Cờ đỏ sao vàng bay trên nóc siêu tàu sân bay Mỹ ở cảng Tiên Sa

Cờ đỏ sao vàng bay trên nóc siêu tàu sân bay Mỹ ở cảng Tiên Sa

05/03/2018 22:21
Mèo Moon

Cờ đỏ sao vàng của Việt Nam đã tung bay trên nóc tàu USS Carl Vinson, hàng không mẫu hạm đầu tiên của Mỹ ghé thăm cảng Việt Nam kể từ sau năm 1975.

Thủy thủ tàu sân bay Mỹ lên bờ ở Đà Nẵng Thành viên đoàn tùy tùng và trợ lý chỉ huy tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ đã lên bờ để chuẩn bị cho lễ đón vào chiều 5/3 tại Đà Nẵng.

Co do sao vang bay tren noc sieu tau san bay My o cang Tien Sa hinh anh 1

Tàu sân bay USS Carl Vinson, dẫn đầu đoàn tàu của Hải quân Mỹ thăm Việt Nam, chiều 5/3 đã cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

Co do sao vang bay tren noc sieu tau san bay My o cang Tien Sa hinh anh 2

Đoàn tàu của Hải quân Mỹ thăm Việt Nam lần này gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer, chuyến thăm kéo dài từ ngày 5-9/3. Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ ghé Việt Nam kể từ sau năm 1975.

Co do sao vang bay tren noc sieu tau san bay My o cang Tien Sa hinh anh 3

Cờ Việt Nam cùng cờ Mỹ tung bay trên nóc tàu USS Carl Vinson.

Co do sao vang bay tren noc sieu tau san bay My o cang Tien Sa hinh anh 4

Phần boong chính của tàu USS Carl Vinson hoạt động như một sân bay, gồm đường băng để cất và hạ cánh.

Co do sao vang bay tren noc sieu tau san bay My o cang Tien Sa hinh anh 5

Tàu sân bay lớp Nimitz có thể mang theo tối đa 90 máy bay.

Co do sao vang bay tren noc sieu tau san bay My o cang Tien Sa hinh anh 6

Cũng từ boong tàu này, năm 2011, thi thể trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị thả xuống biển.

Co do sao vang bay tren noc sieu tau san bay My o cang Tien Sa hinh anh 7

Bên dưới mặt boong là nhà chứa máy bay, khu vực này chiếm phần lớn diện tích theo chiều dọc của tàu.

Co do sao vang bay tren noc sieu tau san bay My o cang Tien Sa hinh anh 8

Khi đến Đà Nẵng ngày 5/3, Phó đô đốc Philip G. Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7, nói ông mong muốn trong tương lai sẽ có một tàu ngầm Mỹ tới thăm Việt Nam.

Co do sao vang bay tren noc sieu tau san bay My o cang Tien Sa hinh anh 9

Đây là năm thứ 2 liên tiếp tàu sân bay USS Carl Vinson, vốn thuộc Hạm đội 3, đến hoạt động ở vùng Biển Đông. Giải thích rõ thêm về việc điều động này, Chuẩn đô đốc John Fueller, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay, nói đây là một trong những sáng kiến nhằm đạt được mục tiêu tăng cường hoạt động hải quân, qua đó bảo đảm hoà bình, ổn định trong khu vực. “Hôm nay là một ngày lịch sử”, ông nói.

Co do sao vang bay tren noc sieu tau san bay My o cang Tien Sa hinh anh 10

Khi tàu USS Carl Vinson trên đường vào Việt Nam, ông Fuller cho biết “chúng tôi có gặp phải tàu của một số nước khác”.
“Tuy nhiên, đây là điều rất bình thường khi bạn đang lưu thông trên vùng biển quốc tế. Chúng tôi dĩ nhiên cũng có gặp một số tàu Trung Quốc, nhưng tất cả đều diễn ra bình thường và các bên đều hành xử rất chuyên nghiệp”, ông Fuller cho biết.

Co do sao vang bay tren noc sieu tau san bay My o cang Tien Sa hinh anh 11

Trong khuôn khổ chuyến thăm, các sĩ quan và thủy thủ đoàn sẽ tham gia một số hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng như biểu diễn ca nhạc, giao lưu thể thao, thăm và giao lưu tại Làng trẻ em SOS, Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam,… trên địa bàn Đà Nẵng. Các nhóm sĩ quan, thủy thủ đoàn cũng sẽ tham gia các hoạt động trao đổi chuyên môn, kỹ thuật về cung cấp điện, nước, hỗ trợ ứng phó thảm họa, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy…

Co do sao vang bay tren noc sieu tau san bay My o cang Tien Sa hinh anh 12

USS Carl Vinson là một trong 10 siêu tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz của Hải quân Mỹ. Nó có biệt danh “Đại bàng Vàng” (Golden Eagle), lấy khẩu hiệu là “Sức mạnh từ biển cả” (Vis Per Mare). Ý tưởng về chuyến thăm này lần đầu xuất hiện trong tuyên bố chung sau cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5/2017.

Cận cảnh tàu sân bay Mỹ neo trên Vịnh Đà Nẵng Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đã thả neo ở cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5-9/3. Khoảng 3.000 lính sẽ lên bờ để thực hiện các hoạt động giao lưu.

Tàu sân bayTàu sân bayTàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận