Chuyện U19 loại Văn Khánh: Ấu trĩ, xa rời thực tế hay…

20/01/2014 09:38
Long Nhất

(Kênh 13) – Ít ngày qua, chuyện BHL U19 Việt Nam loại hậu vệ Văn Khánh vì một pha bóng thô bạo đã gây ra rất nhiều ý kiến tranh cãi, thậm chí là chê bai…

Nhiều người đang cho rằng BHL U19 Việt Nam đã quá khắt khe với hậu vệ Văn Khánh, một số khác thậm chí nâng tầm quan điểm, cho rằng triết lý bóng đá đẹp của Bầu Đức đang có phần thái quá, thậm chí là ấu trĩ.

Những lý do đưa ra thì nhiều, cũng rất hợp lý. Như là thế giới bóng đá tàn khốc, vốn là môn thể thao đối kháng nên không thể không va chạm. Rồi càng bao bọc, các em U19 sẽ càng non nớt, ngây thơ khi sau này ra thế giới túc cầu bao la và bị đối phương “triệt hạ”…

Vâng, tất cả những ý kiến đó đều có phần đúng. Nhưng có lẽ, những người đang lên tiếng than phiền về Bầu Đức lại quên mất rằng, lứa U19 Việt Nam với nòng cốt là U19 HAGL phần nhiều mới chỉ… 16, 17 tuổi!

Ở giải VĐ ĐNÁ, ở VL giải U19 châu Á và đặc biệt là Cúp Tứ Hùng vừa rồi, U19 Việt Nam đã thất thế trông thấy vì thể lực yếu kém. Nhưng có ai biết, Bầu Đức đã chấp nhận điều đó bởi đơn giản là lứa cầu thủ của ông chưa đến tuổi được tập thể lực?! Làm bóng đá cần phải có quy trình và tuyệt đối không thể “dục tốc”. Nếu như các em còn chưa tập thể lực, tại sao đã có những ý kiến manh nha rằng nên đá rát?

 	Pha phạm lỗi của Văn Khách, trong bối cảnh được Bầu Đức nhắc đi nhắc lại cần đá đẹp là đặc biệt nghiêm trọng. Hãy nhớ các cầu thủ Tottenham đã bức xúc ra sao và ra đòn trả đũa như thế nào... Việt Nam với vai trò chủ nhà đã mất điểm lớn chỉ sau 1 pha phạm lỗi đó...

Pha phạm lỗi của Văn Khách, trong bối cảnh được Bầu Đức nhắc đi nhắc lại cần đá đẹp, là đặc biệt nghiêm trọng. Hãy nhớ các cầu thủ Tottenham đã bức xúc ra sao và ra đòn trả đũa như thế nào… Việt Nam với vai trò chủ nhà đã mất điểm lớn chỉ sau 1 pha phạm lỗi đó…

Hãy nhìn lại Cúp Tứ Hùng vừa rồi, U19 AS Roma thi đấu phòng ngự trước U19 Việt Nam. Nhưng tuyệt nhiên, đội bạn không hề có những pha phạm lỗi thô bạo với các cầu thủ đầy kỹ thuật của đối phương. Tương tự, U19 Nhật Bản và U19 Tottenham cũng không hề phạm lỗi thô bạo với chủ nhà (trừ một tình huống Spurs phạm lỗi khá thô bạo với Việt Nam sau khi Văn Khánh “ra đòn”).

Bầu Đức là ông chủ của một CLB V-League, HAGL. Mà nhìn vào V-League, đừng bao giờ nghĩ một ông bầu lại ấu trĩ về việc đá không thô bạo (V-League vốn đầy rẫy những pha vào bóng ác liệt). Đơn giản chỉ là trong suy tính của một người làm bóng đá, của một doanh nhân đại tài, Bầu Đức biết khi nào cần nuôi dưỡng trong các tài năng bóng đá lối chơi chân thành, thuần khiết và khi nào nên thay đổi.

 	U19 Việt Nam còn chưa tập thể lực, nên đừng bắt các em phải đá "không ngây thơ"

Phần đông U19 Việt Nam còn chưa đến tuổi tập thể lực, nên đừng bắt các em phải đá “không ngây thơ”

Bóng đá trẻ, các em cần phải được ngây thơ và sẽ là độc ác nếu ai đó muốn cướp đi sự ngây thơ của các em. Còn nếu cần đá rát, hẳn một học viện HAGL hoành tráng và chuyên nghiệp, với rất nhiều đàn anh ở đội chính sẽ truyền thụ được kinh nghiệm trong khoảng thời gian không dài!

(Trí Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận