Chuyện sư ăn thịt uống rượu và cách trả lời miệng lưỡi thế gian

13/05/2016 12:14
Lê Dũng

Trong cuộc sống, việc lựa chọn của con người diễn ra thường xuyên. Trong muôn vàn cái phải lựa chọn đó, ta phải chọn làm sao cho thông minh, dù là việc nhỏ nhất. Phật gọi sự lựa chọn thông minh đó là “Tám muôn tế hạnh”.

Chuyen su an thit uong ruou va cach tra loi mieng luoi the gian - Anh 1

Khi còn tại thế, Đức Phật từng hóa độ cho một người nông dân Bà La Môn (Ảnh minh họa)

“Tám muôn tế hạnh” là sự chọn lựa khôn ngoan trong từng hành động nhỏ, có lợi cho mọi người, đồng thời diệt trừ được bản ngã cho chính mình.

Khi còn tại thế, Đức Phật từng hóa độ cho một người nông dân Bà La Môn. Khi người Bà La Môn đang phát cơm cho thợ cày của mình, Đức Phật đứng ôm bát chờ đợi. Người nông dân kia không cho Ngài mà còn nói:

– Này Tôn giả! Tôi cày ruộng nên tôi có ăn, Tôn giả cũng nên cày ruộng, Tôn giả sẽ có ăn.

Có thể hiểu đây là một câu nói xúc phạm. Nếu ở vào trường hợp ấy, chúng ta sẽ nổi giận, bực tức hoặc không nói mà buồn bã bỏ đi. Nhưng Đức Phật vẫn điềm tĩnh trả lời:

– Như Lai cũng cày ruộng và Như Lai cũng có ăn.

Ngài cũng tùy thuận theo lý luận của vị Bà La Môn mà không chống đối. Nghe vậy, ông ta nói:

– Ngài nói Ngài cày ruộng, Ngài có ăn nhưng tôi có thấy luống cày đâu? Tôi có thấy con bò với cái ách của Ngài đâu?

Đức Phật trả lời:

– Như Lai cày trên luống ruộng tâm của mình. Đôi bò là sức mạnh của tinh tấn, cái ách là giới luật, ngọn roi là sự kiểm soát nội tâm.

Nghe xong, người Bà La Môn kia hiểu ra, quá kính nể Ngài, bèn bày tỏ sự khâm phục và xin cúng dường. Nhưng lúc đó Ngài từ chối và nói rằng:

– Không được, vì ba đời Như Lai đều không nhận cúng dường sau khi nói pháp. Điều đó giống như bán pháp mà ăn, đó là tà mạng.

Nói xong Đức Phật ôm bát đi chỗ khác.

Ngài xử sự không có điểm nào sơ hở, vừa kiên nhẫn độ lượng, vừa giữ khoảng cách cần thiết. Đó là tế hạnh. Nếu lúc đó nói xong, được người khác đổi tâm cúng dường mà vẫn nhận thì Ngài sẽ trở nên rất tầm thường.

Chuyen su an thit uong ruou va cach tra loi mieng luoi the gian - Anh 2

Phật và Tăng đoàn từng bị ngoại đạo chống phá ác liệt. (Ảnh minh họa)

Một ví dụ khác cũng cho thấy cách cư xử hoàn hảo của đấng giác ngộ.

Khi Đức Phật bắt đầu nổi tiếng, người ngoại đạo ganh ghét toan mưu hại Ngài. Họ đã giết một cô gái và chôn xác ngay trong Kỳ Viên Tịnh Xá để vu khống Đức Phật và Tăng đoàn. Họ đã hô hoán lên rằng: “Chư Tăng ở Tịnh Xá giết người để bịt miệng”.

Sự việc nghiêm trọng như vậy nhưng Đức Phật vẫn rất điềm tĩnh, không hề bàn đến. Mấy vị Tỳ kheo chưa đắc đạo lo lắng hỏi Phật. Ngài nói: “Coi vậy chứ không có gì, ít bữa sẽ hết”.

Quả thật như vậy, sau một thời gian ngắn, tự nhiên mọi người không tin là Đức Phật và Chư Tăng làm điều gì sai trái, liên quan đến cái chết của cô gái. Nếu trong trường hợp đó, Ngài phản ứng tìm cách thanh minh, đính chính sẽ làm cho sự việc trở nên phức tạp hơn. Vì vậy, Ngài cứ im lặng, mặc cho mọi người nói gì, nghĩ gì. Cách xử sự đó thật tế nhị và hiệu quả. Đó cũng chính là tế hạnh.

Trong cuộc sống, chúng sinh khó có thể hiểu thấu hành vi của một bậc Thánh nên nhiều khi chỉ phê bình theo tâm thiển cận của mình. Thực ra, có những điều chúng ta không thể nào hiểu nổi. Vì vậy, đừng bao giờ lấy tâm lượng, trí óc của mình để nhận xét về cách cư xử của các bậc Thánh.

Một vị Thầy có trí tuệ thì từng việc làm, lời nói hay tiếng khóc, nụ cười… đều nằm trong sự kiểm soát của họ. Họ biết lúc đó mình phải làm gì.

Điều này không đơn giản dễ hiểu nên chúng ta phải khiêm tốn, đừng vội vã phê bình, đánh giá. Đó là đối với những vị Thầy có trí tuệ. Đối với Thánh nhân, chúng ta càng phải cẩn thận hơn nữa trong đánh giá. Có những vị thiền sư đắc đạo mà ngôn hạnh phát gia đến bây giờ cũng chưa ai giải thích được.

Người ta kể rằng, có một vị Thiền sư đắc đạo, cuối đời ngồi kiết già tịch một cách đàng hoàng, tự tại nhưng trong suốt những năm tháng tu hành, ông chỉ ăn thịt, uống rượu. Thái độ và cách sống đó đến bây giờ chúng ta vẫn không giải thích được nhưng cũng không dám phê bình. Vì ông có Thiền định sâu sắc, Thiền ngữ đối đáp trôi chảy và với đệ tử, ông lại rất nghiêm khắc.

Chính vì vậy, khi muốn phê phán ai điều gì, chúng ta phải dè dặt, cẩn thận.

Chiếu theo kinh Phật, người cư sĩ cũng phải học và thực hành “Ba nghìn oai nghi, tám muôn tế hạnh”.

Thường con người bị thói quen, hay tính bắt chước mà có những lựa chọn không khôn ngoan, không đúng đắn, không có lợi cho việc tu hành, làm ảnh hưởng đến việc gây tạo công đức. Chỉ những người biết tu hành, có trí tuệ , biết kiềm chế thì khi đứng trước nhiều sự lựa chọn mới có thể đưa ra lựa chọn đúng.

Khi ta đưa ra được những lựa chọn thông minh, thực hiện được “Tám muôn tế hạnh” là ta đến rất gần với Phật, với đạo Pháp.

Chồng bị tai nạn, vợ liền bồng con bỏ đi, 10 năm sau mọi người mới hiểu lý do

Chồng bị tai nạn, vợ liền bồng con bỏ đi, 10 năm sau mọi người mới hiểu lý do

10 năm nay, Liên sống trong sự ghẻ lạnh của gia đình chồng. Ai cũng ghét cô, nói cô là người phụ nữ tệ bạc. Mẹ chồng cô thì ghét con dâu như “hắt nước đổ đi”. Chồng Liên có cô em gái vô cùng ghê...
Chồng bị tai nạn, vợ liền bồng con bỏ đi, 10 năm sau mọi người mới hiểu lý do

Chồng bị tai nạn, vợ liền bồng con bỏ đi, 10 năm sau mọi người mới hiểu lý do

10 năm nay, Liên sống trong sự ghẻ lạnh của gia đình chồng. Ai cũng ghét cô, nói cô là người phụ nữ tệ bạc. Mẹ chồng cô thì ghét con dâu như “hắt nước đổ đi”. Chồng Liên có cô em gái vô cùng ghê...
4 người thương vong sau khi ăn dưa hấu?

4 người thương vong sau khi ăn dưa hấu?

Ngày 12-5, nguồn tin từ UBND xã Diễn Hùng huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra trường hợp hy hữu khiến một người bị tử vong nghi do ăn dưa hấu bị ngộ độc. Nạn nhân là anh Trần...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận