Có gia đình, vẫn làm bạn với người yêu cũ

29/07/2013 10:52
Mai Phương

Ban đầu Vinh không có ý định gặp lại người yêu cũ để kết bạn, nhưng tình cờ anh và vợ chồng cô ấy đều mua căn hộ ở khu chung cư Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội, trở thành hàng xóm rồi làm bạn với nhau.

 

Yêu nhau trong năm cuối đại học, ra trường đi làm được 1 năm, Vinh và Dung chia tay vì có nhiều điểm không hợp nhau. “Bọn mình tan vỡ vì đứa nào cũng đều muốn phấn đấu cho công việc và không quan tâm đến người kia, khi chia tay cũng có nước mắt nhưng cơ bản là tôn trọng nhau và không nói xấu nhau, nên sau này gặp lại rất thoải mái”, Vinh kể. Anh khoe thêm, không chỉ bình thường hóa quan hệ với người yêu cũ mà anh còn trở thành bạn rượu của chồng nàng.

Thấy Vinh lười nấu ăn, thường là cơm bụi rồi mì tôm qua bữa, nhiều hôm, cô ấy nấu cả cơm phần anh. Vinh lấy vợ cũng có sự vun vén của gia đình Dung: Anh gặp vợ mình trong một lần đi ăn mừng đầy tháng con người yêu cũ. Bây giờ hai đứa con của hai gia đình cũng khá thân nhau. Thỉnh thoảng hai đứa trẻ vẫn được gửi sang nhờ nhà hàng xóm trông hộ vài tiếng. Vinh cười: “Không kết hôn với tình yêu cũ mình lại lãi, vừa vẫn có vợ, lại vừa có thêm hai người bạn”.

Lý do khiến Thanh Hà (nhân viên một công ty xây dựng tại TP HCM) liên lạc với người yêu cũ ban đầu là vì công việc. Cô được sếp giao tìm chuyên gia tư vấn cho một dự án của công ty. Nghĩ mãi, cuối cùng cô nhớ tới Minh, người yêu cũ cũng là đồng nghiệp trong công ty cũ của cô. Ngần ngại nửa ngày cuối cùng cô bấm máy gọi điện và chàng đồng ý. Dự án đó giúp Thanh Hà rất được lòng sếp. Bây giờ Minh và Thanh Hà vẫn giới thiệu những mối làm ăn cho nhau. Gặp khó khăn trong công việc, Thanh Hà vẫn nhờ Minh giúp đỡ và cô cảm thấy rất tin tưởng khi đưa việc vào tay Minh.

Thỉnh thoảng hai người cũng kể cho nhau nghe chuyện gia đình và công việc. “Công việc thì có thể giúp nhau chứ chuyện gia đình nghe thì chỉ biết nghe, mình cũng không nên và không thể giúp gì nếu vợ chồng người ta có vấn đề nào đó”, Thanh Hà quan niệm.

Cả hai chủ yếu gặp nhau qua mail, điện thoại hay chat, giống như liên lạc với một đối tác trong công việc, chứ không có thời gian gặp mặt trực tiếp. Thanh Hà thú nhận, nghĩ đến Minh cô vẫn có những xao xuyến nhất định nhưng cô khẳng định, “tôi biết mình là ai và người ta là ai”. “Ngày trước vì hiểu lầm mà chúng tôi chia tay nhau nhưng đúng là tôi có nhiều điểm không bằng vợ Minh cũng như chưa chắc Minh đã tốt hơn chồng tôi. Tôi cũng không bao giờ có ý định thay đổi hiện tại hay ‘rủ tình cũ tới’, để rồi hai gia đình tan vỡ và tình cảm tốt đẹp giữa hai người cũng bị phá hỏng”, Thanh Hà chia sẻ.

Nhiều người vẫn giữ tình bạn với người cũ, đặc biệt thông qua việc chat hay gọi điện

Nhiều người vẫn giữ tình bạn với người cũ, đặc biệt thông qua việc chat hay gọi điện

Trên một diễn đàn Facebook, chủ đề làm bạn với người yêu cũ có tỷ lệ người ủng hộ và số người phản đối là 50-50. Người phản đối thì cho rằng “thiếu gì bạn để kết giao, cần gì phải liên lạc với tình cũ, chưa kể tình cũ không rủ cũng tới có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình hiện tại và khiến vợ/chồng mình lo ngại”, ý kiến của chị Hà – một giảng viên đại học. Chị Bích nhân viên truyền thông cho rằng: “Người cũ cũng phải có điểm gì đó tốt đẹp mới khiến ta có thể yêu. Vì thế nếu họ thoải mái thì bản thân mình vẫn có thể làm bạn được”.

Chị Thủy (đang sống ở Pháp) cho biết, chị vẫn kết bạn bình thường với các tình yêu cũ, thậm chí còn giới thiệu cho họ gặp nhau. Anh chồng người Pháp của chị cũng rất vui vẻ khi gặp các quá khứ của vợ. Tuy nhiên, chị đã chấm dứt liên lạc với một số người khi thấy vợ của họ có vẻ không thoải mái.

Thời gian qua, VnExpress.net cũng nhận được khá nhiều tâm sự của độc giả bày tỏ nỗi đau buồn khi phát hiện tình cũ đeo bám chồng hay vừa cưới, chồng đã nhắn tin cho người yêu cũ, nhận rất nhiều ý kiến chia sẻ của các độc giả. Bên cạnh những lo lắng về nguy cơ rạn nứt gia đình từ tình cũ thì có rất nhiều người tỏ ra rất cởi mở với tình bạn này. Độc giả Tranthile từng xem người cũ là một người bạn tri kỷ dù hiện họ ở rất xa nhau, có thể cả đời không gặp lại. Tuy cuộc sống gia đình của chị không mấy vui vẻ nhưng chị cũng không bao giờ đánh đổi những gì mình đang có.

Độc giả banglang0110 lấy chồng 13 năm rồi, giờ đã có hai con, nhưng vẫn thường xuyên liên lạc với người yêu cũ qua điện thoại, cả hai vẫn rất quan tâm và thương nhau. Vợ chồng, gia đình của 2 bên vẫn hạnh phúc bình thường.

Chuyên gia tâm lý Hồ Đức Thắng, tổng đài 1088 Bưu điện TP HCM cho biết, những năm trước đây, xã hội khá gay gắt và có cái nhìn không thiện cảm với chuyện kết hôn rồi mà vẫn còn kết bạn với người yêu cũ. Tuy nhiên, hiện nay, mọi người đã cởi mở hơn với vấn đề này, bởi vì bên ngoài gia đình, chúng ta vẫn cần có bạn bè, công việc.

Theo ông Thắng, việc kết bạn với người yêu cũ có nguy hại tới hạnh phúc gia đình hay không thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Độ tuổi, mức độ yêu đương của tình yêu trước đây, tình trạng gia đình hiện nay và chính tính cách bản thân của mỗi người. Ở mỗi độ tuổi, tình yêu có những biểu hiện và mục đích khác nhau. Tình yêu tuổi ô mai thường trong sáng và thuần khiết, yêu nhau chỉ vì yêu nhau, nên sau này gặp lại người ta dễ bị cảm giác tình cũ không rủ cũng tới.

Tình yêu khi người ta đã ra đời, đi làm thường có thêm sự tính toán, cảm xúc yêu đương chỉ ở một mức độ nào đó, không còn quá si mê như thời trẻ, cho nên tình cũ có rủ nhưng chưa chắc đã tới. Bởi vì cuộc sống hôn nhân và cuộc sống yêu đương khác nhau hoàn toàn. Trong hôn nhân, vợ chồng chung nhau tất cả, ngôi nhà, tài sản, con cái, trách nhiệm với gia đình nội ngoại… và yếu tố trách nhiệm chiếm vị trí rất lớn, còn khi yêu, người ta chỉ có cảm xúc chung mà chưa bị ràng buộc trách nhiệm.

Tuy nhiên, việc kết bạn với người yêu cũ vẫn có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, đặc biệt ở những gia đình không hạnh phúc. Họ tìm đến người cũ như tìm đến một sự đồng cảm và rất có thể tình bạn này sẽ khiến cả hai gia đình thêm rạn nứt.

Chuyên gia cũng khẳng định, một người đàn ông khi đã kết hôn thường là đã chọn điểm dừng cho mình, đã xác định đó là gia đình, là chốn đi về. Nếu gia đình hạnh phúc thì người vợ không cần phải lo lắng khi chồng vẫn có liên lạc với người yêu cũ. Vợ chồng sống với nhau, hiểu được tính cách của nhau và nên dựa trên tính cách của người bạn đời mà xử lý cho phù hợp.

Nếu đó là người nghiêm túc trong chuyện tình cảm, hết lòng thương yêu con cái gia đình thì người bạn đời cũng không nên ngăn cản tình bạn với người cũ của họ bởi không khéo léo có thể ảnh hưởng đến chính hạnh phúc của gia đình mình. Nếu bị người bạn đời can thiệp một cách thiếu tế nhị, họ có thể thất vọng vì sự “nhỏ mọn” của người đầu ấp tay kề với mình, biết đâu lại chán nản và càng muốn đi tìm sự đồng cảm ở người cũ. Tuy nhiên nếu vợ/chồng bạn có sẵn tính trăng hoa thì dù người cũ ngày trước yêu đương ở mức độ thân hay sơ cũng nên dè chừng.

Thạc sĩ tâm lý Phạm Thị Phương thì nhận xét rằng, nếu chia tay mà chưa ai kết hôn, hai người thường khó làm bạn bình thường với nhau. Tuy nhiên, sau khi đã lập gia đình rồi, đã có nơi có chốn, người ta không còn đau lòng khi nghĩ đến tình yêu tan vỡ ngày trước nên việc mỉm cười khi tình cờ gặp lại nhau cũng dễ dàng hơn. Còn chuyện kết bạn với tình cũ thì phụ thuộc nhiều vào tính cách của mỗi người, nhưng nếu bạn có ý định giữ tình bạn với người cũ khi đã lập gia đình rồi, bạn cũng nên để ý và tôn trọng ý kiến của người bạn đời. Bởi vì dù sao người cũ cũng đã thuộc về quá khứ, còn người chồng, người vợ và gia đình hiện tại mới là cuộc sống thực của ta. Quá khứ là thứ không thể thay đổi được, còn hiện tại và tương lai sẽ như thế nào thì vẫn phụ thuộc vào thái độ sống của mỗi chúng ta.

(BVNE)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận