CNC gửi kiến nghị xử lý Youtube lên Tổng cục Cảnh sát

13/02/2014 08:35
Hạ Nam

(Kênh 13) – Đại diện CNC tiếp tục lên tiếng về sự việc Táo quân 2014 bị vi phạm bản quyền trên Internet.

 CNC gửi kiến nghị xử lý Youtube

CNC gửi kiến nghị xử lý Youtube

Chương trình Gặp nhau cuối năm và Gala Hài 2014 được Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ Truyền hình (TVAd) hợp tác cùng Công Ty Đầu Tư Phát Triển An Ninh Công Nghệ Cao (CNC) trong việc khai thác và bảo hộ bản quyền trên nền tảng Internet.

Theo đó, Đài Truyền hình Việt Nam đồng ý để Công ty đầu tư phát triển an ninh Công nghệ cao (CNC) là đơn vị duy nhất được phép khai thác và phối hợp bảo vệ bản quyền hai chương trình Gặp nhau cuối năm và Gala hài 2014 trên internet.

Mọi hành vi vi phạm bản quyền đối sẽ bị xử lý theo đúng chương trình phối hợp bảo hộ bản quyền giữa Đài Truyền hình Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm theo đúng trình tự pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi chương trình lên sóng, đã có khá nhiều các đơn vị vi phạm bản quyền, đặc biệt là trên Youtube.

Về việc vi phạm trên Youtube, đại diện CNC, bà Đinh Bích Ngọc cho biết: “Đối với Youtube – đơn vị kinh doanh lưu trữ và khai thác video trên hệ thống Internet có trụ sở tại nước ngoài, thì việc gỡ bỏ các video có nội dung vi phạm bản quyền chỉ là hình thức xử lý hậu quả. Việc phát tán thực tế đã xảy ra trên Youtube. Và, đây là hành vi vi phạm bản quyền”.

cncguikiennghikienyoutube0

Bà Ngọc khẳng định, hiện tại, CNC đã hoàn thiện hồ sơ các đơn vị vi phạm, đề nghị hình thức xử lý và gửi sang các cơ quan chức năng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm – cụ thể là C50, Thanh Tra Bộ – Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch.

Việc xử lý tiếp theo như thế nào đối với các đơn vị vi phạm bản quyền hai chương trình trên, trong đó có Youtube, sẽ được thông nhất sau khi CNC làm việc với các cơ quan chức năng.

“Có một số đơn vị đang được cho là đại diện Youtube tại Việt Nam. Chúng tôi cũng đã làm việc với các đơn vị này. Và thực chất, các đơn vị này chỉ là đối tác Youtube tại Việt Nam, không thể đại diện về mặt pháp luật để giải quyết các vấn đề về vi phạm bản quyền”, bà Ngọc thông tin với phóng viên.

“Các đơn vị này đã đề xuất các phương án hợp tác với CNC trong việc giải quyết vấn đề bản quyền trên Youtube. Tuy nhiên, các phương án đưa ra đều không khả thi cho việc bảo vệ bản quyền truyền hình nói riêng và tác phẩm nói chung”.

Thông điệp phát đi từ phía CNC khá rõ ràng: yêu cầu các đơn vị kinh doanh dù trong nước hay ngoài nước phải tôn trọng và không có các hành vi vi phạm bản quyền.

(Trí Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận