một thư ký chính hiệu trở thành nhà vua, nhà vua của những người nghèo và vì người nghèo”.

Vậy là, từ một nữ thư ký đã gắn bó với nghề suốt 30 năm, Bartels đã trở thành vua của Otuam, điều mà chưa bao giờ nghĩ tới. Khó khăn sẽ là không ít nhưng với dòng máu hoàng gia chảy trong người cùng với tấm lòng của một người dân luôn hướng về đất nước, bà Bartels đã thực sự khiến người dân nơi đây yên lòng khi trao cho bà chiếc vương miện quyền lực, họ tin rằng họ đã trao niềm tin và hi vọng của mình cho đúng người, người sẽ giúp mang lại những mùa xuân đẹp hơn trong những năm tháng tiếp theo.

HH (BPLĐS)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận